ข้าวหมกไก่ เมนูไทยรสเข้มข้น ทำง่าย อร่อยถึงเครื่อง

ข้าวหมกไก่

ถ้าพูดถึงเมนูข้าวที่มีเครื่องเข้มข้น หอมข้าวและไก่ที่ปรุงรสมาอย่างดี หลายคนก็คงจะรู้จักคุ้นเคยรวมถึงอาจจะมีโอกาสได้รับประทานมาบ้างแล้ว อย่างเมนูหมกไก่ เมนูนี้เป็นอาหารไทยที่เต็มไปด้วยสมุนไพรที่ใช้ปรุงรส รวมถึงยังให้สีออกเหลืองอีกด้วย มักจะใช้เนื้อไก่ส่วนของน่องมาทำ เมื่อรับประทานจะมีการเสิร์ฟน้ำจิ้มเพื่อทำให้รสของอาหารอร่อยมากยิ่งขึ้น ใครที่อยากทำเมนูนี้เพื่อรับประทานเองที่บ้าน วันนี้เรามีสูตร ข้าวหมกไก่ สูตรเด็ดมาแนะนำ แม้จะไม่เคยทำก็ไม่ต้องกังวล เพราะวิธีการและขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลย 

ข้าวหมกไก่ เมนูน่าทาน มีกลิ่นหอม อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากเครื่องเทศ

ข้าวหมกไก่

หากกล่าวถึงเมนูอาหารที่เต็มไปด้วยเครื่องเทศ หลายคนอาจนึกถึงประเทศอินเดีย เพราะประเทศนี้ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารที่อุดมไปด้วยเครื่องเทศ และแน่นอนว่าหัวใจหลักของอาหารอินเดียที่ขาดไม่ได้ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องเทศเช่นเดียวกัน อย่างเมนูข้าวหมกไก่ นี้ก็ถือเป็นอาหารที่มีต้นตำรับมาจากประเทศแถบอาหรับ รวมถึงชาวมุสลิม เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ให้ประโยชน์และสรรพคุณสูงมาก หากใครชอบทานก็มาดูกันเลยว่าข้าวหมก ไก่ มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

แนะนำเทคนิคการทำ ข้าว หมกไก่ สำหรับมือใหม่

ข้าวหมกไก่

เทคนิคหรือเคล็ดลับสำหรับการทำ อาหารไทยง่ายๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างข้าวหมกไก่ให้อร่อยนั้น สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือเครื่องปรุงรสและเครื่องเทศที่สดใหม่ เพราะส่วนผสมเหล่านี้ช่วยเพิ่มรสชาติและความหอมให้กับข้าวและไก่ได้ดีมากทีเดียว นอกจากนี้ควรระวังอุณหภูมิ ปริมาณน้ำ รวมถึงการเลือกข้าวที่ใช้ทำข้าวหมกด้วย เพราะปัจจัยเหล่านี้มีส่วนที่จะทำให้ข้าวออกมาสวยเรียงเม็ด ทำแล้วน่ารับประทาน เมื่อรู้เคล็ดลับกันแล้ว ก็มาดูสูตรและขั้นตอนทั้งหมดเพื่อเตรียมทำ ข้าว หมก ไก่ กันเลย 

ข้าวหมกไก่

วัตถุดิบสำหรับทำข้าวหมกไก่

 1. ผงทำข้าวหมกไก่ (25 กรัม) 1 ซอง
 2. ลูกผักชีและยี่หร่า 3 ช้อนโต๊ะ
 3. ผงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
 4. ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
 5. ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
 6. นมข้นจืด 5 ช้อนโต๊ะ
 7. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
 8. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ 
 9. หอมแดงซอย 1 ถ้วย 
 10. เนยเค็ม 4 ช้อนโต๊ะ 
 11. ข้าวสาร 4 ถ้วยตวง
 12. น้ำเปล่า (สำหรับหุงข้าว) 
 13. เกลือ 1 ช้อนชา 
 14. อบเชย 1 ก้าน 
 15. ใบกระวาน 2 ใบ
 16. น้ำมันพืช 1 ถ้วย 

วิธีการทำ ข้าวหมกไก่สูตรโบราณ

ข้าวหมกไก่
 1. เริ่มต้นจากการหมักและปรุงรสไก่กันก่อนเลย ใช้ผงทำข้าวหมก ใส่ผงกะหรี่ ลูกผักชี และยี่หร่าที่คั่วให้หอม รวมถึงตำจนละเอียดเรียบร้อยแล้ว เติมนมข้นจืด น้ำตาลทราย โยเกิร์ต ผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 
 2. จากนั้นนำเนื้อน่องไก่หรือเนื้อที่ชอบมาหมักในเครื่องที่เตรียมไว้ หมักอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ทำหอมเจียว พักทิ้งไว้ จากนั้นนำเนยสดลงในกระทะ ใส่หอมเจียวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
 3. นำไก่และข้าวมาปรุงรสด้วยการเติมผงกะหรี่ ลูกผักชีและยี่หร่า ขยำให้พอเข้ากัน ใช้เวลา 5 นาที นำส่วนผสมที่คลุกไว้ใส่หม้อหุงข้าว 
 4. นำไก่วางด้านบนข้าว เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ข้าวแห้ง เพิ่มอบเชยและใบกระวาน ให้ข้าวมีกลิ่นหอม จากนั้นหุงจนสุก ก็ได้ข้าวหมกที่หอมอร่อย เรียงเม็ดสวยแล้ว 

อีกรูปแบบของข้าวหมกไก่ที่ได้รับความนิยมมาก

ข้าวหมกไก่

นอกจากจะมี สูตรอาหารไทย เลิศรสอย่าง ข้าวหมก ไก่ ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังมีเมนูข้าวที่อร่อยแบบแตกต่าง โดยจะเลือกใช้ไก่ทอดเป็นส่วนผสม แทนการนำไก่ไปหมักในเครื่องเทศแล้วอบ ข้าวหมกไก่ทอด เรียกได้ว่าเพิ่มรสสัมผัสในการทานเมนูนี้ได้ดีเลยทีเดียว ถ้าหากคุณได้ชิม รับรองว่าต้องติดใจอย่างแน่นอน ใครที่อยากทราบว่าเมนูนี้จะอร่อยแค่ไหน บอกเลยว่าต้องลองทำทานกันดู

วัตถุดิบสำหรับทำข้าวหมกไก่ทอด 

 1. อกไก่ 700 กรัม
 2. ข้าวหอมมะลิ 300 กรัม
 3. ผงทำข้าวหมกไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
 4. หอมเจียว 1 ถ้วยตวง
 5. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
 6. แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
 7. เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
 8. พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
 9. ยี่หร่า 1 ช้อนชา
 10. กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
 11. รากผักชี 2 ราก
 12. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 13. เกลือ 1 ช้อนชา
 14. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
 15. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 16. น้ำเย็น 1/2 ถ้วยตวง
 17. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
 18. น้ำมัน (สำหรับทอด) 

วิธีการทำข้าวหมกไก่ทอด

ข้าวหมกไก่
 1. เริ่มจากการหุงข้าวเป็นอันดับแรก โดยนำข้าวหอมมะลิใส่ในหม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำเปล่าและผงทำข้าวหมกไก่ลงไป และคนให้ละลายเข้ากัน เสร็จแล้วนำไปหุงให้สุก
 2. เมื่อข้าวสุกแล้วให้เปิดฝาออกแล้วโรยหอมเจียวลงไป จากนั้นซุยข้าวให้เข้ากัน ใส่เม็ดผักชีลงในครก ตามด้วยพริกไทยเม็ด และเมล็ดยี่หร่า โขลกส่วนผสมให้ละเอียด ใส่รากผักชีและกระเทียมลงไป โขลกให้เข้ากัน
 3. นำส่วนผสมที่โขลกเสร็จแล้วมาหมักไก่ โดยเตรียมอกไก่ไว้ในถ้วยหรือภาชนะผสม จากนั้นเทส่วนผสมที่โขลกลงไป ตามด้วยเกลือ ผงปรุงรส น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 4. เทแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ น้ำปูนใส และน้ำเย็นลงไป คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันเดือดแล้วก็นำไก่ลงไปทอดได้เลย พยายามพลิกกลับด้านไปมาเพื่อให้ไก่สุกอย่างทั่วถึง
 5. เมื่อไก่สุกเหลืองได้ที่แล้วให้นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นตักข้าวหมกใส่จาน โรยหอมเจียวไว้ด้านบน พร้อมกับหั่นไก่ทอดเป็นชิ้น ๆ 

เคล็ดลับทำการทำ ข้าวหมกไก่ ให้อร่อยแบบไม่ต้องง้อร้านอาหาร

หากสังเกตจากวัตถุดิบของเมนู ข้าวหมก จะเห็นว่ามีค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว และมีเครื่องเทศหลายชนิด โดยการจะทำให้ได้รสชาติที่ดีนั้นจะต้องหุงข้าวหมกไม่ให้แฉะจนเกินไป เม็ดข้าวต้องเรียงตัวอย่างสวยงาม และมีกลิ่นหอมเครื่องเทศอยู่ด้วย ส่วนการจะทอดไก่ให้อร่อยและสุกกำลังดี แนะนำให้ใช้น้ำมันเยอะ ๆ หน่อย ควรเทน้ำมันให้เยอะจนท่วมไก่ทอด สำหรับวิธีการทาน เมนูข้าวหมกไก่ แนะนำให้ราดน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ลงไปด้วย เพราะจะช่วยตัดเลี่ยนได้ดี เพียงเท่านี้ก็จะได้ เมนูอาหารไทย ทำทานง่าย อร่อย โดยไม่ต้องง้อร้านกันเลย

อ่านบทความอื่นๆ: