สุกี้อกไก่ เมนู อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประโยชน์ 

อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก

สุกี้ ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่หลายคนนิยมทานกัน เพราะเต็มไปด้วยผักหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีวุ้นเส้น ไข่และเนื้อสัตว์ที่ช่วยทำให้ดูน่าทานมากขึ้นด้วย จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนยกให้สุกี้เป็นหนึ่งในเมนู อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก ที่น่ารับประทาน สำหรับใครที่ชอบทานผักอยู่แล้วก็ยิ่งเหมาะกับเมนูนี้มาก ๆ เลยทีเดียว และวันนี้เราก็มีสูตรการทำสุกี้แบบเฮลตี้ที่ใส่อกไก่มาฝากคนลดน้ำหนักด้วย 

การทำสุกี้ธรรมดา ๆ ให้กลายเป็น อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก ที่ให้ทั้งความอร่อยและประโยชน์

อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก

จริง ๆ แล้วเมนูอาหารอย่าง สุกี้ นั้นทำได้ง่ายมาก ๆ หากทำเองเราจะสามารถเลือกวัตถุดิบตามความชอบได้ และถ้าหากจะทำสุกี้ธรรมดา ๆ ให้เป็นเมนู อาหารคลีน ลดน้ำหนัก ที่อร่อยและมีประโยชน์ สิ่งสำคัญคือน้ำจิ้มสุกี้ ซึ่งน้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูปส่วนมากจะมีน้ำตาลค่อนข้างเยอะ จึงไม่เหมาะกับเมนู อาหารคลีนแบบประหยัด ดังนั้นบทความนี้เราจะมาแนะนำสูตรน้ำจิ้มสุกี้แบบคลีน ๆ ที่มีรสชาติอร่อยให้ด้วย 

สูตรการทำสุกี้อกไก่ อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มสุกี้คลีนแบบง่าย ๆ

สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักอยู่ เมนูที่เต็มไปด้วยผักอย่าง สุกี้อกไก่ น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะเมนูนี้ให้พลังงานค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับเมนูที่ใช้น้ำมัน นับเป็นอาหารที่หลายคนนิยมทานเป็น เมนูลดน้ำหนัก สำหรับใครที่อยากทำสุกี้ไก่ไว้ทานเป็น อาหารคลีนลดน้ำหนัก วันนี้เรามีสูตรสุกี้ไก่ พร้อมสูตรน้ำจิ้มสุกี้ตามแบบฉบับ อาหารคลีนทำเอง มาแนะนำด้วย 

วัตถุดิบการทำน้ำจิ้มสุกี้

อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก
 1. กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
 2. พริกจินดาแดง 9 เม็ด
 3. น้ำเปล่า 30 มิลลิลิตร 
 4. กระเทียมดอง 2 หัว 
 5. น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
 6. งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
 7. ซอสปรุงรส (สูตรลดเกลือโซเดียม) 2 ช้อนโต๊ะ
 8. ซอสมะเขือเทศ (สูตรลดเกลือโซเดียม) 1 ช้อนโต๊ะ
 9. ซอสพริก (สูตรลดเกลือโซเดียม) 1 ช้อนโต๊ะ
 10. น้ำตาลหญ้าหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำมันงาตามความชอบ

วิธีการ สุกี้อกไก่ 

อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก
 1. ขั้นตอนแรกนำงาขาวมาคั่วจนสุกได้ที่ เสร็จแล้วพักไว้ ใส่กระเทียมลงในเครื่องปั่น ตามด้วยพริกจินดาแดง น้ำเปล่า กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดอง 
 2. จากนั้นปั่นให้เข้ากันจนละเอียด เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ พักไว้ นำงาขาวคั่วมาโขลกในครกให้ละเอียดเพื่อใส่ในน้ำจิ้มสุกี้ ซึ่งจะช่วยให้น้ำจิ้มสุกี้หอมและเข้มข้นขึ้น
 3. ตั้งกระทะและเปิดแก๊สโดยใช้ไฟอ่อน จากนั้นเทส่วนผสมของน้ำจิ้มที่ปั่นไว้ลงในกระทะ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลหญ้าหวาน น้ำเปล่า น้ำกระเทียมดอง และน้ำมันงาตามความชอบ 

วัตถุดิบการทำอาหาร ลดน้ำหนัก สุกี้อกไก่

อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก
 1. อกไก่ 400 กรัม
 2. น้ำเปล่า 700 มิลลิลิตร
 3. ผงเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
 4. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 6. ผักบุ้ง 100 กรัม 
 7. ผักกาดขาว 100 กรัม 
 8. เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
 9. ไข่ไก่ 2 ฟอง 
 10. พริกไทยดำป่น (ใส่นิดเดียว) 

วิธีการทำสุกี้อกไก่

อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก
 1. ขั้นตอนแรกเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อนทำสุกี้ เริ่มจากการนำอกไก่มาหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำผักบุ้ง ผักกาดขาวและเห็ดเข็มทองมาหั่นให้เรียบร้อย
 2. ตั้งกระทะและเปิดแก๊สโดยใช้ไฟกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยผงเห็ดหอมและซอสปรุงรส เมื่อน้ำเริ่มเดือดแล้วให้ใส่อกไก่ลงไป จากนั้นปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลมะพร้าว
 3. นำผักบุ้งและผักกาดขาวใส่ลงไปต้มจนสุก ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วปรุงรสด้วยพริกไทยดำป่นเล็กน้อย จากนั้นเทใส่กระทะแล้วคนเล็กน้อย และรอให้ไข่เซ็ตตัวสักพัก
 4. ใส่เห็ดเข็มทองลงไป รอให้สุกสักพัก เสร็จแล้วปิดแก๊ส และตักสุกี้ใส่ถ้วยพร้อมราดน้ำจิ้มสุกี้ลงไป ถือเป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน 

เทคนิคเพิ่มเติมในการปรุงสุกี้อกไก่ อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก ทำง่าย ประโยชน์เยอะ

อาหาร คลีน ลดน้ำหนัก

การปรุง อาหารคลีน อย่างสุกี้อกไก่ให้ได้รสชาติที่อร่อยและมีประโยชน์ เราสามารถเปลี่ยนจากการใช้น้ำเปล่าเป็นน้ำซุปไก่แทนได้ ซึ่งจะช่วยให้รสชาติของสุกี้เข้มข้นขึ้น แต่ถ้ากังวลว่าใส่น้ำซุปไก่ลงไปแล้วจะไม่เป็น อาหารคลีนลดน้ำหนัก ก็สามารถเลือกใช้น้ำสต๊อกไก่ที่ปรุงรสด้วยเกลือทะเล นอกจากนี้เรายังสามารถเปลี่ยนจากวุ้นเส้นเป็นเส้นแก้วแทนได้อีกด้วย จะเห็นว่าสุกี้เป็นเมนู อาหารคลีนง่าย ๆ ที่เปลี่ยนแปลงวัตถุดิบได้ง่ายพอสมควร 

อ่านบทความอื่นๆ: