โจ๊ก ไก่ เมนูอาหารเช้าแสนอร่อย ที่ใครได้ทานก็ต้องร้องว้าว

 โจ๊กไก่

เวลามีใครถามว่าเมนูอาหารเช้าทานอะไรดี? เชื่อว่าจะต้องมีคนที่นึกถึงเมนูโจ๊กไก่อย่างไม่ต้องสงสัยเลย เพราะเมนูนี้ถือเป็นหนึ่งในเมนูแสนอร่อย และสามารถหาทานได้ง่ายมาก ๆ แต่การจะทำเมนูโจ๊กไก่ให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม และมีเนื้อสัมผัสที่ดีต่อใจนั้น ก็อาจจะทำได้ยากไปสักหน่อยสำหรับมือใหม่เข้าครัว แต่บอกเลยว่าถ้าใครได้ลองนำสูตร โจ๊ก ไก่ ที่เรานำมาแบ่งปันกันในวันนี้ไปลองทำตามกันดู เชื่อว่าทุกคนจะต้องหลงรักในรสชาติแสนอร่อย ใครได้ทานก็ต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน

เปิดสูตรลับเมนู โจ๊ก ไก่ อาหารเช้ายอดนิยม ทำตามได้ง่าย

โจ๊กไก่สับ วิธีทํา

สำหรับใครที่อยากจะทำเมนูอาหารเช้าอร่อย ๆ ทานกันที่บ้าน ในวันนี้เราก็จะมาแนะนำสูตรการทำ โจ๊ก มาให้ทุกคนได้ลองทำตามกันดูถึง 3 สูตรด้วยกัน ซึ่งแต่ละสูตรที่เราเตรียมมานี้ก็มีทั้งโจ๊กไก่ โจ๊กไก่เห็ดหอม และโจ๊กโบราณ โดยโจ๊กแต่ละสูตรนั้นก็มีรสชาติและวิธีการทำที่แตกต่างกันออกไป หากใครอยากรู้กันแล้วว่าเมนู โจ๊กไก่ ที่เราเตรียมมาวันนี้จะมีทีเด็ดอย่างไรบ้าง งั้นตามเราไปดูวิธีการทำเมนู อาหารเช้า ยอดนิยมกันเลยดีกว่า

แนะนำ 3 เมนู โจ๊ก ไก่ เมนูเด็ด อาหารทำเองได้ง่าย 

สูตรที่ 1 การทำ โจ๊ก ไก่ ฉีก

โจ๊กไก่โบราณ

วัตถุดิบสำหรับทำ โจ๊ก ไก่

 1. เนื้ออกไก่ 300 กรัม
 2. ซี่โครงไก่ 2 โครง
 3. ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
 4. พริกไทย 2 ช้อนชา
 5. ซองปรุงรส 2 ช้อนชา
 6. น้ำเปล่า 3 ลิตร
 7. ข้าวสาร 1 ถ้วยตวง
 8. เกลือ 1 ช้อนชา
 9. รากผักชีไทย 1 ช้อนชา
 10. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
 11. พริกไทย 2 ช้อนชา
 12. ขิงซอย 2 ช้อนชา

วิธีการทำโจ๊กไก่

 1. นำข้าวสารมาแช่ไว้ในน้ำอุ่นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นตั้งหม้อแล้วต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟกลาง แล้วใส่โครงไก่และเนื้ออกไก่ตามลงไปต้มต่อเป็นเวลา 10 นาที
 2. จากนั้นให้ใส่กระเทียม รากผักชี และพริกไทยตามลงไป ปรุงรสชาติด้วยเกลือและพริกไทย แล้วต้มทุกอย่างจนกว่าจะเปื่อยเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
 3. หลังจากที่ได้น้ำซุปไก่ออกมาแล้ว ให้นำอกไก่มาฉีกเป็นชิ้น ๆ แล้วเร่งด้วยไฟกลาง จากนั้นตั้งหม้อต้มอีกครั้งหนึ่งแล้วนำข้าวสารที่ผ่านการแช่ในน้ำอุ่นมาต้มต่อเป็นเวลา 45 นาที
 4. โดยในระหว่างที่ต้มให้พยายามคนข้าวสารเรื่อย ๆ จนกว่าข้าวจะเปื่อยได้ที่ หลังจากที่ข้าวต้มเริ่มมีเนื้อเละเป็นโจ๊กแล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้ในถ้วยได้เลย
 5. หลังจากที่ตักขึ้นมาใส่ถ้วยไว้แล้วก็ให้ใส่ขิงซอย กระเทียม และต้นหอมซอยตามลงไปได้เลย

สูตรที่ 2 การทำ โจ๊กเห็ดหอม

โจ๊กไก่ฉีกรสเด็ด

วัตถุดิบสำหรับทำ โจ๊กไก่เห็ดหอม

 1. ข้าวเหนียว 200 กรัม
 2. ข้าวสาร 200 กรัม
 3. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 200 กรัม
 4. ผงปรุงรสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
 5. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
 6. คื่นฉ่ายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
 7. ขิงอ่อนซอย 2 ช้อนโต๊ะ
 8. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
 9. เนื้อไก่สับ 300 กรัม

วิธีการทำทำโจ๊กไก่เห็ดหอม เมนูอาหารจีนโบราณ

 1. นำข้าวสารและข้าวเหนียวมาผสมรวมกัน แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นนำเห็ดหอมมาล้างทำความสะอาดแล้วแช่เห็ดหอมทิ้งไว้น้ำเป็นเวลา 10 นาที 
 2. ก่อนจะนำเห็ดหอมมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ให้แบ่งเห็ดหอมไว้เป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกให้เตรียมไว้สำหรับต้มในหม้อข้าว ส่วนที่สองให้เตรียมไว้สำหรับใช้ในการทำกระเทียมเจียว
 3. ปรุงรสชาติ โจ๊ก ไก่สับ เห็ดหอมด้วยซีอิ๊วขาวและผงปรุงรสเห็ดหอม จากนั้นเคี่ยวโจ๊กจนกว่าจะได้เนื้อเนียนละเอียด แล้วให้ใส่ขิงอ่อนสดซอยตามลงไป จากนั้นปิดแก๊สแล้วพักโจ๊กทิ้งไว้
 4. ต่อมาให้ตั้งกระทะแล้วเปิดไฟกลาง จากนั้นนำให้เรานำเห็ดหอมลงไปทอดในกระทะแล้วปรุงรสชาติด้วยผงปรุงรสและซอสฝาเขียว จากนั้นทอดเห็ดหอมจนกว่าจะเหลืองกรอบได้ที่ ก็พร้อมตักโจ๊กเสิร์ฟลงถ้วยกันได้เลย

สูตรที่ 3 การทำ โจ๊กไก่โบราณ

โจ๊กไก่อิสลาม

วัตถุดิบสำหรับทำโจ๊กไก่ อาหารจีนพื้นบ้าน

 1. ข้าวหอมมะลิ 200 กรัม
 2. ไก่บด 300 กรัม
 3. กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
 4. หัวหอม 50 กรัม
 5. ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
 6. ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
 7. ผักชีซอย 3 ช้อนชา
 8. เกลือ 2 ช้อนชา
 9. กระเทียม 3 กลีบ

วิธีการทำ โจ๊กไก่สูตรโบราณ 

 1. เริ่มแรกให้นำข้าวสารมาตำให้เป็นเนื้อเนียนละเอียด จากนั้นตั้งหม้อต้มด้วยไฟกลางแล้วใส่น้ำซุปไก่ลงไปตามด้วยข้าวสารที่เราเตรียมไว้ จากนั้นปรุงรสชาติด้วยพริกไทย กระเทียม และหัวหอมใหญ่
 2. นำเนื้อไก่บดมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำลงไปต้มในหม้อต้มจนกว่าเนื้อจะเดือด แล้วปรุงรสชาติด้วยเกลือและซีอิ๊วดำ แล้วคนข้าวจนกว่าจะเป็นเนื้อเละ ๆ
 3. เมื่อโจ๊กเริ่มมีเนื้อที่เหนียวข้นขึ้นแล้ว ก็ปิดแก๊สตักใส่ถ้วย พร้อมกับโรยต้นหอมซอย ผักชีซอย กระเทียม และหัวหอมซอยได้เลย

เคล็ดลับความอร่อยของโจ๊กไก่ เมนูอาหารเช้าที่ใครก็ชื่นชอบ

โจ๊กไก่ วิธีทํา

จบกันไปแล้วสำหรับวิธีการทำเมนู อาหารจีน ยอดนิยมอย่างโจ๊กไก่ ที่เราพาทุกคนไปทำกันในวันนี้ เห็นไหมว่าวิธีการทำโจ๊กไก่นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย แถมเรายังได้ทักษะในการทำ เมนูอาหารจีนง่ายๆ เพิ่มขึ้นด้วย หากใครเบื่อ ๆ และไม่รู้ว่าเช้านี้จะทานเมนูไหนกันดี ก็อย่าลืมนำสูตรโจ๊ก ไก่ ไปลองทำตามกันดูนะ เชื่อว่ารสชาติอร่อยเด็ดไม่แพ้ร้านอาหารแน่นอน

อ่านบทความอื่นๆ: