สูตร ข้าวมัน ไก่ เมนูอาหารตามสั่งยอดฮิต ทำเองได้ไม่ยาก

สูตร ข้าวมัน ไก่

ถ้านึกถึงเมนูอาหารจานเดียวที่มีความนิยมในร้านอาหารตามสั่ง หนึ่งเมนูที่ต้องคิดถึงเลยก็คือ เมนู “ข้าวมันไก่” เพราะเป็นเมนูที่คนไทยรู้จักกันมาอย่างยาวนาน โดยลักษณะของมันก็คือเป็นข้าวที่มีไก่ต้มวางด้านบน มีผักที่ให้ทานเคียงด้วย พร้อมทั้งน้ำซุปและน้ำจิ้มสูตรเด็ดรสชาติเข้มข้นถึงใจ เป็นตัวชูรสที่ต้องบอกว่าขาดไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับคนที่ไม่สะดวกไปทานที่ร้านอาหารตามสั่ง หรืออยากลองทำรับประทานเองที่บ้าน เรามี สูตร ข้าวมัน ไก่ มาแนะนำ อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลย 

เปรียบเทียบ สูตร ข้าวมัน ไก่ แบบโบราณกับปัจจุบัน ต่างกันอย่างไร 

สูตร ข้าวมัน ไก่

สูตรข้าวมันไก่ในอดีตกับปัจจุบันนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก เนื่องจากสภาพแวดล้อมและปัจจัยต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป สูตรข้าวมันไก่โบราณ นั้นมักจะใช้เตาถ่านในการหุง ทำให้ข้าวสุกทั่วกันดี แต่ใช้ระยะเวลาในการจัดเตรียมและรอข้าวสุกค่อนข้างนานกว่าปัจจุบัน เมนูนี้สามารถเลือกใช้วิธีในการหุงข้าวแบบใดก็ได้ เพราะความอร่อยนั้นขึ้นอยู่กับการปรุงรสวัตถุดิบ เพียงเท่านี้ก็สามารถนำเอา สูตร ข้าวมันไก่ อาหารสุดฮิตไปลองทำรับประทานกันได้แล้ว

แจก สูตร ข้าวมัน ไก่ ทำอย่างไรให้อร่อยเด็ด 

สูตร ข้าวมัน ไก่

ข้าวมันไก่ ถือว่าเป็นอีกเมนู อาหารไทยง่ายๆ ที่น่าทำไม่น้อยเลย แต่ก่อนที่เราจะไปดู สูตรข้าวมันไก่ง่ายๆ กัน เรามีเคล็ดลับที่จะทำให้ข้าวและไก่ในจานของคุณอร่อย มีรสเด็ด หอมมันมากยิ่งขึ้นด้วย อย่างแรกเลยคือการปรุงรสน้ำซุปที่จะต้มไก่ให้มีรสชาติพอดี นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญเลยก็คือข้าว ควรเลือกข้าวสวยที่หุงแล้วเรียงเม็ดดี หอมมัน น่ารับประทาน หลังจากรู้เคล็ดลับการทำ ก็ได้เวลาดู สูตรข้าวมันไก่ พร้อมแนะนำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดกันแล้ว 

วัตถุดิบสำหรับทำ ข้าวมันไก่ง่ายๆ

 1. น่องไก่/สะโพกไก่/อกไก่ (ตามชอบ)
 2. กระเทียม 3 – 4 หัว
 3. รากผักชี 6 ราก
 4. ขิงแก่หั่นเป็นแผ่นบาง 6 แผ่น
 5. พริกไทย 30 เม็ด
 6. เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำตาลกรวด ½ ช้อนโต๊ะ
 8. ข้าวสารดิบ 2 ถ้วยตวง
 9. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
 10. น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ
 11. แตงกวา
 12. ผักชี 

วิธีการทำ ข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว

 1. เตรียมน้ำซุปไก่เพื่อที่จะนำไปใช้ต้มไก่ให้สุก โดยจะปรุงรสด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขิง ซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลกรวด 
 2. ต้องเคี่ยวน้ำซุปไว้สักพัก ใช้ระยะเวลาประมาณ 15 นาที เพื่อให้น้ำซุปเดือดได้ที่ รสชาติเข้ากันดี ส่งกลิ่นหอมน่ารับประทาน
 3. นำเนื้อไก่ ไม่ว่าจะเป็นน่องไก่ สะโพกไก่ อกไก่ จะคละหรือเลือกสัดส่วนไหนก็ได้ตามชอบ นำไปต้มลงในน้ำซุปที่ได้เตรียมเอาไว้แล้ว 
 4. ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีด้วยไฟอ่อน ๆ จนไก่ทั้งหมดสุกทั่วถึงกันดี นำขึ้นมาพักไว้ให้คลายร้อน จากนั้นทาน้ำมันบนผิวไก่บาง ๆ 
 5. ปรุงส่วนผสมของข้าวด้วยขิงแก่บุบและกระเทียมเจียว นำมาผัดกับข้าวดิบ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยเกลือ ผัดให้เข้ากัน นำข้าวที่ผัดไว้ใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปที่ใช้ต้มไก่ลงไป หุงจนกว่าข้าวจะสุก
 6. จัดจานเสิร์ฟด้วยข้าวมัน พร้อมวางชิ้นส่วนไก่ที่หั่นพอดีคำไว้ด้านบนข้าว วางแตงกวาไว้ด้านข้างจาน ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว รับประทานกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ได้ตามชอบเลย 

สูตร ข้าวมัน ไก่ รสเด็ด เมนูที่ทานแล้วอิ่มอร่อย ได้สารอาหารครบ 

สูตร ข้าวมัน ไก่

ข้าวมัน ไก่ ถือเป็นเมนูอาหารยอดนิยมที่คนไทยชอบทานกันมาก ๆ เหมาะกับการเติมพลังในมื้อเที่ยงสุด ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานหรือต้องออกแรงอยู่เป็นประจำ เมนูนี้ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี โดยจะให้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่เลยทีเดียว ซึ่งมักจะถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงต่าง ๆ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือน้ำจิ้มข้าวมันไก่ วันนี้เรามีสูตร ข้าวมันไก่ พร้อมกับสูตรน้ำจิ้มที่ใช้ทานคู่กับ เมนูอาหารไทย มาฝากทุกคนด้วย ไปดูขั้นตอนการทำกันได้เลย 

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ 

 1. พริกขี้หนูหั่น 1 ถ้วย
 2. กระเทียมสับ 1 ถ้วย
 3. ขิงสับ 1/2 ถ้วย
 4. เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
 5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
 6. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย 

วิธีการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

 1. ขั้นตอนแรกให้ตั้งหม้อแล้วเทเต้าเจี้ยวลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลปี๊บ จากนั้นเปิดไฟอ่อนแล้วคนให้เข้ากัน รอให้น้ำตาลปี๊บละลาย
 2. เมื่อน้ำตาลปี๊บละลายแล้วให้ใส่พริกขี้หนูหั่น กระเทียมสับ และขิงสับลงไป จากนั้นคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
 3. ปิดแก๊สแล้วตักน้ำจิ้มใส่จาน เสิร์ฟคู่กับข้าวมันไก่ เมื่อทานคู่กันแล้วยิ่งเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น 

เคล็ดลับ สูตรข้าวมัน ไก่ อิ่มอร่อย เนื้อสัมผัสนุ่มละมุน 

สูตร ข้าวมัน ไก่

เมนู อาหารไทย ที่อยู่คู่คนไทยมานานอย่างข้าวมันไก่นั้น จะเรียกว่าเป็นอาหารจานด่วนก็ไม่ผิดอะไร เพราะในร้านอาหารตามสั่งมักจะต้องมีเมนูนี้ ซึ่งถ้าหากทานแล้วจะได้รับพลังงานมากพอสมควร หากใครที่ต้องการทำทานเองที่บ้าน เรามีเคล็ดลับของสูตร ข้าวมัน ไก่มาแนะนำด้วย โดยให้เลือกใช้วัตถุดิบที่มีความสดใหม่ ล้างไก่ให้สะอาดและไม่คาว และ สูตรอาหารไทย สูตรเด็ดก็คือเวลาหุงข้าวควรเติมน้ำซุปในปริมาณที่พอดี เพื่อไม่ให้ข้าวแข็งหรือแฉะจนเกินไป เมื่อต้มไก่สุกแล้วให้นำมาน็อคน้ำเย็น จะทำให้ไก่นุ่มอร่อยมากยิ่งขึ้น 

อ่านบทความอื่นๆ: