แชร์เมนู อาหาร คลี น รสเด็ดกับเมนู น้ำพริกหนุ่ม ไข่ยางมะตูม

อาหาร คลี น

ขึ้นชื่อว่าอาหารคลีนไม่ว่าใครได้ยินก็ต้องเบือนหน้าหนีกันแล้วแน่นอน แต่ใครจะไปคิดล่ะว่าเมนูอาหารคลีนนั้นไม่ได้มีเพียงแค่รสชาติจืดอย่างเดียวเสมอไป เพราะหนึ่งในเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของสายคลีนก็คงจะหนีไม่พ้นเมนูน้ำพริกหนุ่ม ไข่ยางมะตูม ซึ่งถือเป็นเมนูที่ทานได้บ่อยแบบไม่มีเบื่อ อีกทั้งเรายังได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย สำหรับใครที่อยากจะลิ้มลองรสชาติของ อาหาร คลี น เมนูนี้กันแล้ว งั้นเราอย่ารอช้ากันเลย ตามเข้าครัวมาทำเมนูนี้กันเลยดีกว่า

วัตถุดิบ อาหาร คลี น ที่ดี ต้องสดสะอาด ให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้ดีที่สุด

อาหาร คลี น

สำหรับ เมนู อาหาร คลีน สุดแซ่บพร้อมทั้งได้สุขภาพดีอย่างเมนูน้ำพริกหนุ่ม ไข่ต้มยางมะตูมนั้นมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก รวมไปถึงวัตถุดิบก็ง่าย ๆ เมื่อนำมาทานคู่กับไข่ต้มยางมะตูมแล้วเป็นอาหารที่ได้ประโยชน์และช่วยให้สุขภาพดีเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจาก น้ำพริกหนุ่ม และ ไข่ต้มยางมะตูม ที่ทานคู่กันแล้วยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือผักซึ่งต้องเลือกผักมาทำ อาหาร คลีน ที่สดและต้องผ่านกรรมวิธีการล้างที่สะอาดด้วย 

แจกสูตรลับการทำอาหารคลีน น้ำพริกหนุ่ม ไข่ยางมะตูม ให้อร่อยแบบคลีน

อาหาร คลี น

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าการทานน้ำพริกหนุ่มนั้น นอกจากจะช่วยให้เราเอร็ดอร่อยไปกับรสชาติความเผ็ดร้อนของน้ำพริกหนุ่มแล้ว อีกทั้งในน้ำพริกหนุ่มยังช่วยให้เสริมระบบเผาผลาญให้เราได้ดียิ่งขึ้นด้วย ยิ่งถ้าได้ทานคู่กับไข่ยางมะตูมและผักต้มอื่น ๆ ร่วมด้วยแล้ว ขอบอกเลยว่าเป็น อาหารคลีน รสชาติอร่อยกลมกล่อมถึงใจมาก ๆ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราตามไปสำรวจสูตรการทำ อาหาร คลี น ง่ายๆ กันเลย 

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำพริกหนุ่ม ไข่ยางมะตูม

อาหาร คลี น
 1. กุ้งสด 5 ตัว
 2. พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
 3. พริกหนุ่ม 5 เม็ด
 4. กระเทียมไทย 10 กลีบ
 5. หอมแดง 4 หัว
 6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 7. น้ำปลา 3 ช้อนชา
 8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
 10. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
 11. ผักสดและผักลวกตามใจชอบ

วิธีการทำ เมนูอาหารคลีนแบบประหยัด น้ำพริกหนุ่ม ไข่ยางมะตูม

อาหาร คลี น
 1. เริ่มแรกให้เรานำกุ้งลงไปต้มในน้ำจนกว่าเนื้อกุ้งจะสุกได้ที่ จากนั้นตักกุ้งขึ้นมาแล้วหั่นเนื้อกุ้งให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ
 2. นำหอมแดง พริกชี้ฟ้า และพริกหนุ่มไปย่างให้พอหอมกรุ่น เมื่อพริกชี้ฟ้าและพริกหนุ่มสุกได้ที่ดีแล้วให้ทำการลอกเปลือกออก
 3. นำพริกชี้ฟ้าและพริกหนุ่มมาโขลกให้เนื้อเนียนละเอียด จากนั้นใส่กระเทียมและหอมแดงตามลงไป แล้วโขลกส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง 
 4. ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา แล้วใส่กุ้งต้มที่หั่นไว้ตามลงไป จากนั้นตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วยก็พร้อมเสิร์ฟทานคู่กับผักลวกและผักสดได้เลย

สูตรทำน้ำพริกหนุ่มดั้งเดิม ฉบับภาคเหนือ

อาหาร คลี น

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำพริกหนุ่มดั้งเดิม

 1. พริกหนุ่ม 7 เม็ด
 2. หอมแดง 4 หัว 
 3. กระเทียม 10 กลีบ 
 4. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
 5. เกลือ 1 ช้อนชา
 6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
อาหาร คลี น

วิธีการทำน้ำพริกหนุ่มดั้งเดิม

 1. ขั้นตอนแรกสำหรับการทำน้ำพริกหนุ่มดั้งเดิม ให้นำพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมย่างบนเตาเลย เพื่อให้มีกลิ่นหอม 
 2. สามารถใช้เตาไฟฟ้าเพื่อความสะดวก หรือใช้เตาถ่านเพื่อเพิ่มความหอมของวัตถุดิบจากถ่านที่ย่าง เมื่อย่างจนพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมได้ที่แล้วพักไว้ให้เย็น 
 3. จากนั้นนำมาปอกเปลือกออกให้หมด นำพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียม ที่ย่างและปอกเปลือกออกเรียบร้อยแล้ว มาโขลกจนได้เนื้อเดียวกัน
 4. เมื่อโขลกส่วนผสมทั้งหมดจนเข้าที่ก็ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลและเกลือ สามารถปรุงได้ตามความชอบ จากนั้นโขลกต่อเพื่อให้เครื่องปรุงรสเข้ากัน
 5. เมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการและส่วนผสมทั้งหมดนั้นเข้ากันแล้ว ก็ตักขึ้นเสิร์ฟเลือกผักสดเครื่องเคียงต่าง ๆ ทานคู่กับน้ำพริกได้ตามต้องการ

การเลือกเครื่องเคียงทานคู่กับ อาหาร คลี น น้ำพริกหนุ่ม ไข่ต้มยางมะตูม เพิ่มความอร่อย

อาหาร คลี น

ในการเลือกเครื่องเคียงที่ทานคู่กับ อาหารคลีนง่ายๆงบน้อย ทำเอง น้ำพริกหนุ่ม ไข่ต้มยางมะตูมนั้น สามารถเลือกได้ตามความชอบ แต่สำหรับสายเฮลตี้แล้วการทานคู่กับผักสดจะให้ความอร่อยและฟินแบบสุด ๆ ซึ่งหากต้องการทานผักสด จะต้องเลือกเลือดผักที่สดใหม่และต้องล้างอย่างสะอาด โดยใช้เกลือป่นปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาละลายน้ำอุณหภูมิปกติ ปริมาตร 4 ลิตร นำผักแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็ได้เครื่องเคียงที่สดและสะอาดไว้ทานคู่กับอาหาร คลี น น้ำพริกหนุ่ม ไข่ต้มยางมะตูมกันแล้ว 

เมนูอาหาร คลี น แบบง่าย ๆ ได้ประโยชน์ครบครัน

อาหาร คลี น

ก็จบไปแล้วสำหรับที่เมนูอาหารสุขภาพที่เรานำมาฝากกันวันนี้ เห็นไหมว่าเมนูน้ำพริกหนุ่ม ไข่ยางมะตูมถือเป็นทำตามได้ง่ายและใช้เวลาไม่นานเลย จะนำไปทานเป็น เมนูอาหารคลีนตอนเช้า หรือตอนเย็นก็เลือกทานได้ตามความสะดวก สำหรับใครที่กำลังมองหา เมนูอาหารคลีน 7 วัน หรือ เมนูอาหารคลีน 30 วัน กันอยู่ในตอนนี้ เชื่อว่าเมนูอาหารคลี น เมนูนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีให้ทุกคนได้แน่นอน ทำง่าย แถมได้ประโยชน์ครบครันอีกด้วย

อ่านบทความอื่นๆ: