ชวนเข้าครัวทำ อาหาร สุขภาพ เมนูแกง เลียง กุ้ง สด ทานบ่อยแค่ไหน ก็ไม่มีเบื่อ

อาหาร สุขภาพ

สำหรับใครที่มีแพลนจะลดน้ำหนักและกำลังมองหาเมนูอาหารเพื่อสุขภาพแสนอร่อยที่ทานได้ไม่มีเบื่อ แน่นอนว่าเมนูแกง เลียง กุ้ง สด ก็ถือเป็นเมนูที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพได้ดีเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นเมนูที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันที่อาจก่อให้เกิดโรคอ้วนขึ้นแล้ว อีกทั้งในเมนูนี้ยังอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิดเลย ว่าแต่ว่าการทำเมนู อาหาร สุขภาพ อย่างแกงเลียงที่ว่านี้ ให้มีความหอมอร่อยเหมือนต้นตำหรับ วันนี้เรามาชวนไปเข้าครัวทำไปพร้อมกันเลย 

ประโยชน์ของแกง เลียง กุ้ง สด เมนู อาหาร สุขภาพ แสนอร่อย

อาหาร สุขภาพ

อาหารสุขภาพ คือ อาหารที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ครบครัน และหนึ่งในเมนูที่ได้รับความนิยมของไทยนั้นต้องยกให้แกงเลียงเลย โดยแกงเลียงถือเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ ของเมนูนี้คือมีส่วนช่วยขับลม แก้จุกเสียด ช่วยบำรุงสายตา ช่วยบำรุงเม็ดเลือด ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ ช่วยต้านโรคหวัด ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติขึ้นด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยที่เมนูแกงเลียงจะเป็นหนึ่งในเมนู อาหารสุขภาพ ที่หลายคนชอบรับประทานกัน 

แจกสูตรแกงเลียง 3 สูตร เมนู อาหาร สุขภาพ เข้าครัวทำง่าย

สูตรที่ 1 แกงเลียงกุ้งสด ง่ายๆ 

อาหาร สุขภาพ

วัตถุดิบสำหรับทำแกงเลียงกุ้งสด

 1. กุ้งสด 100 กรัม
 2. หอมแดง 3 หัว
 3. ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม
 4. กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
 5. พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
 6. ใบแมงลัก 60 กรัม
 7. น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
 8. กุ้งแห้งป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
 9. กะปิ 1 ช้อนชา
 10. น้ำปลา 2 ช้อนชา
 11. เห็ดกระดุม 100 กรัม
 12. บวบ 100 กรัม
 13. ฟักทอง 200 กรัม
อาหาร สุขภาพ

วิธีการทำแกงเลียงกุ้งสด

 1. เริ่มต้นด้วยการทำพริก แกงเลียงกุ้งสด ให้นำพริกไทย กระชาย และหอมแดงมาโขลกให้เป็นเนื้อเนียนละเอียด แล้วนำกะปิและกุ้งแห้งที่เตรียมไว้ใส่ตามลงไป โขลกส่วนผสมให้เป็นเนื้อเนียนละเอียด
 2. ต่อมาให้ตั้งหม้อต้มแล้วเปิดแก๊สด้วยไฟกลาง ใส่น้ำซุปไก่ที่เตรียมไว้ลงไป ต้มน้ำซุปจนกว่าจะเดือดได้ที่ ตามด้วยการใส่น้ำพริกแกงเลียงที่ทำเตรียมไว้เมื่อครู่ตามลงไป จากนั้นคนน้ำพริกให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำซุป
 3. เมื่อน้ำเริ่มเดือดได้ที่แล้วให้นำฟักทอง ข้าวโพดอ่อน กระชาย ใบแมงลัก บวบ และเห็ดกระดุมตามลงไป แล้วต้มต่อเป็นเวลา 10 นาที หรือจนกว่าวัตถุดิบทั้งหมดจะสุกได้ที่ แล้วให้ใส่กุ้งสดลงไปต้มอีกประมาณ 2 นาที 
 4. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วตักเสิร์ฟแกงเลียงกุ้งสดลงถ้วยก็พร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเพื่อให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้นทานคู่กับข้าวกล้องได้เลย

สูตรที่ 2 อาหาร สุขภาพ แกงเลียงผักหวานป่าใส่ปลาย่าง

อาหาร สุขภาพ

วัตถุดิบสำหรับทำแกงเลียงผักหวานป่าใส่ปลาย่าง

 1. ผักหวานป่า ½ ถ้วยตวง
 2. ปลาย่าง 1 ตัว
 3. เห็ดหูหนู ½ ถ้วยตวง
 4. พริกไทย 2 ช้อนชา
 5. พริกแห้ง 1 ช้อนชา
 6. กะปิ 1 ช้อนชา
 7. เกลือ 1 ช้อนชา
 8. กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
 9. หอมแดง ½ ถ้วยตวง
 10. น้ำปลา 1 ช้อนชา
 11. ใบแมงลัก ½ ถ้วยตวง
 12. ข้าวโพดอ่อน ½ ถ้วยตวง
อาหาร สุขภาพ

วิธีการทำแกงเลียงผักหวานป่าใส่ปลาย่าง

 1. เริ่มต้นด้วยการทำพริกแกงก่อน ให้นำกะปิ กระชาย พริกไทย และหอมแดงมาโขลกให้เป็นเนื้อเนียนละเอียด ต่อมาให้ตั้งหม้อต้มแล้วใส่น้ำซุปไก่ที่เตรียมไว้ตามลงไป 
 2. จากนั้นต้มน้ำซุปจนกว่าจะเดือดได้ที่ แล้วจึงใส่น้ำพริกแกงเลียงที่ทำเตรียมไว้เมื่อครู่ตามลงไป พร้อมกับคนน้ำพริกให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำซุป
 3. เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือดได้ที่แล้วให้ใส่ผักหวานป่า เห็ดหูหนู ข้าวโพดอ่อน ปลาย่าง และใบแมงลักตามลงไป แล้วต้มทิ้งไว้เป็นเวลา 10 นาที หรือจนกว่าวัตถุดิบจะสุกได้ที่ดีแล้ว 
 4. จากนั้นปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา เพียงเท่านั้นก็จะได้ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ พร้อมตักเสิร์ฟแกงเลียงผักหวานป่าใส่ปลาย่างลงถ้วยทานกันได้เลย

สูตรที่ 3 อาหาร สุขภาพ แกงเลียงหัวปลีกุ้งสด 

อาหาร สุขภาพ

วัตถุดิบสำหรับทำแกงเลียงหัวปลีกุ้งสด 

 1. กุ้งสด 100 กรัม
 2. หอมแดง 3 หัว
 3. กะปิ 1 ช้อนชา
 4. หัวปลี 1 ถ้วยตวง
 5. เห็ด 1 ถ้วยตวง
 6. บวบ 100 กรัม
 7. ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม
 8. กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
 10. ฟักทอง 200 กรัม
 11. พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
 12. ใบแมงลัก 60 กรัม
อาหาร สุขภาพ

วิธีการทำแกงเลียงหัวปลีกุ้งสด

 1. ขั้นตอนเริ่มต้นด้วยการทำพริกแกงก่อน ให้นำกะปิ กระชาย พริกไทย และหอมแดงมาโขลกให้เป็นเนื้อเนียนละเอียด
 2. ต่อมาให้ตั้งหม้อต้มแล้วใส่น้ำซุปไก่ที่เตรียมไว้ตามลงไป จากนั้นต้มน้ำซุปจนกว่าจะเดือดได้ที่ แล้วจึงใส่น้ำพริกแกงเลียงที่ทำเตรียมไว้เมื่อครู่ตามลงไป พร้อมกับคนน้ำพริกให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำซุป
 3. เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือดได้ที่แล้วให้ใสเห็ด ข้าวโพดอ่อน ปลาย่าง หัวปลี และใบแมงลักตามลงไป แล้วต้มทิ้งไว้จนกว่าวัตถุดิบจะสุกได้ที่ดีแล้ว จากนั้นก็ตักเสิร์ฟลงถ้วย เพียงเท่านี้ก็ได้เมนู อาหาร สุขภาพ ทานกันแล้ว

เมนูแกงเลียง อาหารสุขภาพ เมนูบ้านๆ ที่ใครก็ทำตามได้

จบกันไปแล้วสำหรับวิธีการทำ อาหารเพื่อสุขภาพ อย่างเมนูแกงเลียงที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ทั้ง 3 สูตร โดยแกงเลียงนั้นถือเป็นอาหารที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย สำหรับใครที่กำลังมองหา เมนูอาหารสุขภาพ 7 วัน ที่สามารถทำทานได้บ่อย แบบไม่มีเบื่อ เชื่อว่าเมนูแกงเลียงก็น่าจะเป็น เมนูอาหารสุขภาพ ที่ตอบโจทย์ และช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดี เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้

บทความอื่นๆ: