แนะนำเมนู กุ้ง ทอด เกลือ อร่อยกลมกล่อม ใครทานก็ติดใจ

กุ้ง ทอด เกลือ

ใครเป็นคนชื่นชอบรับประทานกุ้งเป็นประจำหรืออยากทำเมนูที่มีส่วนผสมของกุ้ง แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรดี บอกเลยว่าต้องลองเมนูขึ้นชื่ออย่างกุ้งทอดเกลือ เพราะเป็นเมนูที่มีกลิ่นหอมเครื่องปรุงค่อนข้างโดดเด่น แต่ยังคงรสหวานธรรมชาติและความฉ่ำของเนื้อกุ้งได้เป็นอย่างดีทีเดียว หากคุณชื่นชอบเมนูอาหารทะเลที่ปรุงรสไม่ได้ยากเย็น มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นานจนเกินไปนัก แนะนำให้ลองนำ กุ้ง ทอด เกลือ ไปทำทานกับครอบครัวหรือคนที่คุณรัก ไม่ว่าใครก็ติดใจแน่นอน 

กุ้ง ทอด เกลือ ทำอย่างไรให้อร่อย เรามีเทคนิคเด็ดมาแนะนำ

กุ้ง ทอด เกลือ

สำหรับเมนูอาหารไทยแบบกุ้งทอดเกลือ หรือที่นิยมเรียกกันอีกชื่อว่ากุ้ง ทอด พริก เกลือ นั้น มีวิธีทำที่ค่อนข้างง่ายดาย แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มทำอาหารรับประทานเอง หรือฝึกทำอาหาร อยากจะได้เทคนิคการทำเมนู อาหารไทยง่ายๆ แบบนี้ให้มีรสชาติถูกปากยิ่งขึ้น ก่อนอื่นต้องเลือกกุ้งที่มีขนาดกำลังพอดี ที่สำคัญต้องเป็นกุ้งสด เพื่อคงรสชาติและรสสัมผัสของเนื้อกุ้ง หากใช้เนยสดผัดกุ้งแทนน้ำมัน จะทำให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน นอกจากนี้การปรุงรสชาติ กุ้งทอดเกลือ ควรชิมก่อนที่จะปรุงเพิ่มเติมแล้วจัดจานเสิร์ฟ 

อร่อยฟินไปกับเมนูกุ้ง ทอด เกลือ อาหารไทยรสเด็ด ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเผ็ด

กุ้ง ทอด เกลือ

ใครที่ชอบทานกุ้งเป็นพิเศษ จะพลาดกับเมนูนี้ไม่ได้เลย กุ้งทอดพริกเกลือ เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่ใครทำก็อร่อย เพียงแค่เลือกกุ้งสด ๆ แบบมีคุณภาพมาปรุงกับเกลือและส่วนผสมอื่น ๆ ก็เสร็จแล้ว ถือเป็นอาหารไทยที่ทำง่าย โดยมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไรนัก เชื่อว่าใครทำก็อร่อย เมื่อทำเสร็จแล้วก็นำมาทานคู่กันกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด และในวันนี้เราก็ขอนำเสนอสูตรการทำกุ้ง ทอด เกลือ รวมถึงสูตรการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ อร่อยถูกใจ ทานคู่กันแล้วต้องฟินอย่างแน่นอน ไปดูขั้นตอนการทำกันเลย 

วัตถุดิบสำหรับทำกุ้งทอดเกลือ 

 1. กุ้ง 500 กรัม
 2. กระเทียม 20 กรัม
 3. เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
 4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 6. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 8. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา 
กุ้ง ทอด เกลือ

วิธีการทำ เมนูกุ้งทอดเกลือ

 1. ขั้นตอนแรกนำกุ้งมาล้างให้สะอาดก่อนจะนำมาประกอบอาหาร เมื่อล้างจนสะอาดแล้วให้นำกุ้งสดมาแกะเปลือกออก รวมถึงผ่าเอาเส้นดำบริเวณด้านหลังของกุ้งออกไปด้วย เสร็จแล้วพักไว้
 2. สับหรือตำกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจัด เมื่อความร้อนได้ที่แล้วก็ให้นำเอากุ้งใส่ลงไป 
 3. ทอดพอให้กุ้งสุกได้ที่เล็กน้อย ไม่ควรให้สุกมากจนเกินไป เพื่อให้เนื้อกุ้งและรสสัมผัสของกุ้งไม่แห้ง ต่อมาตั้งกระทะแล้วใส่เนยเค็มลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ และกุ้งทอดที่พักไว้ ผัดให้เข้ากันดี 
 4. จากนั้นให้ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม เกลือป่น พริกไทยป่น ซอสปรุงรสและน้ำตาลทราย ชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ เสร็จแล้วนำมาจัดจานเสิร์ฟ เพิ่มข้าวสวยร้อน ๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้มื้ออาหารที่แสนอร่อยแล้ว 

แจกสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดให้เข้ากับเมนู กุ้งทอดเกลือ ทานคู่กันแล้วอร่อยฟินถึงใจ

กุ้ง ทอด เกลือ

ถ้าพูดถึงน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้ว ต้องบอกเลยว่ามีหลายสูตรมาก ๆ โดยแต่ละสูตรนั้นอาจไม่ได้มีวัตถุดิบที่แตกต่างกันมากนัก แต่ทว่าทุกสูตรของน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ไม่ได้เหมือนกันไปทั้งหมด อย่างไรก็ตามหากจะปรุงรสน้ำจิ้มซีฟู้ดให้เข้ากับเมนู กุ้งทอดเกลือ ควรเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ โดยนำวัตถุดิบหลักอย่างพริก กระเทียม และใบสะระแหน่ไปล้างจนสะอาดก่อนนำมาปั่น และด้วยความที่เป็น เมนูอาหารไทย ที่มีรสเค็ม จะทานคู่กับน้ำจิ้มจึงต้องปรุงให้มีรสหวานเพื่อตัดเค็ม และเพิ่มน้ำส้มสายชูเพื่อให้มีรสเปรี้ยวแหลม จะตัดเค็มได้ดีเช่นกัน

วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้มซีฟู้ด

 1. พริก 20 เม็ด
 2. กระเทียม 3-4 กลีบ
 3. ใบสะระแหน่ 3 ยอด
 4. เกลือ 2 ช้อนชา
 5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำมะนาวคั้นสด 3 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดทานคู่กุ้งทอดเกลือ

 1. ขั้นตอนแรกนำพริก กระเทียม และใบสะระแหน่มาล้างทำความสะอาด เมื่อล้างพริก กระเทียม และใบสะระแหน่แล้วให้นำเข้าเครื่องปั่น 
 2. โดยตักเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำส้มสายชูลงไปด้วย จากนั้นปั่นให้เข้ากัน เมื่อปั่นจนเข้ากันดีแล้วให้ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทานคู่กับกุ้งทอดเกลือได้แล้ว

กุ้ง ทอด เกลือ เมนูอาหารไทยรสเด็ด ที่คุณไม่ควรพลาด

กุ้ง ทอด เกลือ

เมนูอาหารไทยอย่างกุ้งทอดเกลือนั้น เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่าย และยังใช้วัตถุดิบที่หาได้ไม่ยากอีกด้วย จึงทำให้คนที่เป็นมือใหม่สามารถเริ่มทำได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว สำหรับใครที่ต้องการฝึกทำเมนูกุ้งทอดเกลือน่าทานนี้ เราก็ได้แนะนำ สูตรกุ้งทอดเกลือ ที่เหมาะกับมือใหม่ให้คุณแล้ว บอกเลยว่าไม่ควรพลาด เพราะนอกจาก สูตรอาหารไทย นี้จะได้ความอร่อยฟินแล้ว กุ้งยังเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์สูงอีกด้วย ไม่ว่าเป็นการช่วยชะลอวัย ช่วยเสริมสร้างกระดูก และอื่น ๆ และเป็นแหล่งอาหารทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน

อ่านบทความอื่นๆ: