กรีกโยเกิร์ต เมนูอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ ทำได้ไม่ยาก ลดน้ำหนักได้ด้วย 

กรีกโยเกิร์ต

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าการทานโยเกิร์ตเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนลดน้ำหนัก แต่ด้วยความที่โยเกิร์ตมีหลากหลายรสชาติ หากจะลดน้ำหนักก็ต้องเลือกรสธรรมชาติที่มีไขมันต่ำจึงจะช่วยได้ ในปัจจุบันเมนูอาหารคลีนสำหรับคนลดน้ำหนักที่หลายคนนิยมทานในมื้อเช้าก็คือ กรีกโยเกิร์ต เรียกได้ว่าเป็นเมนูทำง่าย ใช้วัตถุดิบน้อย แต่ต้องรอคอยหลายชั่วโมงกันเลยทีเดียว 

ทำความรู้จัก กรีกโยเกิร์ต เมนูคลีนยอดนิยมของคนลดน้ำหนัก ทำทานง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง

กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ตคือ โยเกิร์ตประเภทหนึ่งที่มีความเข้มข้นมากกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดาทั่วไป นั่นเป็นเพราะว่าใช้นมสดผสมกับหัวเชื้อโยเกิร์ตแล้วกรองเอาน้ำเวย์ออก นิยมทานคู่กับผลไม้ น้ำผึ้งและธัญพืชต่าง ๆ สำหรับเทคนิคที่จะทำให้เมนูนี้เป็นเมนู อาหารคลีน ของคนลดน้ำหนัก จำเป็นต้องเลือกนมสดไขมันต่ำและโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ทานคู่กับผลไม้รสเปรี้ยวหวานหรือหวานน้อย เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ทั้งนี้เมนู กรีก โยเกิร์ต จำเป็นต้องใช้เวลาทำค่อนข้างนานกว่าจะได้ทาน 

แบ่งปันสูตรการทำ กรีกโยเกิร์ต สำหรับคนลดน้ำหนัก เมนูง่าย ๆ ที่ให้ประโยชน์

กรีกโยเกิร์ต

ในปัจจุบันการทำ เมนูลดน้ำหนัก ทานเองที่บ้านถือว่าไม่ใช่เรื่องยาก นอกจากจะได้อาหารตามความต้องการแล้ว ยังสามารถช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย เพราะอาหารคลีนหลาย ๆ เมนูใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง สำหรับกรีกโยเกิร์ต ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารคลีนที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะใช้วัตถุดิบน้อย ซึ่งหลายคนมักจะทานเป็น อาหารเช้าคลีน ๆ มาดูกันว่าเมนูนี้จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง 

กรีกโยเกิร์ต

วัตถุดิบการทำกรีกโยเกิร์ต

  1. นมสด 1 ลิตร
  2. หัวเชื้อโยเกิร์ต 75 กรัม
  3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่/ผลไม้รสหวานน้อย (ตามความชอบ)
  4. น้ำผึ้ง (ใส่นิดหน่อย) 

วิธีทํากรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ต
  1. ขั้นตอนแรกนำนมสดมาอุ่นในหม้อให้ได้อุณหภูมิ 85 องศา เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ จากนั้นลดอุณหภูมิลงมาเหลือ 45 องศา
  2. เมื่อได้อุณหภูมิ 45 องศาแล้ว จะสังเกตเห็นว่านมสดเริ่มเดือดที่ขอบหม้อ จากนั้นให้ใส่หัวเชื้อโยเกิร์ตลงไปและคนให้เข้ากัน ต่อมาตักใส่ภาชนะและปิดฝาไว้
  3. เสร็จแล้วพักไว้ 12 ชั่วโมง ให้ได้อุณหภูมิอยู่ที่ 40-45 องศา หลังจากนั้นจะได้โยเกิร์ตแบบข้น ๆ ขั้นตอนต่อมาให้กรองน้ำเวย์ออก เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นอีก 6-12 ชั่วโมง หรือรอจนน้ำเวย์ไหลออกหมด
  4. เมื่อเสร็จขั้นตอนดังกล่าวแล้วให้นำมาจัดใส่ถ้วย พร้อมกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่หรือผลไม้รสหวานน้อยตามความชอบ และราดน้ำผึ้งลงไปได้เลย เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นอันเสร็จพร้อมทาน 

เคล็ดลับการทำเมนูอาหารคลีนอย่าง กรีกโยเกิร์ต ให้อร่อยและได้ประโยชน์

กรีกโยเกิร์ต

อย่างที่ทราบกันว่า อาหารคลีนง่าย ๆ อย่างกรีกโยเกิร์ต เราจะใช้นมสดและหัวเชื้อโยเกิร์ตมาผสมให้เข้ากัน และถ้าจะให้ดีแนะนำให้ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติที่มาพร้อมกับจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักได้ดี แถมร่างกายยังได้รับประโยชน์อีกด้วย ถือเป็นเมนูอาหาร มื้อเช้าง่าย ๆ ที่สะดวกและประหยัดเวลาได้พอสมควร และถ้าต้องการให้ อาหารคลีนทำเอง เมนูนี้อร่อยยิ่งขึ้นก็สามารถเพิ่มผลไม้หรือธัญพืชตามชอบได้เลย 

เทคนิคการทานโยเกิร์ตสูตรคลีน ให้อร่อยและ ลดน้ำหนัก ได้ด้วย

กรีกโยเกิร์ต

หากทานคู่กับผลไม้แล้วยังไม่ได้รสชาติอร่อยตามความต้องการ เราสามารถราดน้ำผึ้งลงไปเพื่อเพิ่มความหวานได้ และถ้าอยากให้มีรสเปรี้ยวหวาน ทานแล้วรู้สึกสดชื่น แนะนำให้ใส่ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เข้าไปเยอะ ๆ เมื่อทานคู่กับน้ำผึ้งแล้วจะได้รสชาติที่ลงตัวมากขึ้น ซึ่งสามารถนำสูตรดังกล่าวไปทำเป็นเมนู อาหารเช้าง่าย ๆ ได้เลย เพราะนี่คือหนึ่งในเมนู อาหารคลีนแบบประหยัด ที่ให้ทั้งความอร่อยและคุณประโยชน์มากมาย 

คุณประโยชน์ดี ๆ ที่จะได้รับจากเมนูคลีนทำง่ายอย่างกรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ต

กรีก โยเกิร์ต จะมีความเข้มข้นมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป รสสัมผัสจะเหนียวหนึบและมีไขมันดีสูง เหมาะกับการทานเป็น อาหารเช้าลดน้ำหนัก เพราะมีความเข้มข้นสูง เมื่อทานแล้วจะทำให้รู้สึกอิ่มง่าย นอกจากนี้หากทานคู่กับผลไม้ต่าง ๆ ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและสารอาหารอื่น ๆ อีกด้วย ถือว่าเหมาะกับคนรักสุขภาพและคนลดน้ำหนักมากทีเดียว จะเห็นได้ว่า ประโยชน์กรีกโยเกิร์ต นั้นมีไม่น้อยเลย

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: sa-game.bet