ซาบะย่างเกลือ เมนูอาหารคลีนแบบประหยัด เรียบง่าย ทานแล้วได้โปรตีนสูง 

ซาบะย่างเกลือ

เมื่อพูดถึงเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงเมนูที่ทำจากปลาและไก่ เพราะถือเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเนื้อไก่หรือปลาทุกชนิดจะมีโปรตีนสูงและไขมันต่ำเสมอไป ฉะนั้นก่อนจะเลือกเนื้อสัตว์มาทำเมนูอาหารคลีนหรืออาหารลดน้ำหนักควรพิจารณาให้ดี สำหรับใครที่ต้องการเมนูลดน้ำหนักแบบประหยัด เราขอแนะนำเมนูปลา ซาบะย่างเกลือ มาดูกันว่าเมนูนี้น่าสนใจยังไงบ้าง 

ทำความรู้จักปลาซาบะ ก่อนใช้เป็นวัตถุดิบหลักปรุงเมนู ซาบะย่างเกลือ

ซาบะย่างเกลือ

ก่อนจะใช้ปลาซาบะทำเมนู อาหารคลีนง่าย ๆ เรามาทำความรู้จักกันให้ดีก่อน โดยปลาซาบะนั้นเป็นปลาทะเลในสกุล Scomber และอยู่ในวงศ์อินทรี มีลักษณะเรียวยาวคล้ายกระสวยหรือจรวด ถือเป็นปลาทะเลอีกหนึ่งชนิดที่หลายคนนิยมใช้ทำเป็นเมนู ลดน้ำหนัก เพราะมีไขมันไม่อิ่มตัวและสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย นั่นจึงทำให้เหมาะกับเมนู ซาบะ ย่างเกลือ มากเลยทีเดียว หากใครกำลังมองหาเมนู มื้อเย็นไม่อ้วน ขอแนะนำเมนูนี้เลย

สูตรการทำซาบะย่างเกลือ และซาบะย่างซีอิ๊ว เมนูอาหารคลีนทำง่าย เหมาะกับคนรักสุขภาพ

ซาบะย่างเกลือ

ปลาซาบะถือเป็นปลาที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด แถมยังมีราคาที่ไม่ค่อยแพงด้วย จึงทำให้หลายคนนิยมนำมาทำเป็นเมนู อาหารคลีนแบบประหยัด ทานกัน ไม่ว่าจะทำเป็นเมนู มื้อเช้าคลีน ๆ หรือ มื้อเย็นง่าย ๆ ก็สามารถทำได้ไม่ยาก สำหรับวันนี้เราอยากจะนำเสนอสูตรการทำเมนู ปลาซาบะย่างเกลือ และปลาซาบะย่างซีอิ๊ว เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารคลีนที่ใคร ๆ ก็สามารถทำทานเองได้ง่ายมาก ๆ 

วัตถุดิบการทำปลาซาบะย่างเกลือ เมนูลดน้ำหนัก

 1. ปลาซาบะ 1 ตัว
 2. ตะไคร้ 1 ต้น
 3. เกลือสูตรโซเดียมต่ำ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
ซาบะย่างเกลือ

วิธีย่างปลาซาบะเตาถ่าน

 1. ขั้นตอนแรกของการทำซาบะย่างเกลือ จัดการเอาไส้และเครื่องในต่าง ๆ ของปลาซาบะออกให้หมด จากนั้นล้างทำความสะอาดจนไม่มีกลิ่นคาว และยัดตะไคร้ลงในท้องปลาซาบะ
 2. ใช้มีดบั้งปลาซาบะ เทเกลือใส่มือแล้วทาให้ทั่วผิวปลาซาบะ นำปลาซาบะดังกล่าวมาย่างบนเตาถ่าน โดยไฟจะต้องเป็นไฟอ่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ปลาซาบะไหม้ เมื่อย่างจนสุกทั้งสองด้านแล้ว นำออกมาจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย 

วัตถุดิบการทำ เมนูปลาซาบะย่างซีอิ้ว

 1. ปลาซาบะ 1 ตัว
 2. ตะไคร้ 1 ต้น
 3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 4. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ 
ซาบะย่างเกลือ

วิธีการทำปลาซาบะย่างซีอิ้ว

 1. เมื่อนำส่วนของไส้ เครื่องในและขี้ปลาออกแล้วให้ล้างทำความสะอาดจนไม่มีกลิ่นคาว จากนั้นยัดตะไคร้ลงในท้องปลาซาบะและใช้มีดบั้งให้เรียบร้อย
 2. เตรียมถ้วยผสม ใส่ซีอิ๊วขาวลงไป ตามด้วยซอสหอยนางรม น้ำผึ้งและน้ำเปล่า คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปราดบนปลาซาบะให้ทั่ว
 3. นำปลาซาบะราดซีอิ๊วไปย่างบนเตาถ่านจนสุกทั้งสองด้าน เสร็จแล้วนำมาจัดใส่จานและพร้อมรับประทานกันได้เลย 

ความแตกต่างระหว่างเมนู ซาบะย่างเกลือ และซาบะย่างซีอิ๊ว

ซาบะย่างเกลือ

จริง ๆ แล้วขั้นตอนการย่างปลาซาบะด้วยเกลือและซีอิ๊วนั้นจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก เพียงแต่รสชาติจะไม่เหมือนกัน สำหรับซาบะย่างเกลือจะมีรสชาติเค็มเท่านั้น ส่วนซาบะย่างซีอิ๊วจะมีทั้งรสชาติเค็มและหวาน อย่างไรก็ตามทั้ง 2 สูตรนี้สามารถนำมาดัดแปลงให้เป็นเมนู อาหารคลีน ได้ นอกจากนี้หากต้องการย่างปลาซาบะด้วยเตาถ่านให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น สามารถเปลี่ยนจาก ปลาซาบะย่างห่อฟอย เป็นปลาซาบะย่างห่อใบตองได้เลย 

เทคนิคการควักไส้ และ ย่างปลา ซา บะ ไม่ให้คาว

ซาบะย่างเกลือ

ปลาซาบะที่เราซื้อมามักจะมีไส้และเครื่องในต่าง ๆ อยู่ด้านใน เพราะฉะนั้นก่อนจะนำมาทำเมนูซาบะย่างเกลือจะต้องนำส่วนนี้ออกก่อน โดยใช้มีดหรือกรรไกรตัดส่วนเหงือกออก จากนั้นใช้มือดึงไส้และเครื่องใน รวมถึงขี้ปลาออกด้วย เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดโดยใช้แปรงสะอาดขัดด้านในท้องและผิวด้านนอกของปลาซาบะ ต่อมายัดตะไคร้ลงในท้องปลาซาบะ เมื่อนำไปทำเมนู ปลาซาบะย่างเกลือ หม้อทอด หรือย่างด้วยเตาถ่านก็จะไม่มีกลิ่นคาว จะเห็นได้ว่าเมนูนี้เป็นเมนู อาหารคลีนทำเอง ที่มีวิธีทำง่ายมาก ๆ 

อ่านบทความอื่นๆ: 

สนับสนุนโดย: ufaball.bet