ชวนทำเมนู อาหาร สุขภาพ ต้มจืดฟัก ที่สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด

อาหาร สุขภาพ

การควบคุมอาหารถือเป็นหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้เราสามารถลดความอ้วนได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งการเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างการทานเมนูต้มหรือเมนูที่อัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ ก็ถือเป็นเมนูที่สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด ยิ่งถ้าเราได้ออกกำลังกายควบคู่ไปกับการทาน อาหาร สุขภาพ ด้วยแล้ว รับรองเลยว่าคุณจะมีหุ่นที่ดีขึ้นได้ทันตาเห็นแน่นอน วันนี้เราจึงจะมาชวนทำเมนูต้มจืดฟักหมูสับเห็ดหอม รวมทั้งเมนูต้มจืดฟักที่สามารถเลือกใช้วัตถุดิบได้ตามใจชอบกันเลย หากใครพร้อมแล้วก็ตามเราไปจดสูตรการทำกันได้เลย 

เปิดสูตรลับ เมนู อาหาร สุขภาพ ทานอร่อยไม่มีเบื่อ

อาหาร สุขภาพ

สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพที่เราจะมาชวนทุกคนเข้าครัวทำไปพร้อมกันนั้น ถือเป็นเมนูอาหารแสนอร่อยที่สามารถทำทานได้ง่าย ๆ และยังได้ประโยชน์ที่ครบครันอีกด้วย โดย เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ จะมีทั้งหมด 3 เมนูนั่นก็คือเมนูต้มจืดฟักหมูสับเห็ดหอม ต้มจืดฟักใส่หมูสับ และต้มจืดฟักน่องไก่ ซึ่งถือเป็นเมนู อาหาร สุขภาพ ที่ทำทานได้ง่ายมาก และยังได้ประโยชน์มากมายเลยทีเดียว การทำเมนูนี้ทานเป็นประจำช่วยให้เราอิ่มอร่อยได้แบบไม่มีเบื่ออีก ตามเราไปดูวัตถุดิบและวิธีการทำเมนูเหล่านี้กันเลยดีกว่า

แจกสูตรต้มจืดฟัก 3 สูตร อาหาร สุขภาพ ทำง่าย

สูตรที่ 1 ต้มจืดฟักโบราณ

อาหาร สุขภาพ

วัตถุดิบสำหรับทำต้มจืดฟัก

 1. ฟักเขียว 500 กรัม
 2. หมูสับทรงเครื่อง 100 กรัม
 3. เห็ดหอม 9 ดอก
 4. แครอท ½ ถ้วยตวง
 5. น้ำเปล่า 1 ลิตร
 6. คนอร์รสเห็ดหอม 1 ก้อน
 7. ต้นหอมผักชีหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำต้มจืดฟักหมูสับเห็ดหอม

อาหาร สุขภาพ
 1. เริ่มแรกให้นำฟักมาปอกเปลือก แล้วล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำฟักและแครอทมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ พักใส่ถ้วยไว้ แล้วนำเห็ดหอมมาแช่ลงในน้ำสะอาด เป็นเวลา 10 นาที 
 2. ตั้งหม้อแล้วเปิดแก๊สด้วยไฟกลาง จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วใส่ซุปคนอร์รสเห็ดหอมลง คนส่วนผสมให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เนื้อหมูปรุงรสลงไปในหม้อให้หมด ตามด้วยการใส่ฟัก แครอท และเห็ดหอมลงไป
 3. หลังจากที่ต้มจนฟักเริ่มสุกได้ที่แล้ว ให้เราตักต้มจืดฟักหมูสับเห็ดหอมขึ้นมาใส่ถ้วย แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีให้ทั่ว เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารสุขภาพพร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวกล้องได้เลย

สูตรที่ 2 ต้มจืดฟักหมูสับ

อาหาร สุขภาพ

วัตถุดิบสำหรับทำต้มจืดฟักหมูสับ

 1. แครอทหั่น 1 ถ้วยตวง
 2. ฟัก 1 ถ้วยตวง
 3. ต้นหอมซอย 1 ต้น
 4. หมูสับ 200 กรัม
 5. เกลือ 1 ช้อนชา
 6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 7. รากผักชี 2 ต้น
 8. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
 9. พริกไทย 1 ช้อนชา

วิธีการทำต้มจืดฟักหมูสับ

อาหาร สุขภาพ
 1. เริ่มแรกให้ตั้งหม้อต้มด้วยไฟกลาง จากนั้นใส่กระเทียม พริกไทย และรากผักชีตามลงไปแล้วรอจนกว่าน้ำจะเดือดได้ที่
 2. นำเนื้อหมูสับมาคลุกเคล้ากับซีอิ๊วขาวและพริกไทย แล้วตักเนื้อหมูสับขึ้นมาปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ ก่อนจะนำลงใส่ไปในน้ำซุปที่เตรียมไว้
 3. เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุกดีแล้ว ให้ทำการใส่แครอทและฟักที่หั่นตามลงไป แล้วต้มจนกว่าเนื้อฟักและแครอทจะนิ่ม จากนั้นให้ตักต้มจืดหมูสับใส่ถ้วย แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย จะได้ เมนู สุขภาพ พร้อมรับประทานได้เลย

สูตรที่ 3 ต้มจืดฟักน่องไก่

อาหาร สุขภาพ

วัตถุดิบสำหรับทำต้มจืดฟักน่องไก่

 1. ฟัก 400 กรัม
 2. เก๋ากี้ 2 ช้อนโต๊ะ
 3. น่องไก่ 4 ชิ้น
 4. เกลือ 2 ช้อนชา
 5. พริกไทย 2 ช้อนชา
 6. ผักชี 2 ต้น
 7. คนอร์ไก่ 1 ก้อน
 8. น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีการทำต้มจืดฟักน่องไก่

อาหาร สุขภาพ
 1. สำหรับขั้นตอนแรกให้เราตั้งหม้อแล้วใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วตามด้วยรากผักชี พริกไทย และคนอร์ไก่ จากนั้นรอจนกว่าน้ำจะเดือดได้ที่ แล้วให้ใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ตามลงไป
 2. เมื่อน่องไก่เริ่มสุกดีแล้ว ให้เราใส่ฟักและเก๋ากี้ตามลงไปแล้วต้มต่อเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้ฟักและเนื้อไก่นุ่มได้ที่
 3. ปรุงรสชาติด้วยเกลือและพริกไทยลงไป จากนั้นปิดไฟแล้วตักต้มจืดฟักน่องไก่ใส่ถ้วย พร้อมโรยหน้าด้วยรากผักชีเป็นอันเสร็จสิ้น ได้เมนูอาหารเพื่อสุขภาพทำง่าย ๆ พร้อมรับประทานกันได้เลย

ต้มจืดฟัก อาหารสุขภาพ แสนอร่อย ให้ประโยชน์สูง

อาหาร สุขภาพ

สำหรับเมนู อาหารคลี น ที่เรานำมาแบ่งปันทุกคนกันในวันนี้ ต้องพูดเลยว่าเมนู ต้มจืดฟักหมูสับเห็ดหอม ประโยชน์ ที่ได้รับจากการทานเมนูนี้นั้นมีมากมายเลยจริง ๆ เพราะนอกจากจะเป็นเมนูอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นานแล้ว ที่สำคัญยังได้รับวิตามินเอ วิตามินบี และไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายด้วย สำหรับใครที่มีแพลนจะลดน้ำหนักอยู่ในตอนนี้ ต้องอย่าลืมนำสูตรอาหาร สุขภาพที่เราพาเข้าครัวกันในวันนี้ทั้ง 3 สูตรเมนูต้มจืดฟัก ไปลองทำตามกันดูได้เลย ทำง่าย อิ่มอร่อย อิ่มท้องนาน แถมยังให้ประโยชน์สูงอีกด้วย 

อ่านบทความอื่นๆ: