แนะนำ อาหารสุขภาพ แสนอร่อยกับ เมนูเมี่ยงปลาเผา

เมี่ยงปลาเผา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในเทรนด์ยุคนี้การออกกำลังกาย ถือเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก แต่การจะออกกำลังกายให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั้น เราก็จำเป็นต้องทำร่วมกับการควบคุมอาหารไปด้วย เพราะต่อให้เราออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน แต่ถ้าเรายังทานอาหารที่เต็มไปด้วยไขมันและคาร์โบไฮเดตที่สูงอยู่ นั่นก็อาจทำให้น้ำหนักตัวเราเพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปทำเมนู อาหารสุขภาพ กัน โดยเมนูที่ว่านี้ก็คือเมี่ยงปลาเผา ซึ่งถือเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบตามท้องตลาดทั่วไป และทานแล้วดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย

เผยสูตรลับการทำ เมี่ยงปลาเผา อาหารสุขภาพ แสนอร่อย

เมี่ยงปลาเผา

เมนูเมี่ยงปลาเผานั้น ถือเป็นหนึ่งในเมนู อาหาร เพื่อ สุขภาพ ที่สายเฮลตี้ต้องชื่นชอบ โดยส่วนประกอบสำคัญของเมนูนี้จะขาดอะไรไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่ ปลาเผา ผักสด และน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ นอกจากเนื้อปลาจะอัดแน่นไปด้วยโอเมก้า3 ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว อีกทั้งการทานผักสดเป็นประจำทุกวัน ยังช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญและระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยที่ใครหลาย ๆ คนมักจะเลือกทานเมนูเมี่ยงปลาเผาเป็นอาหารมื้อหลักกัน วันนี้เราจะมาแจกสูตรการทำ อาหาร สุขภาพ มาให้ทุกคนได้ลองทำกันดู

วิธีการทำ อาหารสุขภาพ เมี่ยงปลาเผาด้วยเตาย่าง

เมี่ยงปลาเผา

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดเข้าครัวและอยากจะลองทำ อาหาร คลี น อย่างเช่นเมนูเมี่ยงปลาเผากันดู เราเชื่อว่าสูตร อาหาร สุขภาพ ที่เราเตรียมมาฝากทุกคนกันวันนี้ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับทุกคนไม่น้อยเลยล่ะ ว่าแล้วเราก็อย่ารอช้ากันเลย เราตามเข้าครัวไปเก็บสูตรการทำเมี่ยงปลาเผา อาหารสุขภาพแบบง่าย ๆ กันเลย

วัตถุดิบสำหรับสำหรับทำเมี่ยงปลาเผา 

เมี่ยงปลาเผา
 1. ปลานิล 1 ตัว
 2. เกลือแกง 3 ห่อ
 3. ตะไคร้ 3 ต้น
 4. ใบมะกรูด 5 ใบ
 5. ตะไคร้ 100 กรัม
 6. ใบเตย 100 กรัม
 7. ขนมจีน 500 กรัม
 8. ผักชีฝรั่ง 200 กรัม
 9. ผักกาดขาว 200 กรัม
 10. ใบสะระแหน่ 200 กรัม
 11. ผักสลัด 200 กรัม
 12. ผักชีลาว 200 กรัม
 13. พริกแดง 2 ถ้วยตวง
 14. กระเทียม 2 ถ้วยตวง
 15. น้ำปลา 2 ถ้วยตวง
 16. น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
 17. ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ เมนู คลี น เมี่ยงปลาเผา 

เมี่ยงปลาเผา
 1. ขั้นตอนแรกให้นำปลานิลมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำใบเตยและตะไคร้มาพันเข้าด้วยกัน แล้วนำไปใส่ไว้ในท้องของปลานิล เพื่อเป็นการดับกลิ่นคาว
 2. เตรียมถ่านสำหรับย่างปลา แล้วนำปลาไปตั้งไว้บนตะแกรงเป็นเวลา 30 นาที จากนั้นพลิกไปอีกด้าน แล้วย่างต่อ 30 นาที เมื่อเนื้อปลาเริ่มสุกดีแล้วให้นำปลาขึ้นมาพักไว้
 3. สำหรับวิธีการทำน้ำจิ้ม ให้เริ่มจากการนำพริกแดง กระเทียม และถั่วลิสงไปบดให้พอหยาบ จากนั้นใส่น้ำปลาและน้ำมะนาวตามลงไปแล้ว คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
 4. เมื่อเตรียมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด และนำปลาเผาจัดใส่จานเสร็จแล้ว ก็นำมารับประทานคู่กับผักสดที่เราเตรียมกันไว้ได้เลย

แจกสูตรการทำน้ำจิ้มมะขามรสเด็ด

สำหรับใครที่ไม่ชอบการทานน้ำจิ้มซีฟู๊ดหรือชอบทานเผ็ดน้อย วันนี้เราก็ได้เตรียมสูตรการทำน้ำจิ้มมะขามรสเด็ดมาให้ทุกคนได้ลองไปทำตามกันดู โดยวัตถุดิบสำหรับหลัก ๆ ของการทำน้ำจิ้มมะขามนั้นมีดังนี้

เมี่ยงปลาเผา
 1. น้ำมะขามเปียก 200 มิลลิลิตร
 2. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
 3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำน้ำจิ้มมะขาม

ให้นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำปลา มาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตามด้วยกระเทียมสับและพริกจินดาสับตามลงไป เพียงเท่านี้เราก็ได้น้ำจิ้มมะขามรสเด็ดไว้ทานคู่กับ เมี่ยงปลาเผา กันแล้ว

ทริคการทำ อาหารสุขภาพ เมี่ยงปลาเผา ให้ไม่มีกลิ่นคาว

เมี่ยงปลาเผา

อีกหนึ่งปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักจะเจอเลยนั่นก็คือปลามีกลิ่นเหม็นคาว ซึ่งหากเราไม่ได้กำจัดกลิ่นเหม็นคาวออกตั้งแต่วิธีการแรก ก็จะทำให้เราเสียอรรถรสในการทาน เมี่ยงปลา ลงไปไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วหากใครไม่อยากให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น แนะนำว่าก่อนจะเริ่มทำ อาหาร คลี น ง่ายๆ ให้เรานำปลาที่เตรียมไว้มาทาเกลือให้ทั่วตัวปลาแล้วพักทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก วิธีนี้จะช่วยให้เราได้เนื้อสัมผัสของปลาที่หอมกรุ่น และทำให้อาหารสุขภาพ ไร้กลิ่นเหม็นกวนใจได้แน่นอน

เคล็ดลับการทำเมี่ยงปลาเผา อาหารเพื่อสุขภาพ แบบง่าย ๆ สไตล์เด็กหอ

เมี่ยงปลาเผา

สำหรับใครที่อยากจะ กิน คลี น และอยากจะลองทำเมนูเมี่ยงปลาเผากันดู หากใครที่อยู่หอพักหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด ก็สามารถนำหม้ออบลมร้อนหรือหม้อทอดไร้น้ำมันมาใช้แทนเตาย่างได้เช่นกัน ซึ่งเนื้อสัมผัสของปลานั้นก็จะมีความชุ่มฉ่ำเหมือนกัน โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดควรอยู่ในระดับ 250 องศา เป็นเวลา 30 นาที ทั้งนี้ก็เพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วถึงตัวปลามากขึ้น แต่ถ้าหากตัวปลายังไม่สุกก็ควรเพิ่มเวลาในการอบให้นานยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมี่ยงปลาเผา ซึ่งเป็นอาหารสุขภาพแบบง่าย ๆ กันแล้ว

อ่านบทความอื่นๆ: