แนะนำ สูตรน้ำพริกอ่อง รสดั้งเดิมแบบชาวเมืองเหนือ ทำง่าย ๆ สไตล์ล้านนา 

สูตรน้ำพริกอ่อง

คนไทยนิยมทานน้ำพริกกันทั่วทุกภาค ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ อีสาน กลาง หรือใต้ ต่างก็มีเมนูเครื่องจิ้มเป็นของตัวเอง โดยน้ำพริกแต่ละภาคนั้นจะมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร โดยเฉพาะในเรื่องรสชาติ หากกล่าวถึงน้ำพริกของภาคเหนือ หลายคนมักจะนึกถึงน้ำพริกอ่อง รสชาติดั้งเดิมของน้ำพริกนี้จะมีรสเปรี้ยว เค็มและเผ็ด แต่ในปัจจุบันหลายคนได้ดัดแปลงให้มีรสชาติที่ถูกปากมากขึ้น ทั้งนี้หากใครอยากได้ สูตรน้ำพริกอ่อง โบราณที่มีรสชาติดั้งเดิม เตรียมตัวจดสูตรกันได้เลย 

ทำความรู้จัก สูตรน้ำพริกอ่อง สูตรโบราณ ต้นตำรับจากภาคเหนือ ปรุงรสแบบดั้งเดิม

สูตรน้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่องคือ อาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวไทใหญ่ จัดเป็นน้ำพริกพื้นบ้านของชาวล้านนาที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย น้ำพริกมีสีแดงส้ม ซึ่งมีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบ ได้รสเปรี้ยวจากมะเขือส้ม รสเค็มจากถั่วเน่าและกะปิ และมีความเผ็ดจัดจ้านจากพริกแห้ง หากเป็นสูตรน้ำพริกอ่อง ของภาคเหนือจะไม่มีรสหวาน แต่คนภาคกลางมักใส่น้ำตาลเพื่อให้รสชาติถูกปากมากขึ้น นับเป็นอีกหนึ่งเมนู อาหารเพื่อสุขภาพ ที่นิยมทานคู่กับผักสดและข้าว หากใครอยาก ทำอาหารคลีนง่าย ๆ ขอแนะนำสูตรดั้งเดิมจะดีกว่า 

แจก สูตรน้ำพริกอ่อง อาหารน่าทานของภาคเหนือ ไม่ว่าใครทำก็อร่อย

น้ำพริกอ่อง ของแต่ละพื้นที่อาจมีความแตกต่างกันไปตามบริบท แม้แต่คนเหนือเองก็อาจทำไม่เหมือนกัน บางสูตรจะผัดหมูก่อนแล้วค่อยใส่เครื่องปรุงและมะเขือส้มตามหลัง ในขณะที่บางสูตรจะโขลกเนื้อหมูให้เข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ ก่อนจะนำไปผัด สำหรับ สูตร น้ำพริกอ่อง โบราณที่เรากำลังจะทำอยู่นี้เป็นสูตรดั้งเดิมที่คนเมืองนิยมทำทานกัน รสชาติจะไม่หวาน เหมาะกับการทานเป็น เมนูเพื่อสุขภาพ สำหรับสายเฮลตี้ มาดูกันว่า สูตรน้ำพริกอ่องโบราณ มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง 

สูตรน้ำพริกอ่อง

วัตถุดิบและส่วนผสม 

 1. มะเขือส้ม/มะเขือเทศสีดา 5-6 ลูก
 2. หมูบด 100 กรัม
 3. พริกแห้ง 20 เม็ด
 4. หอมแดง 5 หัว
 5. กระเทียมไทย 2 หัว
 6. ถั่วเน่า 4-5 แผ่น
 7. กะปิเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
 8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 9. ผักชีซอย
 10. น้ำมันหมู 

วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรโบราณ

สูตรน้ำพริกอ่อง
 1. ขั้นตอนแรกนำมะเขือส้มมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
 2. ตำพริกและเกลือป่นให้ละเอียด จากนั้นใส่กระเทียมไทยและหอมแดงลงไป ตำให้ละเอียดและเข้ากันดี ปรุงรสเพิ่มด้วยกะปิและตำให้ละเอียดอีกครั้ง
 3. ใส่หมูบดลงไป โขลกให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วยน้ำพริกที่ตำไว้ ผัดด้วยไฟกลาง
 4. เมื่อผัดจนหมูสุกและมีกลิ่นหอมแล้ว ใส่มะเขือส้มลงไป ผัดให้พอสุก
 5. เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้วให้ปิดเตา และตักน้ำพริกอ่องใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีซอย เสิร์ฟพร้อมกับผักและเครื่องเคียง ถือเป็นอันเสร็จ 

เทคนิคการปรุงรสตาม สูตรน้ำพริกอ่อง แบบดั้งเดิม อร่อยตามสไตล์อาหารคนเมือง

สูตรน้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง คนเมือง จะเน้นรสเปรี้ยว เค็มและเผ็ด ในขณะที่สูตรน้ำพริกอ่องของคนภาคกลางมักมีรสหวานอยู่ด้วย หากใครอยากทาน เมนูอาหารคลีน อย่างน้ำพริกอ่องแบบคนเมืองแท้ ๆ แนะนำให้ใช้มะเขือส้ม เพราะจะให้รสเปรี้ยวมากกว่ามะเขือเทศทั่วไป หรือถ้าไม่มีก็ใช้มะเขือเทศสีดาแทน และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือถั่วเน่า ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ให้รสเค็มได้ดี นิยมนำมาปรุงในอาหารของภาคเหนือ นอกจากนี้การใช้กระเทียมไทยแทนกระเทียมจีนจะให้กลิ่นหอมมากกว่าด้วย ใครอยากทาน อาหารคลีนง่ายๆ สไตล์คนเมืองต้องลองสักครั้ง 

สุดยอดอาหารรสเด็ด สูตรน้ำพริกอ่องโบราณ อร่อยเผ็ดเปรี้ยวเค็มอย่างมีเอกลักษณ์

สูตรน้ำพริกอ่อง

หากใครที่ชื่นชอบการ กินคลีน เมนูน้ำพริกน่าจะตอบโจทย์อยู่ไม่ใช่น้อย เราสามารถทานน้ำพริกกับข้าวสวยและผักสดได้ตามต้องการ แม้ว่าจะกำลังรักษาสุขภาพ หรือกำลังลดน้ำหนักอยู่ สำหรับ สูตร น้ำพริกอ่องโบราณ ที่เราแนะนำไปจะมีรสเค็มอยู่ด้วย หากใครอยากลดปริมาณโซเดียมก็สามารถปรุงตามสไตล์ เมนูคลีน ได้เลย อาจจะใส่ถั่วเน่าอย่างเดียว หรือใส่กะปิเพียงนิดเดียวก็ได้ หวังว่าเมนูนี้จะเป็นหนึ่งในเมนู อาหารคลีนทำเอง ง่าย ๆ ที่ใครหลายคนชื่นชอบและทำตามได้ไม่ยาก

อ่านบทความอื่นๆ: