แจกสูตร ข้าวผัดสับปะรด คลีน อร่อยได้โดยไม่ใช้น้ำมัน เมนูเฮลตี้ที่ดีต่อสุขภาพ 

ข้าวผัดสับปะรด

ข้าวผัดเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่คนไทยนิยมทานกันมาอย่างยาวนาน และอย่างที่ทราบว่าข้าวผัดจะมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราใส่วัตถุดิบอะไร หากเป็นข้าวผัดหมูก็จะเน้นใส่หมูและใส่ไข่ด้วย แต่ถ้าเป็นข้าวผัดทะเลก็จะใส่เนื้อสัตว์ทะเลอย่างปลาหมึก กุ้ง และอื่น ๆ ส่วนข้าวผัดไข่ก็จะใส่เพียงแค่ไข่เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการใส่วัตถุดิบอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย แต่ทว่าข้าวผัดที่ชาวต่างชาติรู้จักกันมากก็คงหนีไม่พ้น ข้าวผัดสับปะรด เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่ชาวต่างชาติหลายคนได้ทานแล้วติดใจมากเลยทีเดียว 

เผยที่มาของ ข้าวผัดสับปะรด เมนูขึ้นชื่อของไทย อร่อยจนต่างชาติติดใจในรสชาติ

ข้าวผัดสับปะรด

แม้ว่าจะดูเป็นอาหารธรรมดา ๆ แต่บอกเลยว่าประวัติ ข้าวผัด สับปะรด นั้นไม่ธรรมดา เพราะเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ได้อยู่ในการ์ตูนแอนิเมชั่นของ Walt Disney ตอน Our Floating Dreams ชาวต่างชาติหลายคนจึงรู้จักเมนูข้าวผัดสับปะรด และหลายคนก็พยายามจะตามหาเพื่อทานให้ได้ เชื่อกันว่าในอดีตคนไทยนิยมทานข้าวคู่กับผลไม้ เพราะช่วยคลายร้อนและอิ่มท้องได้ ในเวลาต่อมาจึงนำผลไม้อย่างสับปะรดมาทำเป็นข้าวผัด สำหรับใครที่อยากทานเมนู มื้อเช้าคลีน ๆ หรือ มื้อเย็นง่าย ๆ เรามีสูตรมาแบ่งปันด้วย 

แบ่งปันสูตร ข้าวผัดสับปะรด สุดเฮลตี้ ผัดให้อร่อยได้โดยไม่ใช้น้ำมัน

ถึงแม้ว่าข้าวผัดจะเป็นเมนูที่ใช้น้ำมันในการผัด แต่ถ้าหากเราต้องการ เมนูลดน้ำหนัก ก็ยังสามารถดัดแปลง หรือเลือกที่จะไม่ใช้น้ำมันในการผัดได้ สำหรับใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ แต่อยากทานเมนูอาหารจานเดียวอย่างข้าวผัด วันนี้เราขอแนะนำเมนูข้าวผัดสับปะรดสูตรคลีน บอกเลยว่าทานแล้วอร่อยและได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน ใครกำลังตามหาเมนู อาหารคลีนทำเอง ง่าย ๆ สามารถทำเมนูนี้ได้ ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย 

ข้าวผัดสับปะรด

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. ข้าวไรซ์เบอร์รี่หุงสุก 1 ถ้วย
 2. กุ้งต้มสุก 10 ตัว
 3. สับปะรด (หั่นชิ้น) 5 ช้อนโต๊ะ
 4. มะเขือเทศ (หั่นชิ้น) 3 ช้อนโต๊ะ
 5. หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
 6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 2-3 ช้อนโต๊ะ
 7. ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ) 1 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำตาลหญ้าหวาน 1 ช้อนชา
 9. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา 

วิธีทำข้าวผัดสับปะรด สูตรคลีน

ข้าวผัดสับปะรด
 1. ขั้นตอนแรกตั้งกระทะแล้วนำหอมหัวใหญ่สับลงไปผัดด้วยไฟกลาง เทน้ำเปล่าลงไปผสมเล็กน้อย จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป ตามด้วยข้าวไรซ์เบอร์รี่ ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
 2. ใส่กุ้งต้มและสับปะรดตามลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลหญ้าหวาน และพริกไทย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
 3. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และผัดไปเรื่อย ๆ จนข้าวแห้งดี เสร็จแล้วปิดเตา ตักข้าวผัดสับปะรดใส่จานหรือใส่ในผลสับปะรดที่เตรียมไว้ ถือเป็นอันเสร็จ 

เคล็ดลับการทำ ข้าวผัดสับปะรด ให้อร่อยและดีต่อสุขภาพ ทานแล้วไม่รู้สึกผิด

ข้าวผัดสับปะรด

เมื่อเป็น อาหารคลีน เราปฏิเสธไม่ได้ว่าการเลือกวัตถุดิบและการปรุงรสนั้นสำคัญอย่างมาก สำหรับคนทั่วไปอาจไม่ซีเรียสกับเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เรื่องนี้มีความสำคัญอยู่ไม่น้อย เคล็ดลับการทำ ข้าวผัดสับปะรดง่ายๆ ให้อร่อยได้แบบไม่รู้สึกผิด ควรเลือกวัตถุดิบแบบเฮลตี้เหมือนสูตรที่เราแนะนำไป หากใครจะทานเป็นเมนู มื้อเย็นไม่อ้วน แนะนำให้งดน้ำมันและลดการปรุงน้ำตาลใด ๆ เพราะหัวหอมใหญ่ให้รสหวานอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยให้ข้าวผัดสับปะรดอร่อยแบบคลีน ๆ ได้ 

เมนูอาหารจานเดียวชื่อดังของไทย ข้าวผัด สับปะรด รสชาติอร่อย หน้าตาน่าทาน

ข้าวผัดสับปะรด

หวังว่าทุกคนจะได้ทราบวิธีทำและเคล็ดลับต่าง ๆ เกี่ยวกับเมนูนี้ไปมากพอสมควรแล้ว สำหรับคนที่กำลัง ลดน้ำหนัก ก็สามารถทำเมนูนี้ทานเองที่บ้านได้เลย ต้องบอกว่าเป็นเมนู อาหารคลีนง่าย ๆ ที่ช่วยให้อิ่มท้องได้มากพอสมควร หากย้อนเวลากลับไป ข้าวผัดสับปะรดสูตรโบราณ จะนิยมปรุงรสแบบกลมกล่อม และใส่วัตถุดิบค่อนข้างเยอะ แต่สำหรับเมนู ข้าวผัดสับปะรดสูตรคลีน เราจะไม่เน้นวัตถุดิบมากนัก เพราะต้องคำนึงถึงปริมาณแคลอรี่ด้วย

อ่านบทความอื่นๆ: