ปลา ดุก ผัด พริก แกง เมนูสุดฮิตติดร้านอาหาร ทำเองได้ยาก

ปลา ดุก ผัด พริก แกง

คุณอาจจะเคยได้ยินชื่อเมนูอาหารตามสั่งแสนอร่อยอย่าง ปลาดุกผัดพริกแกงกันมาบ้าง เป็นเมนูที่มีรสจัดจ้าน แต่ก็ยังมีความกลมกล่อมอยู่ไม่น้อย เนื้อปลานั้นจะมีความกรอบอร่อย ผัดคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่มีรสเผ็ด แต่ปรุงรสให้มีความเค็มและหวาน อร่อยกำลังพอดีเลยทีเดียว ใครที่กำลังอยากลองทำเมนูสุดฮิตติดร้านอาหารอย่างเมนู ปลา ดุก ผัด พริก แกง กันอยู่นั้น ในวันนี้เราก็มีสูตรการทำมาแนะนำ พร้อมกับเคล็ดลับปรุงเมนูนี้ให้อร่อยได้ไม่แพ้ร้านตามสั่งเลยทีเดียว ถ้าพร้อมทำแล้ว มาดูเคล็ดลับเด็ด ๆ กันเลย 

เคล็ดลับทำ ปลา ดุก ผัด พริก แกง ให้อร่อยแซ่บถึงใจ 

ปลา ดุก ผัด พริก แกง

หากคุณสนใจใน เมนูอาหารไทย อย่างเมนูปลาดุกผัดพริกแกง แล้วอยากจะลองทำล่ะก็ เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากผู้ที่เพิ่งทำครั้งแรก สิ่งที่ควรให้ความสำคัญก็คือความสดของปลา เพราะจะทำให้ได้เนื้อที่อร่อย ทานแล้วติดใจ แต่ข้อเสียของเนื้อปลาคืออาจจะมีกลิ่นคาวได้ ดังนั้นควรดับกลิ่นคาวปลา เพื่อให้ได้เนื้อปลาที่ดี รับประทานแล้วไม่มีกลิ่นคาวปลามากวนใจ เมนูนี้เป็น เมนูอาหารตามสั่ง จานเดียว ยอดนิยมที่ใคร ๆ ก็น่าจะรู้จักกันดี ลองนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ อาจทำ เมนู ปลาดุก ผัดพริกแกง อร่อยสู้ร้านเลยก็ได้นะ 

เผยสูตรปลา ดุก ผัด พริก แกง เมนูง่าย ๆ ทำทานเองที่บ้านได้ไม่ยาก

ปลา ดุก ผัด พริก แกง

เมื่อพูดถึง อาหารไทยง่ายๆ ที่เป็นอาหารพื้นบ้านที่หาทานง่าย ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็สามารถแวะทานได้ หนึ่งในนั้นจะต้องมีเมนูปลาดุกผัดพริกแกงอย่างแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็จะอร่อยและอิ่มท้องได้ไม่ยากเลย แถมยังเป็น อาหารตามสั่ง ที่มีราคาไม่แพงอีกด้วย เช่นนี้เองจึงทำให้ปลา ดุก ผัด พริก แกง เป็นเมนูที่ใครหลายคนเลือกมาฝากท้องกัน สำหรับใครที่อยากทำเมนูนี้ด้วยตัวเองที่บ้านแบบง่าย ๆ วันนี้เราก็มีสูตรและวิธีการทำมาฝาก ตามมาดูกันเลย 

วัตถุดิบสำหรับทำปลาดุกผัดพริกแกง

 1. ปลาดุกหั่นแว่น 1 กิโลกรัม
 2. พริกแกงเผ็ด 120 กรัม (4 ช้อนโต๊ะ)
 3. ใบมะกรูด 5 กรัม
 4. พริกชี้ฟ้าแดง 20 กรัม
 5. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำเปล่า 
ปลา ดุก ผัด พริก แกง

วิธีการทำปลาดุกผัดพริกแกง

 1. ก่อนอื่นต้องนำปลาดุกมาล้างด้วยน้ำเปล่า หลังจากที่ล้างปลาดุกเรียบร้อยแล้ว ให้นำกระดาษมาซับปลาให้แห้งดี เพื่อให้ทอดได้ง่าย น้ำมันไม่กระเด็น 
 2. ตั้งกระทะใส่น้ำจน รอจนร้อนได้ที่ นำปลาดุกใส่ลงไปทอดให้กรอบและสุกดี จากนั้นตักขึ้นมาพักไว้ แล้วมาทำเครื่องโดยการใช้ไฟกลางผัดพริกแกง เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา
 3. ใส่ปลาดุกลงไปผัดให้เข้ากันดี เพิ่มความหอมด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดง เร่งไฟให้แรง ผัดคลุกเคล้าจนเครื่องเข้ากับปลาทอดทั่วดี ปิดไฟ ยกลงจากเตาแล้วเสิร์ฟ ก็ได้เมนูผัดพริกแกงปลาดุกที่น่ารับประทานแล้ว 
ปลา ดุก ผัด พริก แกง

วัตถุดิบสำหรับทำผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบใส่มะเขือ

 1. ปลาดุกทอดกรอบ 10 ชิ้น
 2. มะเขือเปราะหั่นชิ้น 1 ถ้วย
 3. พริก 4 เม็ด
 4. กระเทียม 4 กลีบ
 5. กระชาย 30 กรัม
 6. ใบกะเพรา 30 กรัม
 7. พริกแกงผัด 50 กรัม
 8. รสดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
 10. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำเปล่า 1 แก้ว
 12. น้ำมัน (สำหรับผัด) 

วิธีการทำผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบใส่มะเขือ

ปลา ดุก ผัด พริก แกง
 1. นำพริกมาหั่นและโขลกกระเทียมพอหยาบ เตรียมไว้ จากนั้นให้ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง เทน้ำมันลงไป ตามด้วยพริกและกระเทียมที่ทำไว้เมื่อสักครู่ ผัดจนหอม
 2. นำพริกแกงลงไปผัดในกระทะ เมื่อผัดจนมีกลิ่นหอมแล้วให้นำปลาดุกทอดกรอบใส่ลงไป ตามด้วยมะเขือเปราะหั่นชิ้น จากนั้นเทน้ำเปล่าลงไปและผัดให้เข้ากัน
 3. ใส่กระชาย ปรุงรสด้วยรสดี น้ำตาลและน้ำปลา จากนั้นใส่ใบกะเพราและปิดแก๊ส คลุกให้เข้ากันเล็กน้อย เสร็จแล้วตักใส่จานเสิร์ฟ

ปลาดุกผัดพริกแกง เมนูบ้าน ๆ กินแล้วอิ่มอร่อย ได้ประโยชน์

ปลา ดุก ผัด พริก แกง

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับ ผัดเผ็ดปลาดุก แบบบ้านๆ เมนูนี้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าจะเดินไปที่ไหนก็ต้องเจอเมนูนี้ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายกับข้าว ร้านอาหารข้าวแกง ตลาด รวมถึงศูนย์อาหารในห้างบางแห่งก็ต้องมีเมนู ปลาดุกผัดพริกแกง ถึงแม้ว่าจะเป็นเมนูทำง่ายที่เราเห็นกันอยู่บ่อย ๆ แต่บอกเลยว่า ผัดพริกแกงปลาดุก นี้ไม่ธรรมดาเลย เพราะวัตถุดิบหลักอย่างปลาดุกนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการอยู่มาก ส่วนเครื่องแกงก็จะช่วยขับลมได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบทานเมนูปลาดุกก็สามารถนำสูตรที่เราแนะนำไปทำตามกันได้เลย 

เมนูไทย ปลาดุกผัดพริกแกง อิ่มอร่อยถูกใจ ทานเพลิน

ปลา ดุก ผัด พริก แกง

ใครที่ชื่นชอบการรับประทานเมนูนี้ ก็สามารถนำเอาสูตรการทำปลาดุกผัดพริกแกงไปใช้ทำรับประทานเองได้เลย รับรองว่าคุณจะได้ลิ้มรสอาหารที่อร่อยแน่นอน ซึ่งเมนูนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ผัดพริกแกง ปลา ดุก กรอบ เพราะปลาดุกจะกรอบ เข้ากับเครื่องแกงได้เป็นอย่างดี รับประทานกับข้าวสวยสักจาน ก็ลงตัว สูตรอาหารไทย ที่น่าสนใจ ไปลองฝึกกันได้เลย อิ่มอร่อยถูกใจ ทานเพลินกันแน่นอน 

อ่านบทความอื่นๆ: