ปูผัดผงกะหรี่ อาหารทะเลยอดฮิต ทานแล้วติดใจ รสชาติกลมกล่อม และหอมกลิ่นเครื่องเทศ 

ปูผัดผงกะหรี่

อาหารไทยมีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท นอกจากอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์อย่างเนื้อวัว หมู ไก่และปลาแล้ว ยังมีอาหารทะเลที่ใช้สัตว์ทะเลเป็นวัตถุดิบหลักด้วย ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปูและปลา หากกล่าวถึงปูทะเลแล้ว ปูม้าถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คนนิยมนำมาประกอบอาหาร และเมนูที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็คงหนีไม่พ้น ปูผัดผงกะหรี่ นับเป็นอาหารที่หาทานได้ค่อนข้างง่าย และมีวิธีทำไม่ยากด้วย 

ปูผัดผงกะหรี่ ชื่อนี้การันตีความอร่อย เมนูที่มาพร้อมกับกลิ่นหอม ๆ และรสสัมผัสที่ล้ำเลิศ

ปูผัดผงกะหรี่

ปู ผัดผงกระหรี่ เป็นเมนูอาหารที่ใช้ปูเป็นวัตถุดิบหลัก รสชาติกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ ผงกะหรี่นั้นเป็นเครื่องเทศที่มีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย ซึ่งได้จากการผสมสมุนไพรพื้นบ้าน สมุนไพรราคากลางและสมุนไพรหายาก นับเป็นเครื่องเทศที่โด่งดังและหลายชาตินิยมใช้ประกอบอาหาร สำหรับ เมนูอาหารไทย อย่าง ปู ผัดผงกะหรี่ ก็ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารต่างชาติเช่นกัน โดยจะมีทั้งสูตรที่ใส่ไข่และไม่ใส่ไข่ อย่างไรก็ตาม สูตรอาหารไทย จะนิยมปรุงรสให้มีความกลมกล่อมเป็นหลัก 

แจกสูตร ปูผัดผงกะหรี่ ใส่น้ำพริกเผา เนื้อปูแน่น ๆ รสชาติกลมกล่อม น้ำข้นเยิ้ม น่ารับประทาน

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผง กระ หรี่ จะมีอยู่ 2 สูตรด้วยกัน คือ สูตรใส่ไข่และไม่ใส่ไข่ สำหรับสูตรที่ใส่ไข่จะมีส่วนผสมของผงกะหรี่ นมข้นจืดและน้ำมันพริกเผา ส่วนสูตรที่ไม่ใส่ไข่จะมีเพียงแค่ผงกะหรี่เท่านั้น แต่ในส่วนของเครื่องปรุงจะใช้เหมือนกันทั้ง 2 สูตร เรียกได้ว่าเป็นเมนู อาหารไทยง่ายๆ ที่ทำเองได้ไม่ยากนัก หากใครสนใจอยากจะลองทำทานเองที่บ้าน เรามี สูตรปูผัดผงกะหรี่ แบบง่าย ๆ มานำเสนอด้วย 

วัตถุดิบและส่วนผสม

ปูผัดผงกะหรี่
 1. ปูม้า 1,000 กรัม
 2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
 3. กระเทียม (โขลก) 1 หัว
 4. หอมใหญ่ (ซอย) 1 หัว
 5. ต้นหอม (หั่นท่อน) 3 ต้น
 6. ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 3 ต้น
 7. พริกชี้ฟ้าแดง (ซอย) 3 เม็ด
 8. ผงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
 9. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
 10. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำพริกเผา/น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 13. นมข้นจืด 150 มิลลิลิตร
 14. พริกไทยป่น
 15. น้ำเปล่า
 16. น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีการทำปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่

1.ขั้นตอนแรกนำปูม้ามาล้างทำความสะอาด จากนั้นแกะเปลือกและผ่าครึ่ง เตรียมไว้ ตั้งกระทะและเปิดไฟกลาง เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย 

2.จากนั้นนำกระเทียมโขลกลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมและนำปูม้าลงไปผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำฝาหม้อมาปิดและอบไว้สักพัก

3.ขั้นตอนต่อมาเตรียมส่วนผสม เทนมข้นจืดลงในภาชนะ ตามด้วยผงกะหรี่ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม พริกไทยป่นและน้ำพริกเผา คนส่วนผสมให้เข้ากันดี เสร็จแล้วให้ลองชิมรสชาติ

4.ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีไข่ให้แตก จากนั้นนำไปผสมกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่ผสมไว้เมื่อสักครู่ เมื่ออบปูม้าจนสุกได้ที่แล้วให้เปิดฝาหม้อออก

5.จากนั้นใส่ผงกะหรี่ลงไปเล็กน้อยและผัดให้เข้ากัน หากเห็นว่าแห้งเกินไปก็สามารถเติมน้ำเปล่าลงไปได้ เทเครื่องปรุงหรือส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ต่อมาใส่หอมใหญ่ 

6.จากนั้นใช้ไฟแรงและคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อไข่เริ่มเซตตัวแล้วให้ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าแดงตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อผัดจนสุกได้ที่แล้วให้ปิดแก๊ส เตรียมจัดเสิร์ฟ 

เคล็ดลับทำปูผัดผงกะหรี่ ให้หอมมันอร่อย รสชาติลงตัว ทานแล้วฟินถึงใจ

ปูผัดผงกะหรี่

แม้ว่าจะเป็นเมนูที่พบเจอได้ง่ายตามร้านอาหารทั่วไป แต่ก็ถือเป็นหนึ่งใน อาหารไทยทำเอง ได้ไม่ยาก สำหรับ วิธีทำผัดผง กระ หรี่ ทะเล ให้อร่อยกลมกล่อมและมีน้ำข้นเยิ้ม ควรใส่น้ำมันน้ำพริกเผาลงไปด้วย เพราะถือเป็นส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้ และถ้าผัดจนแห้งเกินไปก็ควรเติมน้ำลงไปเล็กน้อย นอกจากนี้ขั้นตอนการใส่ไข่ก็สำคัญเช่นกัน สำหรับปูผัดผงกะหรี่ ที่ใส่ไข่ตามสไตล์ สูตรอาหารไทย เมื่อใส่ส่วนผสมของไข่และเครื่องปรุงอื่น ๆ ลงไปแล้วควรคนเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ไข่จับตัวกันเป็นก้อน 

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้ปูในการทำเมนู ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่

เมนูผัดผงกระหรี่ ของไทยจะนิยมใช้ปูม้ากันเป็นส่วนมาก เพราะเป็นปูทะเลชนิดหนึ่งที่มีรสชาติหวาน อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการ จึงนิยมนำมาทำเมนู ผัดผงกระหรี่ ทั้งนี้หลายคนอาจสงสัยว่า ปูผัดผง กระ หรี่ ใช้ ปู อะไร ได้บ้าง จริง ๆ แล้วเรายังสามารถใช้ปูทะเล (ปูดำ) ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นปูเนื้อหรือปูไข่ก็ได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามสิ่งที่จะทำให้ปูผัดผงกะหรี่อร่อยได้นั้นไม่ได้อยู่ที่ตัวปูอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบอื่น ๆ และปริมาณของส่วนผสมที่ใช้ปรุงด้วย

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: hilo-88.net