เปิดตำรา ต้มยำทะเล รสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อนถึงใจ ใครทานก็ต้องร้องว้าว

ต้มยำทะเล

การทำอาหารเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เราต้องเรียนรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ต้องอยู่หอพัก ซึ่งการจะออกไปกินข้าวนอกบ้านแต่ละมื้อนั้นก็เสียค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง รวมถึงอาหารที่เราทานเข้าไปนั้นก็มักมีส่วนผสมของโซเดียมอยู่มาก ดังนั้นแล้วการทำอาหารรับประทานเองก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ทุกคนได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าในวันนี้เราเลยจะชวนทุกคนเข้าครัวไปทำเมนูอาหารไทยอย่าง ต้มยำทะเล กัน ว่าแต่สูตรต้มยำทะเลจะมีทีเด็ดอะไรน่าสนใจบ้าง ตามเรามาดูกันเลย

เคล็ดลับการทำ ต้มยำทะเล เมนูอาหารไทยยอดฮิต ที่ใครก็ทำตามได้ง่าย ๆ

ต้มยำทะเล

สำหรับการทำเมนูต้มยำ เป็นหนึ่งใน เมนูอาหารไทยยอดฮิต ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนถึงทรวง ยิ่งทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ด้วยแล้วก็ยิ่งเป็นอะไรที่เข้ากันสุด ๆ และถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่ชื่นชอบการทานอาหารรสชาติจัดจ้าน แน่นอนว่าคุณมากถูกทางแล้วเพราะในบทความนี้เราได้เตรียมสูตรการทำ ต้มยํากุ้งน้ำข้น สูตรโบราณ ซึ่งเป็น เมนูอาหารง่ายๆ ทำเอง มาฝากทุกคนกัน หากพร้อมแล้วเราตามมาดูวิธีการทำ ต้มยำ ทะเล กันเลย

ชวนทำเมนู ต้มยําทะเลน้ำข้น วัตถุดิบ ง่ายๆ ตามสไตล์ สูตรอาหารไทย

ต้มยำทะเล
 1. หัวกะทิ 200 กรัม
 2. กุ้ง 200 กรัม
 3. ผักชีไทย 10 กรัม
 4. หมึก 200 กรัม
 5. หอยลาย 200 กรัม
 6. เห็ดฟาง 200 กรัม
 7. ข่า 20 กรัม
 8. ตะไคร้ 20 กรัม
 9. หอมแดง 10 กรัม
 10. น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
 11. เกลือ 1 ช้อนชา
 12. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
 13. ผักชีฝรั่ง 8 กรัม
 14. ใบมะกรูด 4 กรัม
 15. น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
 16. น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ
 17. พริกแดงจินดา 2 ช้อนโต๊ะ
 18. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ต้มยำ ให้ อร่อย เหมือนต้นตำหรับ

ต้มยำทะเล
 • ขั้นตอนแรกในการทำเมนูต้มยำทะเล ให้เรานำเห็ดมาล้างทำความสะอาด แล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ และข่าอ่อนมาซอยให้พอหยาบ นำหอมแดงและใบมะกรูดมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ 
 • ต่อมานำน้ำมะนาวมาผสมเข้ากับพริกแดงจินดาและหอมแดงแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำกุ้งมาปลอกเปลือกโดยแกะเปลือกกุ้งและหัวกุ้งออกมา แล้วนำไปย่างบนตะแกรงให้พอได้กลิ่นหอม
 • ตั้งหม้อต้มด้วยไฟกลาง แล้วใส่น้ำสะอาดลงไปให้ท่วมหม้อ จากนั้นใส่เปลือกกุ้งและหัวกุ้งที่เผาเสร็จแล้วลงไปในหม้อต้ม ต้มต่อเป็นเวลา 5 นาที เมื่อถึงเวลาแล้วให้ตักหัวกุ้งและเปลือกกุ้งออก แล้วเก็บน้ำซุปที่ต้มเอาไว้
 • จากนั้นในการทำเมนู ต้มยำ ทะเล ให้ใส่ขิง ข่า ใบมะกรูด หอมแดง ตะไคร้ และรากผักชีลงไปในหม้อต้ม แล้วต้มทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าน้ำจะเดือดได้ที่ 
ต้มยำทะเล
 • ใส่เห็ดฟางที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วตามลงไปในหม้อต้ม จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้นแล้วปรุงรสชาติด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำพริกตามลงไป แล้วคนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
 • เมื่อเครื่องปรุงละลายได้ที่ดีแล้ว ให้ใส่หอย กุ้ง และปลาหมึกตามลงไปแล้วต้มจนกว่าเนื้อสัตว์จะสุก ซึ่งในระหว่างที่ต้มห้ามคนเนื้อสัตว์เพราะอาจจะทำให้มีกลิ่นคาวได้
 • หลังจากที่ทุกอย่างสุกได้ที่แล้ว ให้หรี่ไฟลงแล้วใส่หัวกะทิลงไปจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากาอีกครั้ง ขั้นตอนสุดท้ายในการทำเมนูต้มยำ ทะเล ให้เราบีบมะนาวลงไป 
 • พร้อมโรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยเป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมรับประทาน เมนู ต้มยำทะเลน้ำข้น ร้อนๆ กันได้เลย จะเห็นได้ว่าการทำเมนูต้มยำทะเลนั้นไม่ยุ่งยากเลย แม้มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้ 

ข้อแนะนำในการทำ ต้มยำทะเล ให้อร่อยได้กลิ่นหอมสมุนไพร

ต้มยำทะเล

สำหรับ เมนูอาหารไทย ที่นำมาฝากกันนี้ สำหรับใครที่เป็นมือใหม่และอยากทำ อาหารไทยง่ายๆ ให้ได้รสชาติหอมอร่อยตามต้นตำหรับ เชื่อว่าสูตรเมนูที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ก็จัดเป็นสูตรที่ทำตามได้ง่ายและใช้เวลาไม่นานมากนัก ซึ่งข้อแนะนำในการทำ ต้มยํากุ้งน้ำข้น ใส่กะทิ ให้ไม่มีกลิ่นเหม็นคาวนั้น ควรหลีกเลี่ยงการคนในขณะที่อาหารทะเลยังไม่เดือด และภายหลังจากที่เนื้อเริ่มมีความสุกประมาณหนึ่งแล้วก็หรี่ไฟลงได้เลย รับรองว่าเมนูต้มยำทะเลของคุณจะมีรสสัมผัสที่นุ่มเด้งน่าทานมากยิ่งขึ้นแน่นอน

อ่านบทความอื่นๆ: