แนะนำ 5 เมนู อาหาร เจ เด็ด ๆ หน้าตาน่ารับประทาน เห็นแล้วจะต้องอยากลอง 

เมนู อาหาร เจ

คำว่า “เจ” หรือ “แจ” ในภาษาจีน มีความหมายทางศาสนาพุทธนิกายมหายานว่า “อุโบสถ” ส่วนคำว่า “กินเจ” นั้นก็มาจากความเข้าใจว่าการถืออุโบสถของจีนจะไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ในความเป็นจริงแล้วการไม่กินเนื้อสัตว์จะเรียกกันว่า “กินสู่” ในขณะที่การกินเจหมายถึงการทานอาหารก่อนเที่ยงวัน หากทานเกินเวลาเที่ยงก็จะไม่เรียกว่าการกินเจ ในปัจจุบัน เมนู อาหาร เจ มีให้เลือกทานมากมาย เพราะไม่เพียงแค่คนจีนเท่านั้นที่นิยมกินเจ แต่คนไทยเชื้อสายจีน รวมถึงคนไทยเองก็หันมากินเจเช่นกัน 

เปิด 5 เมนู อาหาร เจ น่ารับประทาน หาวัตถุดิบง่าย ทำเองได้ไม่ยาก

เมนู อาหาร เจ

เมื่อเทียบกับอาหารทั่วไปแล้ว อาหารเจ ถือว่าทำได้ไม่ยากนัก เพราะเป็นอาหารที่ไม่ใช้เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมถึงผักที่มีกลิ่นหอมฉุน 5 ชนิดอย่างกระเทียม หลักเกียวหรือกระเทียมโทน หอมทุกชนิด กุยช่าย และใบยาสูบ นอกจากนี้ยังไม่เน้นปรุงรสจัดอีกด้วย เรียกว่าเป็นอาหารที่เน้นผักและโปรตีนจากพืชเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม เมนูอาหาร เจ บางเมนูก็ยังดูน่ารับประทาน แถมยังมีวิธีทำไม่ยากด้วย มาดูกันว่าจะมีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง 

เมนู อาหาร เจ
  1. สปาเก็ตตี้ขี้เมาเจ

เชื่อว่าคนที่ชอบแวะร้านสะดวกซื้อ 7-11 จะต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับเมนูนี้เป็นอย่างดี เพราะถือเป็นเมนู อาหาร เจ7 11 ที่ได้รับความนิยมมากพอสมควร นอกจากเส้นสปาเก็ตตี้แล้ว ในเมนูนี้ยังมีเห็ดออรินจิ เห็ดหอม พริกขี้หนู แครอทและใบกะเพรา ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสเห็ดหอมและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ถือเป็นหนึ่งใน เมนูอาหารเจ ที่มีหน้าตาน่ารับประทาน สามารถหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ 7-11 หรือใครจะทำทานเองก็ได้เช่นกัน 

เมนู อาหาร เจ
  1. ผัดหมี่ซั่วเจ

อีกหนึ่ง อาหาร เจ ใน เซ เว่น ที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะเมนูนี้จะมีสูตรเส้นหมี่ซั่วผัดกับซอสที่พัฒนาโดยเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ สำหรับเส้นหมี่นั้นจะมีความเหนียวนุ่ม ส่วนไส้หมูเจก็จะให้เนื้อสัมผัสนุ่มเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผักต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกวางตุ้ง กะหล่ำปลี แครอท เห็ดหอม ไชโป้วและพริกแห้ง ถือเป็น อาหาร เจ ที่น่าลอง รสชาติจะออกเค็มหวาน กลมกล่อม แถมยังมีกลิ่นหอมของน้ำซอสอีกด้วย 

เมนู อาหาร เจ
  1. เกี๊ยวห่อไส้เจ

ใครที่กำลังมองหา เมนูอาหารเจจานเดียว แบบง่าย ๆ ทำทานเองได้ไม่ยาก เราขอแนะนำเมนูนี้เลย เพียงแค่นำเห็ดหอม เผือกและกะหล่ำปลี มาหั่นและสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย เสร็จแล้วนำมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวตามความชอบ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ เมนูเจ ทานแล้ว ถือเป็นเมนูเจง่าย ๆ ที่ใช้วัตถุดิบค่อนข้างน้อย แต่บอกเลยว่าหน้าตานั้นดูดีและน่าทานไม่น้อยเลย 

เมนู อาหาร เจ
  1. แกงเห็ดผักหวานเจ

หากใครอยากได้ เมนูอาหารเจ ทำเอง ขอแนะนำเมนูนี้เลย ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารประเภทแกง แต่บอกเลยว่าทำได้ไม่ยาก แถมหน้าตายังดูน่าทานอีกด้วย จะเรียกว่าเป็นเมนู กับข้าว เจ ก็ว่าได้ เพราะทานคู่กับข้าวแล้วเข้ากันสุด ๆ โดยใช้เห็ดโคน เห็ดออรินจิ หรือเห็ดนางฟ้าก็ได้ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือผักหวานและเครื่องแกงเผ็ดเจ ส่วนเครื่องปรุงใช้เพียงแค่เกลือและผงปรุงรสเจเท่านั้น เพียงเท่านี้เราก็จะได้ เมนูอาหาร เจ ทานกันแล้ว 

เมนู อาหาร เจ
  1. ข้าวอบเผือกเจ

อีกหนึ่งเมนูอาหารเจ ที่น่าลอง เพราะมีวัตถุดิบค่อนข้างหลากหลาย วิธีการทำไม่ยากนัก แต่อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อย โดยในเมนูนี้จะใช้วัตถุดิบหลายอย่าง คือ ข้าวสาร เผือกนึ่ง เต้าหู้ทอด เห็ดหอมและแครอท ส่วนผสมอื่น ๆ จะมีน้ำซุปผัก ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่นและน้ำมันพืช โดยส่วนผสมทุกอย่างจะใช้แบบเจทั้งหมด เรียกได้เป็น เมนูเจ 9 วัน ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย 

ทำความเข้าใจ เมนูอาหารเจ และอาหารมังสวิรัติ แตกต่างกันอย่างไร

เมนู อาหาร เจ

เชื่อว่ายังมีคนสงสัยอยู่ว่าระหว่างอาหารเจกับอาหารมังสวิรัติ มีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะดูเหมือนว่าอาหารทั้ง 2 ประเภท จะไม่ใช้เนื้อสัตว์เหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้ว อาหาร เจ คือ อาหารที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ผักที่มีกลิ่นหอมฉุน และต้องงดอาหารรสจัดด้วย ในขณะที่อาหารมังสวิรัติจะงดเพียงแค่เนื้อสัตว์ แต่ยังสามารถทานผักทุกชนิดได้ จึงสรุปได้ว่า เมนูอาหาร เจ และอาหารมังสวิรัติมีความแตกต่างกัน

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: sa-game.bet