ชวนเข้าครัวทำเมนู อาหาร คลี น ข้าวไข่ข้น ใครได้ทานก็ต้องชื่นชอบ

อาหาร คลี น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญในเมนูอาหารคลีนนั้น จะเป็นสิ่งไหนไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่ ไข่ไก่ ซึ่งถือเป็นสารอาหารสำคัญที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีนแบบเน้น ๆ อีกทั้งไข่ไก่ยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารเมนูอาหารได้หลากหลายอย่างอีกด้วย ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมเมนู อาหาร คลี น ที่มีประโยชน์อย่าง ข้าวไข่ข้น มาแบ่งปันให้กับทุกคนกัน ว่าแต่ว่าเมนูนี้จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ตามเรามาดูกันเลย

ข้าวไข่ข้น เมนู อาหาร คลี น มื้อเช้าทำง่าย ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง

อาหาร คลี น

อาหารมื้อเช้าเป็นอาหารที่ใคร ๆ ก็คงจะไม่ค่อยมีเวลาได้ทาน เนื่องจากต้องเร่งรีบในการทำงานและต้องออกจากบ้านตั้งแต่เช้า ดังนั้นลองเลือกทำเมนูง่าย ๆ อย่าง ข้าวไข่ข้น ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ซึ่งเมนูข้าวไข่ข้นนั้น สามารถปรับเปลี่ยนสูตรได้อย่างหลากหลายด้วยกัน เช่น ข้าวไข่ข้นกุ้ง ข้าวไข่ข้นแฮม ข้าวไข่ข้นพริกแกงโหระพา ข้าวไข่ข้นซอสต้มยำทะเล ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ เป็นต้น เพียงเท่านี้ไม่ว่ามื้อไหน ๆ จะช่วยให้เราได้เมนู อาหาร คลีน อร่อยได้แบบไม่ซ้ำ สามารถนำมาจัดเป็น เมนูอาหารคลีน 7 วัน ทานกันแบบไม่มีเบื่อเลย

เปิดสูตรลับการทำ อาหาร คลี น กับเมนูไข่ข้นรสเด็ด

อาหาร คลี น

สำหรับเมนูข้าวไข่ข้นนั้นไม่เพียงแต่จะเป็น เมนูอาหาร คลี น ที่สามารถทำทานได้ง่ายแล้ว ที่สำคัญเมนูนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อให้กับร่างกายอีกด้วย แต่การจะทำ เมนู คลี น อย่างข้าวไข่ข้นให้ได้รสสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้นนั้น ก็จำเป็นต้องอาศัยเทคนิคหลาย ๆ อย่าง เพราะหากเราทำไม่ถูกวิธีจากเมนูไข่ข้นแสนอร่อยก็อาจกลายเป็นข้าวไข่เจียวไปเลยก็ได้ ดังนั้นแล้วในวันนี้เราจึงได้ทำการรวบรวมสูตรลับ อาหารคลีน และเทคนิคการทำ อาหาร คลี น ง่ายๆ มาให้ทุกคนได้ลองไปทำตามกันดู

แจกสูตรเมนูอาหารคลีน ข้าวไข่ข้น อัดแน่นด้วยคุณประโยชน์ครบครัน

สูตรที่ 1 การทำข้าวไข่ข้น

อาหาร คลี น

วัตถุดิบสำหรับทำข้าวไข่ข้น 

 1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 2. ผงชูรส ½ ช้อนชา
 3. น้ำปลา 1 ช้อนชา
 4. น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
 5. ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
 6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 7. ข้าวสวย 1 ถ้วยโต๊ะ

วิธีการทำข้าวไข่ข้น เมนูอาหารคลีนแบบประหยัด

 1. ขั้นตอนแรกให้นำไข่ไก่มาตอกลงในถ้วยแล้วตีไข่ไก่จนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตามด้วยน้ำปลา ผงชูรส ต้นหอมซอย และน้ำมันกระเทียมเจียว
 2. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน แล้วใส่ไข่ไก่ลงไปบนกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วให้ใส่น้ำมันพืชตามลงไปแล้วค่อย ๆ เทไข่ไก่ลงไปบนกระทะ 
 3. จากนั้นใช้ตะหลิวคนไข่ไก่ไปเรื่อย ๆ จนกว่าเนื้อไข่จะกระจายตัวและสุกได้ที่ เมื่อไข่ข้นสุกแล้วให้ตักขึ้นมาใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ อาหารคลี น ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย

สูตรที่ 2 การทำข้าวไข่ข้นกุ้ง เมนูอาหารคลีน 30 วัน

อาหาร คลี น

วัตถุดิบสำหรับทำข้าวไข่ข้นกุ้ง

 1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
 2. นมสมรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
 3. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
 4. ดอกเกลือ 1/4 ช้อนชา
 5. เนยสดรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ 
 6. กุ้งลวก 5 ตัว
 7. ต้นหอมซอย
 8. ข้าวสวย 1 ถ้วยโต๊ะ
อาหาร คลี น

วิธีการทำข้าวไข่ข้นกุ้ง

 1. ขั้นตอนแรกให้นำไข่ไก่มาตอกลงในถ้วยใส่นมแล้วตีจนไข่ไก่และนมเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสชาติด้วยพริกไทย และดอกเกลือ
 2. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนกลาง ๆ ใส่เนยลงไปในกระทะ เมื่อเนยละลายแล้วให้ใส่ไข่ที่ตีจนเป็นเนื้อเดียวกันกับนมลงไป
 3. คนไปเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่องจนไข่เริ่มเซ็ทตัว จากนั้นใส่กุ้งลวกที่เตรียมไว้ เมื่อกุ้งสุกแล้ว ก็ตักเสิร์ฟใส่จาน แล้วโรยด้วยต้นหอม และทานคู่กับข้าวสวย อร่อยแบบคลีน ๆ กันไปเลย

สูตรที่ 3 การทำข้าวไข่ข้นลาวา

อาหาร คลี น

วัตถุดิบสำหรับทำข้าวไข่ข้นลาวา 

 1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
 2. นมสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
 3. ซอสมะเขือเทศ ¼ ถ้วย
 4. ข้าวสวย 1 ถ้วย
 5. เนย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
 6. แฮมหั่นเต๋า 1-2 ถ้วย
 7. เกลือป่น ½ ช้อนชา
 8. ข้าวสวย

วิธีการทำข้าวไข่ข้นลาวา

 1. เริ่มจากขั้นตอนในการผัดข้าวไข่ข้นลาวาโดยใส่หอมแดงและเนย ผัดให้หอม แล้วใส่แฮมลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข้าว และซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนข้าวเป็นสีแดง
 2. ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วปรุงรสด้วยเกลือ จากนั้นตีให้เข้ากัน โดยไม่ให้เกลือจับกันเป็นก้อน ตั้งกระทะให้ไฟอ่อนแล้วเทไข่ลงไป 
 3. เมื่อไข่เริ่มสุกก็ค่อยๆ ม้วนไข่ให้เป็นม้วน นำไปวางบนข้าวแล้วใช้มีดฝ่าครึ่งในแนวยาว ตักเสิร์ฟใส่จานพร้อมข้าวสวยหอม ๆ

เคล็ดลับการทำข้าวไข่ข้นให้เนียนนุ่มน่าทาน

อาหาร คลี น

สำหรับ เมนูอาหารคลีนตอนเช้า ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ถือเป็นเมนูที่ทำง่ายและใช้เวลาไม่นานเลย แต่ถ้าใครอยากได้เนื้อไข่ที่เนียนนุ่มน่าละมุนลิ้นมากยิ่งขึ้น แนะนำว่าควรใช้กระทะเชฟลอนจะดีที่สุด เนื่องจากกระทะประเภทนี้จะไม่ทำให้เนื้อไข่ติดกระทะ ส่วนใครที่อยากได้ความหอมเพิ่มขึ้นก็สามารถเติมนมสดลงไปได้เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยให้เราได้เนื้อไข่ข้นที่นุ่มละลายในปากมากยิ่งขึ้น บอกเลยว่าถ้าใครได้ทานอาหารคลีน ที่เราพาเข้าครัวไปทำวันนี้ เป็น อาหารคลีนง่ายๆงบน้อย ทำเอง อิ่มอร่อยพร้อมทั้งได้คุณประโยชน์ที่ครบครันแน่นอน 

อ่านบทความอื่นๆ: