ลาบอกไก่ เมนู คลีน ทำง่าย ลดน้ำหนักได้ ด้วยการปรับรสชาติ

ลาบอกไก่ คลีน

เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก นอกจากการออกกำลังกายแล้ว สิ่งหนึ่งที่หลายคนจะต้องนึกถึงเลยคือการทานอาหารคลีน เนื่องจากอาหารคลีนมีแคลอรี่น้อย ให้พลังงานต่ำ จึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตามอาหารคลีนในความคิดของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน บางคนคิดว่าอาหารคลีนต้องมีรสจืดเท่านั้น หรือบางคนก็คิดว่าอาหารคลีนต้องผ่านการต้มและนึ่งเท่านั้น วันนี้เราขอเอาใจคนที่กำลังจะลดน้ำหนักแต่อยากทานอาหารรสแซ่บ ขอนำเสนอเมนูลาบอกไก่ เมนู คลีน ที่คนลดน้ำหนักทานได้ รสชาติอร่อยด้วย 

เปลี่ยนเมนูแซ่บเป็น เมนู คลีน ที่คนลดน้ำหนักทานได้ ไร้ความกังวล

ลาบอกไก่

อย่างที่บอกไปแล้วว่าเมนูอาหารคลีนรสแซ่บของเราในวันนี้คือ ลาบอกไก่ บางคนอาจจะเอะใจว่าลาบเป็นอาหารคลีนได้ด้วยเหรอ? เพราะหลายคนจะติดภาพว่าเมนูลาบ เป็นอาหารอีสานที่ต้องจะมีรสชาติเผ็ดร้อนและจัดจ้าน เช่นนี้เองเมื่อพูดถึงลาบแล้ว หลายคนก็ต้องนึกถึงอาหารรสแซ่บ แต่ทว่า เมนูคลีน นั้นไม่ได้หมายถึงอาหารรสจืดเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งน้อยที่สุด ซึ่งลาบอกไก่นั้นเป็นเมนูที่ไม่ใช้น้ำมัน มีขั้นตอนการปรุงน้อย และเป็น เมนูคลีนตอนเย็น ของคนลดน้ำหนักได้ด้วย

เผยสูตรการทำลาบอกไก่ง่าย ๆ ปรับรสชาติได้

เมนู คลีน

เชื่อว่าหลายคนที่คิดจะลดน้ำหนัก เมื่อพูดถึงเรื่องอาหารการกินแล้วก็คงจะนึกถึง เมนูคลีน อกไก่ เพราะอกไก่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ เรียกว่าเป็นวัตถุดิบยอดฮิต สำหรับคนลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจึงมีสูตรการทำเมนู คลีน ลาบอกไก่ สำหรับคนลดน้ำหนักมาแนะนำ นอกจากนี้คนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ ก็สามารถนำไปทำทานได้เช่นกัน เพราะเป็น เมนูคลีน ทำง่าย อร่อยและได้ประโยชน์ โดยสูตรที่นำมาแนะนำในวันนี้นั้น เป็นสูตรที่มีการปรับรสชาติให้จัดจ้านน้อยลง แต่ยังคงความอร่อยไว้อยู่ ไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลย 

วัตถุดิบสำหรับทำ ลาบอกไก่ คีโต

เมนู คลีน
 1. อกไก่ 250 กรัม
 2. หอมแดง 2 หัว
 3. ผักชี 1 ต้น
 4. ใบสะระแหน่ (ตามความชอบ)
 5. ผักเคียง (ตามความชอบ)
 6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 8. หญ้าหวาน 1 ช้อนชา
 9. ซีอิ๊วสูตรลดโซเดียม ½ ช้อนโต๊ะ
 10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำเปล่า ¼ ถ้วย 

วิธีการทำลาบอกไก่ เมนูอาหารคลีนแบบประหยัด

เมนู คลีน
 • ขั้นตอนแรกนำอกไก่ที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาดและลอกหนังออกให้เรียบร้อย เสร็จแล้วนำไปสับแบบหยาบ ๆ ไม่ต้องถึงกับละเอียดมาก
เมนู คลีน
 • เมื่อเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงทั้งหมดพร้อมแล้ว ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นเทน้ำเปล่าลงไปพร้อมกับนำอกไก่ไปรวนในกระทะ
 • เมื่อรวนอกไก่จนเริ่มสุกแล้ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วสูตรลดเกลือโซเดียม จากนั้นรวนต่อแล้วปรุงรสเพิ่มด้วยข้าวคั่ว ตามด้วยพริกป่น และหญ้าหวาน
เมนู คลีน
 • เมื่ออกไก่เริ่มสุกได้ที่แล้ว ใส่หอมแดงซอยลงไป ตามด้วยผักชี และใบสะระแหน่ เสร็จแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นปิดแก๊ส
 • เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยการปรุงน้ำมะนาว เสร็จแล้วตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และผักเคียงตามความชอบ ถือเป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน 

ลาบอกไก่สูตรคลีน 1 จาน ให้พลังงานเท่าไหร่

เมนู คลีน
 • โดยเฉลี่ยแล้วเมนูอาหารคลีนอย่างลาบอกไก่ 1 จาน จะให้พลังงานประมาณ 250 แคลอรี่เท่านั้น ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่น้อยมากเมื่อเทียบกับพลังงานที่ควรได้รับในแต่ละมื้อ 
 • เนื่องจากลาบอกไก่เป็นเมนูที่ไม่ใช้น้ำมันในการปรุง แต่ทว่าใช้น้ำในการรวนจนอกไก่สุก และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ให้พลังงานต่ำ จึงทำให้ลาบอกไก่เป็นเมนูอาหารคลีนยอดนิยม
 • เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก รวมไปถึงคนที่อยากจะเพิ่มกล้ามเนื้อ เพราะวัตถุดิบหลักอย่างอกไก่นั้นให้โปรตีนสูง แต่มีไขมันต่ำ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ทางด้านโภชนาการสูงมาก ๆ ด้วย 

เคล็ด(ไม่)ลับ การปรุงรสให้ลาบอกไก่ เมนู คลีน อร่อยและทานง่าย

เมนู คลีน

อย่างที่ทราบว่าอกไก่เป็นวัตถุดิบที่คนลดน้ำหนัก และคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อนิยมนำมาประกอบอาหารมากที่สุด เพราะมีโปรตีนสูง ให้พลังงานต่ำ และมีคุณค่าทางโภชนาการมากอีกด้วย จึงเหมาะที่จะนำมาทำเป็น เมนูอาหารคลีน 7 วัน หรือจะเป็น เมนูอาหารคลีน 30 วัน เลยก็ได้ สำหรับ เมนู คลีน อย่างลาบอกไก่นี้มีเคล็ดลับในการปรุงให้อร่อยง่าย ๆ ก็คือการเลือกใช้ซีอิ๊วสูตรลดเกลือโซเดียมแทนน้ำปลา เพิ่มความหวานด้วยหญ้าหวาน และเมื่อใส่หอมแดงซอยลงไปในกระทะสักพักแล้วก็ต้องปิดแก๊ส เพราะจะทำให้ไม่เสียรสชาติ 

เลือกทานเมนูคลีนอิ่มอร่อยและได้สุขภาพดี

เมื่อพูดถึงอาหารคลีนแล้ว บางคนอาจจะคิดว่าต้องเป็นเมนูอาหารรสจืดเท่านั้น แต่ทว่าอาหารคลีนนั้นก็ไม่ได้มีรสจืดเสมอไป เพียงแต่เป็นอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด โดยอาหารคลีนหลายเมนูก็มีรสชาติที่อร่อย ทานง่าย แถมยังได้ประโยชน์ เช่นเดียวกับเมนูลาบอกไก่ที่เรามาชวนทำกัน ก็ถือเป็นเมนูคลีนที่มีรสชาติอร่อยไม่น้อยเลย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เน้นความจัดจ้านมาก แต่ความแซ่บนั้นก็ยังคงหลงเหลืออยู่ แถมทานคู่กับผักเคียงที่ชอบก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้น นับเป็น เมนูอาหารคลีน ทำเอง ที่เหมาะกับคนลดน้ำหนักมาก

อ่านบทความอื่นๆ: