10 เมนูอาหารคลีน ทำง่าย ทานแล้วได้ประโยชน์ เหมาะกับสายเฮลตี้

เมนูอาหารคลีน

ปัจจุบันเราจะเห็นว่าอาหารหลาย ๆ เมนูถูกดัดแปลงให้มีหน้าตาและรสสัมผัสหลากหลายมากขึ้น ซึ่งเมนูเหล่านั้นมักจะผ่านการปรุงแต่งค่อนข้างเยอะ ต่างจาก เมนูอาหารคลีน จะปรุงรสและดัดแปลงน้อยที่สุด สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก หรือเป็นสายเฮลตี้รักสุขภาพ วันนี้เราอยากจะชวนมาทำความรู้จักกับ 10 เมนูคลีน ๆ ที่ทำทานเองได้ง่าย ทานแล้วดีต่อสุขภาพ 

แนะนำ 10 เมนูอาหารคลีน ยอดนิยม ใช้วัตถุดิบน้อย ทำทานเองได้ง่าย

ทุกวันนี้เทรนด์การลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพจะไม่ได้อยู่ที่การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่หลายคนจะเน้นในเรื่องอาหารการกินกันมากขึ้น ซึ่งการปรุงอาหารเองก็เป็นทางเลือกยอดนิยม หากใครกำลังคิดอยู่ว่า อาหารคลีนทำเอง ง่าย ๆ มีเมนูอะไรบ้าง คุณมาถูกทางแล้ว บทความนี้ขอนำเสนอสุดยอด 10 เมนู อาหารคลีน ทำเองง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบไม่มาก ใครสนใจอยาก ทำอาหารคลีนง่าย ๆ ตามมาดูกันได้เลย 

เมนูอาหารคลีน
  1. ข้าวกล้องอกไก่ย่างและไข่ต้ม

ข้าวกล้องอกไก่ย่างและไข่ต้ม เป็น อาหารคลีนง่ายๆ ที่ใช้วัตถุดิบค่อนข้างน้อย ซึ่งจะประกอบด้วยข้าวกล้อง ไก่ย่าง ไข่ต้ม และผักเคียงตามชอบ ทานกับน้ำจิ้มสูตรคลีน ถือเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ทานแล้วช่วยให้อิ่มท้องนาน แถมมีสารอาหารหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และอื่น ๆ หากใครกำลังหาเมนูอาหารคลีน แบบง่าย ๆ ทำทานเองที่บ้าน ขอแนะนำเมนูนี้เลย 

เมนูอาหารคลีน
  1. เมี่ยงปลาเผา

เรียกว่าเป็นหนึ่งในเมนู อาหารคลีน ที่หาทานได้ง่ายมาก ๆ แต่สำหรับสายเฮลตี้บางคนอาจจะชอบทำเองมากกว่า ซึ่งเมนูนี้ก็ทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่นำปลานิลหรือปลาทับทิมมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นยัดสมุนไพรเข้าไปในท้อง ห่อด้วยฟอยล์และอบจนสุก เวลาทานก็ใช้ผักห่อเนื้อปลา ขนมจีน และราดน้ำจิ้มลงไป เมนูนี้จะให้ทั้งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุ แถมยังมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะกับคนลดน้ำหนักมากทีเดียว 

เมนูอาหารคลีน
  1. ลาบอกไก่

ลาบอกไก่ เป็นเมนูง่าย ๆ แต่ได้ประโยชน์อยู่ไม่น้อย เหมาะกับคนลดน้ำหนักและต้องการเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายโดยเฉพาะ รวมไปถึงสายเฮลตี้ทั้งหลายก็ทานได้เช่นกัน เนื่องจากเป็น เมนูอกไก่คลีน ที่ให้พลังงานต่ำ สามารถทานกับข้าวสวย ไข่ต้ม และผักชนิดต่าง ๆ ตามต้องการได้เลย เมนูนี้จะอุดมไปด้วยโปรตีนสูงและไขมันต่ำ สำหรับใครที่ชอบทานอกไก่ก็สามารถทำเมนูนี้ทานกันได้เลย 

เมนูอาหารคลีน
  1. สุกี้แห้งทะเล

สุกี้แห้งทะเล เป็น เมนูอาหารคลีน ที่ให้โปรตีนสูง เพราะประกอบด้วยอาหารทะเลอย่างกุ้ง หมึก และปลาทะเล มาพร้อมกับผักหลายชนิด ผัดรวมกับไข่และวุ้นเส้นโดยใช้น้ำสต๊อกแทนน้ำมัน วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ลงไปได้พอสมควร เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวอ้วนเมื่อทานสุกี้แห้งทะเลสูตรคลีน ทั้งนี้หากต้องการเน้นเพียงแค่เนื้อสัตว์และผัก สามารถตัดวุ้นเส้นออกไปได้เลย 

เมนูอาหารคลีน
  1. สลัดอกไก่โรยงา

สลัดอกไก่โรยงา สามารถทานคู่กับน้ำสลัดญี่ปุ่นหรือน้ำสลัดสูตรคลีนก็ได้ ถือเป็นอีกหนึ่ง เมนูเพื่อสุขภาพ ที่ใคร ๆ ก็ทำทานเองได้ไม่ยาก โดยแนะนำให้อบไก่ในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนการทอดหรือย่าง วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ได้มากพอสมควร สำหรับผักสามารถเลือกเป็นผักสลัดทานคู่กับแตงกวาหรือข้าวโพด หรือจะใส่ไปทั้งสองอย่างก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรจัดสัดส่วนให้พอดีด้วย 

เมนูอาหารคลีน
  1. แกงจืดไก่ก้อนเต้าหู้ไข่

แกงจืดไก่ก้อนเต้าหู้ไข่ นอกจากจะเป็น เมนูอาหารคลีน ที่ช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว ยังเป็นเมนูที่ให้สารอาหารดี ๆ แก่ร่างกายอีกด้วย ทั้งนี้หากใครที่กำลังลดน้ำหนักแล้วอยากทานเมนูแกงจืดควรหลีกเลี่ยงการปรุงรสด้วยซุปก้อน เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมในปริมาณที่สูงเกินไป แนะนำให้ใส่เพียงแค่เกลือและพริกไทย ทั้งนี้จะทานคู่กับข้าวสวยหรือทานเปล่า ๆ ก็ได้เช่นกัน 

เมนูอาหารคลีน
  1. แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เป็น เมนูคลีน ที่สามารถทานกับข้าวสวยได้อย่างเอร็ดอร่อยโดยไม่รู้สึกผิด เพราะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยผักนานาชนิดพร้อมทั้งสมุนไพร ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น ด้วยความที่เป็นเมนูแกงก็จะไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ตรงส่วนนี้ถือเป็นข้อดีที่จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ลงได้ อย่างไรก็ตามควรปรุงรสแบบพอดี โดยเฉพาะคนที่กำลังลดน้ำหนักควรปรุงรสเค็มให้น้อยลง 

เมนูอาหารคลีน
  1. ผัดผักรวมมิตร

ผัดผักรวมมิตร เป็นสุดยอด เมนูอาหารคลีนแบบประหยัด ที่ใคร ๆ ก็ทำทานเองได้ ใช้ต้นทุนไม่สูงมาก เพียงแค่นำผักชนิดต่าง ๆ อาทิ ผักกาดขาว บร็อคโคลี่ และแครอท มาผัดรวมกัน ถ้าจะให้ดีควรเน้นผักใบเขียวที่มีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้หากต้องการเพิ่มโปรตีนก็สามารถใส่เนื้อสัตว์อย่างหมู ไก่ กุ้ง หรืออื่น ๆ เข้าไปได้ ส่วนการปรุงรสก็ควรหลีกเลี่ยงรสเค็มและรสหวาน 

เมนูอาหารคลีน
  1. ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้

ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ เป็นอีกหนึ่งเมนู อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ทำได้ง่ายมาก ๆ เหมาะกับคนกินเจ มังสวิรัติและวีแกน เพราะ เมนูอาหารคลีน นี้ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ และสำหรับคนลดน้ำหนักก็สามารถทานได้เช่นกัน เนื่องจากถั่วงอกนั้นให้พลังงานต่ำ แต่ยังมีสารอาหารจำเป็นอย่างโปรตีน กรดอะมิโน แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนเต้าหู้ก็มีโปรตีนค่อนข้างสูง ทานแล้วดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลย 

เมนูอาหารคลีน
  1. กรีกโยเกิร์ตผลไม้รวม

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย โยเกิร์ตเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ สำหรับกรีกโยเกิร์ตผลไม้รวมก็เป็นอีกหนึ่ง เมนูอาหารคลีน7 วัน ที่ได้รับความนิยม โดยจะนำกรีกโยเกิร์ตแช่เย็นมาทานกับผลไม้หลากชนิดที่มีน้ำตาลต่ำ อาทิ สตรอว์เบอร์รี่ อะโวคาโด และกีวี่ เมนูนี้จะมีโปรตีนและวิตามินสูง ทานแล้วช่วยให้อิ่มท้องนาน แถมมีโพรไบโอติกที่ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นด้วย 

ประโยชน์จากการทาน เมนูอาหารคลีน สุขภาพดีได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเราเอง

เมนูอาหารคลีน

แม้ว่าการ กินคลีน ในช่วงแรก ๆ จะเป็นอะไรที่ยากลำบากจนเราอยากจะยอมแพ้ แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลของการล้มเลิกการลดน้ำหนักและการดูแลสุขภาพ ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าทุกอย่างต้องใช้เวลา เช่นเดียวกับการทาน เมนู อาหารคลีน หากทำเป็นประจำจะเกิดความเคยชินจนเรารู้สึกว่าการทานคลีนไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว ยังทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นอีกด้วย ยิ่งถ้าเลือกวัตถุดิบดี ๆ ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีไปด้วย

อ่านบทความอื่นๆ: