ต้มยำกุ้งน้ำใส เมนู คลีน รสเด็ดจัดจ้าน ถึงเผ็ดก็เฮลตี้ได้ 

เมนู คลีน

เมื่อพูดถึงอาหารไทยที่ขึ้นชื่อและโด่งดังมากที่สุด นอกจากผัดไทยและแกงมัสมั่นแล้ว ก็คงจะขาดเมนูรสเด็ดอย่างต้มยำกุ้งไปไม่ได้ เรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติไปแล้วก็ว่าได้ แต่ใครจะไปคิดว่าต้มยำกุ้งก็เป็นอาหารคลีนกับเขาได้ด้วย หลายคนอาจติดภาพว่าต้มยำกุ้งนั้นจะต้องเผ็ดร้อน รสแซ่บกลมกล่อม แบบนี้คงให้พลังงานสูงแน่ ๆ แต่จริง ๆ แต่เราสามารถปรุงต้มยำกุ้งให้กลายเป็น เมนู คลีน ได้ โดยการเปลี่ยนจากต้มยำกุ้งน้ำข้นให้กลายเป็นต้มยำกุ้งน้ำใสได้ จะทำได้อย่างไรนั้น เรามีสูตรมาแจกให้ไปทำตามกันแล้ว

ดูแลสุขภาพด้วยการทำ เมนู คลีน ทานเองง่าย ๆ ให้ประโยชน์สูง

เมนู คลีน

การทานอาหารคลีนนั้นไม่จำเป็นจะต้องเลือกทานแต่เมนูรสจืดเพียงอย่างเดียว เราสามารถทานอาหารคลีนให้อร่อยและมีสุขภาพที่ดีได้ เพียงแค่ต้องเข้าใจหลักการปรุงหรือดัดแปลงอาหารจากเมนูต่าง ๆ ที่มีรสจัดจ้านให้กลายเป็น เมนูคลีน แบบใส ๆ ที่ใครก็ทานได้ อย่างเมนูที่เราจะนำเสนอในวันนี้ก็คือต้มยำกุ้งน้ำใส เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราสามารถปรุงให้กลายเป็นอาหารคลีนได้ไม่ยาก ถือเป็น เมนูคลีน ทำง่าย และให้ประโยชน์ไม่แพ้เมนูอื่น ๆ เลย 

แชร์สูตรเด็ดทำ ต้มยำกุ้งน้ำใส เปลี่ยนเมนูเผ็ดแซ่บ ให้กลายเป็น เมนู คลีน

เมนู คลีน

ต้มยำกุ้งน้ำใส เป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย ซึ่งจะออกไปทางเผ็ดร้อนกันซะส่วนใหญ่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการปรุงและความชอบของแต่ละคนด้วย บางคนที่ไม่ชอบรสจัดมากก็อาจใส่พริกน้อย ๆ หน่อย แต่สำหรับคนที่ชอบทานเมนู คลีน แบบเผ็ด ๆ ก็อาจจะใส่พริกเยอะตามความชอบ อย่างไรก็ตามวันนี้เราจะมาแชร์สูตรเด็ดต้มยำกุ้งน้ำใสแบบเฮลตี้ สามารถเอาไปทำและทานเป็น เมนูคลีนตอนเย็น ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไปหรือคนลดน้ำหนักก็สามารถทานได้ 

วัตถุดิบสำหรับทำ ต้มยำกุ้งน้ำใส โบราณ

เมนู คลีน
 1. กุ้งขาว 5 ตัว
 2. เห็ดชิเมจิ 90 กรัม
 3. มะเขือเทศ 3 ลูก
 4. พริก 5 เม็ด
 5. ข่าหั่น 5 แว่น
 6. ตะไคร้ 1 ต้น
 7. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
 8. มะนาว (ตามความชอบ)
 9. เกลือ 1 ช้อนชา
 10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 11. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
 13. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง 

วิธีการทำ ต้มยำกุ้งน้ำใส สูตรเด็ด

เมนู คลีน
 • ขั้นตอนแรกนำตะไคร้มาหั่นแบบบาง ๆ จากนั้นใช้มีดทุบพริกและสับพอหยาบ ตามด้วยหั่นข่าเป็นชิ้นแบบพอดี และตัดโคนเห็ดชิเมจิออกเตรียมไว้
 • นำมะนาวมาหั่นแบ่งไว้เป็นชิ้น ๆ เพื่อให้ปรุงรสได้ง่ายขึ้น และหั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นแบบพอดีคำ ตั้งหม้อและต้มน้ำ จากนั้นใส่พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ และเห็ดชิเมจิ รอจนเดือดก่อนปรุงรส
เมนู คลีน
 • เมื่อน้ำซุปเดือดแล้วปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลาเล็กน้อย จากนั้นยกออกจากเตาแล้วพักไว้ ขั้นตอนต่อมานำกุ้งมานาบกับกระทะ โดยให้ตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย 
 • รอให้น้ำมันเริ่มร้อนแล้วนำกุ้งลงไปจี่หรือนาบบนกระทะให้สุกประมาณ 70% ในระหว่างนี้ให้ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ
 • ตักน้ำซุปต้มยำใส่ถ้วย ตามด้วยกุ้งที่จี่หรือนาบบนกระทะ และเพิ่มรสเปรี้ยวด้วยการบีบมะนาวลงไป เพียงเท่านี้ถือเป็นอันเสร็จ 

พลังงานและคุณประโยชน์ที่ได้รับจาก เมนูต้มยำกุ้งน้ำใส

เมนู คลีน
 • โดยเฉลี่ยแล้วต้มยำกุ้งน้ำใส 1 ถ้วย จะให้พลังงานทั้งหมดประมาณ 77 กิโลแคลอรี่ ซึ่งจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่มากมาย 
 • ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และอื่น ๆ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นอาหารคลีนอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะทานแล้วอร่อย สุขภาพดี 
 • นอกจากนี้ยังคุมน้ำหนักได้ แถมยังให้ประโยชน์อีกด้วย ใครที่ชอบทานอาหารไทยแบบเฮลตี้ก็สามารถเอาเมนูต้มยำกุ้งน้ำใสไปทำเป็น เมนูอาหารคลีน 7 วัน กันได้เลย 

ทริคเล็ก ๆ ช่วยให้ต้มยำกุ้งน้ำใสกลายเป็น เมนู คลีน รสเด็ดที่ถูกปาก

เมนู คลีน

สำหรับเมนูต้มยำกุ้งน้ำใสสูตรที่เราแนะนำนี้ สามารถบันทึกไว้ในลิสต์ เมนูอาหารคลีน 30 วัน ได้เลย ซึ่งเป็นสูตรที่เน้นให้กุ้งมีรสชาติหรือเท็กซ์เจอร์แตกต่างไปจากต้มยำกุ้งน้ำใสสูตรอื่น ๆ โดยจะนำกุ้งไปนาบกับกระทะก่อนนำไปใส่ในต้มยำ จะทำให้กุ้งมีสีสันที่น่ารับประทาน แถมรสชาติก็จะเข้มข้นขึ้นด้วย เรียกว่าเป็นเมนูคลีนรสเด็ดที่แซ่บถึงใจ ใครอยากทำ ต้มยำน้ำใส ง่ายๆ ทานเองที่บ้านก็สามารถเอาสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลย รับรองว่าจะได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์อย่างแน่นอน 

เทคนิคทานเมนูคลีนให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

เมนู คลีน

การจะทานอาหารคลีนให้ดีต่อสุขภาพ และได้รับประโยชน์สูงสุดนั้น จะต้องเลือกทานเมนู คลีนที่ให้ทั้งความอร่อย และมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย โดยเฉพาะวัตถุดิบในเมนูนั้น ๆ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากต้องการให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์ก็ควรเน้นพืชผักผลไม้ หรือถ้าอยากจะเพิ่มกล้ามเนื้อก็ควรเน้นโปรตีน แต่ถ้างบน้อยก็สามารถเลือกทำ เมนูอาหารคลีนแบบประหยัด ทานได้ สำหรับเมนูต้มยำกุ้งน้ำใสก็เป็นอาหารคลีนที่ทำง่าย แต่ประโยชน์ที่ได้รับก็ไม่น้อยเลย เพราะมีทั้งเครื่องเทศและสมุนไพรมากมาย

อ่านบทความอื่นๆ: