แจกสูตร ข้าว หมูทอดกระเทียม พริกไทย เนื้อหมูนุ่ม หอมกระเทียม อร่อยลงตัว 

ข้าว หมูทอดกระเทียม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเนื้อหมูเป็นเนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมมากในไทย เราจะเห็นได้ว่าอาหารไทยหลาย ๆ เมนูมักจะมีหมูเป็นส่วนประกอบ และบางเมนูเนื้อหมูจะเป็นวัตถุดิบหลักด้วย อย่างเช่น ข้าว หมูทอดกระเทียม ต้องบอกว่าเป็นเมนูยอดนิยมที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นเมนูโปรดของคนไทยหลายคนเลยก็ว่าได้ การนำหมูมาทอดกับกระเทียมช่างเป็นอะไรที่เข้ากันสุด ๆ กลิ่นหอมของกระเทียมนั้นจะดึงดูดความสนใจได้ดี ช่วยให้เมนูดังกล่าวน่าทานมากขึ้น เมื่อทานคู่กับข้าวแล้วยิ่งอร่อยลงตัว 

รู้จัก ข้าว หมูทอดกระเทียม เมนูอาหารไทยยอดนิยม ทำง่ายแต่อร่อยมาก

ข้าว หมูทอดกระเทียม

ข้าวหมูทอดกระเทียม เป็นเมนูอาหารง่าย ๆ และได้รับความนิยมอย่างมาก เราจะเห็นว่าร้านอาหารตามสั่งหลาย ๆ ที่มีเมนูนี้อยู่ด้วย ต้องบอกว่าเป็นเมนู อาหารไทยทำเอง ค่อนข้างง่าย ใครอยู่บ้านก็สามารถลองทำทานดูได้เลย โดย หมูทอดกระเทียม จะประกอบด้วยเนื้อหมู กระเทียม และส่วนผสมอื่น ๆ การปรุงรสจะขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่จะเน้นรสหวานและเค็ม พร้อมมีกลิ่นหอมของกระเทียมเจียว เมื่อนำไปจัดเสิร์ฟกับข้าวสวย จึงกลายเป็นเมนูข้าว หมูทอดกระเทียม นั่นเอง

เผยสูตร ข้าว หมูทอดกระเทียม พริกไทย ทำเองง่าย ๆ ได้รสสัมผัสตามต้องการ

ข้าว หมูทอดกระเทียม

การทำ หมูทอดกระเทียม พริกไทย นั้นไม่ยากนัก เพียงแต่จะต้องเลือกส่วนเนื้อหมูตามที่ชอบและปรุงรสอย่างเหมาะสม หากใครต้องการ ทำอาหารเอง ง่ายๆ เมนูนี้ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะใช้วัตถุดิบไม่มากนัก แถมขั้นตอนการทำก็ไม่ซับซ้อนด้วย ทำเสร็จแล้วสามารถทานกับข้าวได้เลย ถือเป็นเมนูอาหารที่ช่วยให้อิ่มอร่อยได้ไม่ยาก หากใครสงสัยว่า หมูทอดกระเทียมทำยังไงให้อร่อย วันนี้เรามีสูตร ข้าวหมูทอดกระเทียม พริกไทยมาแนะนำด้วย มาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลย 

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
 2. หมูสันนอก 500 กรัม
 3. กระเทียมไทย 1 ถ้วย
 4. รากผักชี 7 ราก
 5. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
 6. ผักชี 5 ต้น
 7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
 8. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 10. ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
 11. น้ำมันพืช 

วิธีการทำข้าวหมูทอดกระเทียม

ข้าว หมูทอดกระเทียม
 1. ขั้นตอนแรกเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม เริ่มจากนำรากผักชีมาซอย จากนั้นหั่นซอยส่วนที่เป็นโคนผักชี และนำกระเทียมมาสับพอหยาบ ๆ ก่อนจะนำหมูมาหั่นสไลด์เป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้
 2. นำพริกไทยเม็ดลงไปตำในครกจนละเอียด จากนั้นตักแบ่งออกให้เหลือในครกประมาณ 1 ช้อนชา ใส่รากผักชีและกระเทียมลงไปอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ตำให้เข้ากันจนละเอียด เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย พักไว้
 3. ตั้งกระทะและใส่น้ำมัน นำกระเทียมสับลงไปเจียวด้วยไฟอ่อนจนเหลืองและมีกลิ่นหอม หลังจากนั้นให้ตักแบ่งใส่ในถ้วยและเหลือไว้ในกระทะเล็กน้อย ต่อมาใส่สามเกลอที่โขลกไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
 4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันและใส่หมูลงไป จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับส่วนผสม
 5. เมื่อผัดจนหมูเริ่มสุกแล้ว ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วดำหวาน ใส่โคนผักชีซอยและพริกไทยที่แบ่งไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันและปิดเตา
 6. ขั้นตอนการเสิร์ฟ ตักข้าวใส่ถ้วยเล็กและคว่ำลงบนจาน ต่อมาตักหมูทอดกระเทียมใส่ในจาน พร้อมโรยกระเทียมเจียวลงไป ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย ถือเป็นอันเสร็จ 

เคล็ดลับการทำ ข้าว หมูทอดกระเทียม ให้น่าทาน เนื้อหมูนุ่มอร่อย หอมกลิ่นกระเทียม

ข้าว หมูทอดกระเทียม

การทำ หมูสามชั้น ทอดกระเทียม ควรหั่นสไลด์เนื้อหมูบาง ๆ ตัดลายขวาง เพื่อให้ดูสวยงาม น่ารับประทาน ส่วน วิธีทํา หมูทอดกระเทียมนุ่ม ๆ แนะนำให้ใส่น้ำมันลงไปเยอะ ๆ จนท่วมเนื้อหมู ความร้อนจากน้ำมันจะช่วยให้เนื้อหมูสุกและนุ่มดี หรือใครจะหมักหมูด้วยแป้งมันก็ได้ วิธีนี้สามารถนำไปใช้กับ เมนูอาหารไทย อื่น ๆ ที่ต้องการหมูนุ่ม ๆ ทั้งนี้การทำ ข้าวหมูทอด กระเทียม ควรมีกลิ่นหอมกระเทียม ดังนั้นควรเจียวกระเทียมแยกไว้ต่างหากแล้วนำไปโรยหน้าในขั้นตอนการจัดเสิร์ฟใส่จาน 

ชวนเข้าครัวทำข้าวหมูทอดกระเทียม เมนูอาหารง่าย ๆ ทำทานเองได้ทุกมื้อ

ข้าว หมูทอดกระเทียม

หมูกระเทียมราดข้าว เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่หลายคนนิยมทำทานเอง บางคนอาจสงสัยว่า หมูทอดกระเทียมใช้เนื้อหมูส่วนไหน จริง ๆ แล้วเราสามารถเลือกได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสันคอ สันนอก สันใน หมูเนื้อแดง หรือสะโพก ก็ใช้ได้หมด ส่วนใครที่ชอบทานหมูแบบมัน ๆ ก็สามารถใช้หมูสามชั้นได้เช่นกัน เรียกว่าเป็นเมนู อาหารไทย ง่าย ๆ ที่ใช้วัตถุดิบไม่เยอะนัก วัตถุดิบหลัก ๆ ก็จะมีข้าวสวย หมูและกระเทียม เมื่อนำมารวมกันแล้วจึงกลายเป็นข้าวหมูทอดกระเทียมแสนอร่อย

อ่านบทความอื่นๆ: