จาจังมยอน เมนูเกาหลียอดฮิตที่น่าลอง พร้อมแจกสูตรการทำแบบง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบไม่มาก

จาจังมยอน

เชื่อว่าคอซีรีส์เกาหลีจะต้องรู้จักเมนูอาหารของเกาหลีกันเป็นอย่างดี บางคนอาจไม่ได้รู้จักมากนัก แต่ก็ยังพอมีความคุ้นเคยอยู่บ้าง และเมื่อกล่าวถึงเมนูอาหารยอดฮิตในซีรีส์เกาหลีที่หลายคนพูดถึง หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นเมนูอย่าง จาจังมยอน เรียกว่าเป็นอาหารเกาหลีที่คนไทยหลายคนให้ความสนใจอย่างมาก ซึ่งมีลักษณะเป็นบะหมี่เกาหลีราดซอสสีดำ โดยในเมนูจะมีทั้งเส้น เนื้อสัตว์และผัก รสชาติหวานนิดขมหน่อย แต่โดยรวมถือว่าอร่อยพอสมควร 

การรับประทาน จาจังมยอน ของคนเกาหลีที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน

จาจังมยอน

ต้องบอกว่า จาจังมยอนคือ เมนูอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากพ่อค้าคนจีน ซึ่งได้นำเมนูนี้ได้เข้ามาเผยแพร่ที่ China Town เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ในปี ค.ศ. 1905 เดิม จาจังมยอน จะมีรสชาติสไตล์จีน ต่อมาได้ปรับรสชาติให้ถูกปากคนเกาหลีมากขึ้น ซึ่งคนเกาหลีจะนิยมทานจาจังมยอน หรือ บะหมี่ดำเกาหลี คู่กับกิมจิ หัวหอมใหญ่ หัวไชเท้าดอง และผักอื่น ๆ ที่เข้ากันได้ดี 

แจกสูตร จาจังมยอน บะหมี่ซอสดำรสเด็ดจากเกาหลี ทำกินเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

จาจังมยอน

ถึงแม้ว่าจะมีความคุ้นเคยกับ อาหารเกาหลียอดฮิต จากซีรีส์เกาหลี แต่ถ้าหากไม่ได้ศึกษามาก่อนว่า จาจังมยอนใส่อะไรบ้าง ก็อาจทำให้เราไม่ทราบว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมอะไรบ้าง สำหรับทำเมนูดังกล่าว แต่ไม่ต้องกังวลเลย เพราะวันนี้เรามีสูตรการทำ จาจังมยอน แบบง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบไม่มากมาฝากทุกคนด้วย หากใครอยากลองทำทานเองที่บ้านก็เอาสูตรนี้ไปทำตามได้เลย 

วัตถุดิบการทำจาจังมยอน เมนูอาหารเกาหลี

จาจังมยอน
 1. เส้นอุด้ง 1 กิโลกรัม
 2. ผงจาจังมยอนสำเร็จรูป 100 กรัม
 3. หมูสามชั้น 300 กรัม
 4. หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
 5. มันฝรั่ง 1 หัว
 6. แครอท 1 หัว
 7. น้ำมันพืช
 8. น้ำเปล่า
 9. พริกสดหั่น (ตามความชอบ)
 10. แตงกวาหั่น (ตามความชอบ)

วิธีการทำจาจังมยอน

จาจังมยอน
 1. ขั้นตอนแรกเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม เริ่มจากนำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามต้องการ ต่อมานำหัวหอมใหญ่ มันฝรั่งและแครอท มาหั่นเต๋า เสร็จแล้วพักไว้
 2. ตั้งกระทะแล้วเปิดไฟกลาง เทน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยหมูสามชั้น ผัดจนหมูสามชั้นสุกแล้วค่อย ๆ ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หัวหอมใหญ่ลงไปแล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
 3. เมื่อผัดจนทุกอย่างเริ่มสุกแล้ว เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอดีกับส่วนผสม และต้มทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ขั้นตอนต่อมาเตรียมต้มเส้นอุด้ง โดยเริ่มจากต้มน้ำให้เดือดจัดแล้วนำเส้นอุด้งลงไปลวกให้สุก 
 4. เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำสะอาดและพักไว้ เมื่อต้มจนหมูสามชั้น มันฝรั่ง แครอทและหัวหอมใหญ่สุกดีแล้ว ต่อมาให้ใส่ผงจาจังมยอนลงไป คนให้เข้ากันและรอจนน้ำซอสข้นได้ที่ 
 5. เสร็จแล้วปิดแก๊สและเตรียมจัดเสิร์ฟ นำเส้นอุด้งใส่ในถ้วย จากนั้นราดน้ำซอสจาจังมยอนลงไป ตกแต่งด้วยพริกสดหั่นและแตงกวาหั่น อาหารเกาหลีง่ายๆ ถือเป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน 

เคล็ด(ไม่)ลับการทำเมนูจาจังมยอน ให้ได้เส้นเหนียวนุ่ม เคี้ยวแล้วฟินถึงใจ

จาจังมยอน

เราจะสังเกตได้ว่า อาหารเกาหลีในซีรีส์ ส่วนใหญ่มักจะเป็นอาหารประเภทเส้น และเส้นเหล่านั้นก็ดูเหนียวนุ่มหนุบหนับ ชวนรับประทานอย่างมาก สำหรับเคล็ดลับการทำ จาจัง มยอน ให้ได้เส้นเหนียวนุ่มก็คือ หลังจากลวกเส้นจนสุกแล้วอย่าเพิ่งนำเส้นออกจากหม้อ แนะนำให้ต้มต่อแล้วเทน้ำเปล่าลงไปอีกสัก 1-2 ถ้วย จากนั้นใช้ตะเกียบคนไปเรื่อย ๆ สักพักหนึ่ง เสร็จแล้วนำเส้นสุกไปล้างด้วยน้ำสะอาดพร้อมจัดเสิร์ฟ จะได้เส้นเหนียวนุ่ม ทานกับ ซอสจาจังมยอน แล้วอร่อยฟินถึงใจแน่นอน

ไขข้อข้องใจจาจังมยอน จาจังเมียน ต่างกันยังไง

จาจังมยอน

หลายคนอาจกำลังสับสนเกี่ยวกับชื่อเมนูอาหารเกาหลีอย่างจาจังมยอนว่าจริง ๆ แล้วมีความเหมือนหรือต่างอย่างไรกับจาจังเมียน ต้องบอกก่อนว่า จาจังมยอนทำมาจาก เส้นบะหมี่เกาหลีและน้ำซอสสีดำ โดยคำว่า “จาจัง” แปลว่า น้ำซอสผัด และคำว่า “มยอน” แปลว่า เส้นบะหมี่ รวมกันเป็น “Jajangmyeon” ซึ่งอ่านว่าจาจังมยอน หรือจาจังเมียนก็ได้ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าทั้งสองชื่อคือเมนูเดียวกัน 

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: hilo-88.net