แจกสูตร ไก่ทอด เกาหลี ซอสโคชูจัง เมนูยอดฮิตจากแดนกิมจิที่ไม่ควรพลาด 

ไก่ทอด เกาหลี

เมื่อนึกถึงเมนูไก่ทอดแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่ทำได้ค่อนข้างง่ายและได้รับความนิยมทั่วโลก โดยแต่ละพื้นที่จะมีสูตรการทำไก่ทอดที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้ได้รสชาติอร่อยถูกปากมากที่สุด สำหรับบทความนี้เราขอนำเสนอเมนูอาหารง่าย ๆ จากแดนกิมจิ นั่นก็คือ ไก่ทอด เกาหลี เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก มาดูกันว่าเมนูนี้มีขั้นตอนและวิธีทำอย่างไรบ้าง 

ทำความรู้จักเมนู ไก่ทอด เกาหลี อาหารรสเด็ดทำง่าย อร่อยได้ไม่ยาก

ไก่ทอด เกาหลี

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเมนูไก่ทอดของเกาหลีกันก่อน ไก่ทอดเกาหลี เป็นเมนูอาหารเกาหลีที่มีการนำไก่ไปหมักกับส่วนผสมต่าง ๆ แล้วนำไปทอดจนสุก ซึ่งนิยมรับประทานกับข้าวหรือเมนูต่าง ๆ ที่เข้ากันได้ดี ต้องบอกว่าไก่ทอดเกาหลี นั้นจะแตกต่างจากไก่ทอดอื่น ๆ ตรงที่ว่ามีการนำมาคลุกกับซอสให้เข้ากันก่อนจะรับประทาน ซึ่งถือเป็น เมนูอาหารเกาหลี ที่มีหน้าตาน่ารับประทานมากเลยทีเดียว 

สูตรการทำไก่ทอดเกาหลี ด้วยตัวเองที่บ้าน ทำตามได้ง่าย ๆ สไตล์โฮมคุก

ไก่ทอด เกาหลี

แม้ว่าไก่ทอดจะเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่ทว่าไก่ทอดของเกาหลีนั้นอาจจะต้องมีการเตรียมส่วนผสมให้ครบ จึงจะทำให้มีรสชาติคล้ายต้นตำรับมากที่สุด ในปัจจุบัน เมนูไก่ทอด เกาหลี ถือเป็นหนึ่งในเมนู อาหารเกาหลียอดฮิต ที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีวัตถุดิบและส่วนผสมครบถ้วน สำหรับโฮมคุกที่อยากลองทำเมนูนี้ทานเอง มาดูกันว่า สูตร ไก่ทอดเกาหลี มีส่วนผสมอะไรและทำอย่างไรบ้าง 

วัตถุดิบการทำ ไก่ทอดซอส เกาหลี

 1. ปีกไก่ 6 ชิ้น
 2. แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ
 3. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
 4. เกลือ (ใส่นิดหน่อย)
 5. น้ำมันสำหรับทอด
ไก่ทอด เกาหลี

ส่วนผสม ซอส ไก่ทอดเกาหลี

 1. ซอสโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
 2. เนย 1/2 ช้อนโต๊ะ
 3. ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
 6. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 7. ต้นหอมซอย
 8. กระเทียมสับละเอียด

วิธี ทำ ไก่ ทอด เกาหลี

ไก่ทอด เกาหลี
 1. ขั้นตอนแรกนำปีกไก่ที่ล้างจนสะอาดและไม่มีกลิ่นคาวแล้วมาหมักกับแป้งมันฮ่องกง พริกไทยป่น และเกลือ หมักทิ้งไว้ 15 นาที
 2. ตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง เมื่อน้ำมันเดือดแล้วให้นำปีกไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดจนสุก เสร็จแล้วตักออกจากกระทะ พักไว้
 3. ขั้นตอนต่อมาเตรียมทำซอสคลุกไก่ทอดเกาหลี โดยเทน้ำมันลงไปในกระทะ ตามด้วยกระเทียมสับละเอียด ผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม
 4. ใส่เนยลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนเนยละลาย จากนั้นใส่ซอสโคชูจัง ซอสมะเขือเทศ และน้ำผึ้งลงไปผัดให้เข้ากัน หากซอสแห้งเกินไปให้เติมน้ำเปล่า
 5. เมื่อซอสเริ่มงวดขึ้นแล้ว นำไก่ทอดที่พักไว้ใส่ลงในกระทะแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันกับซอส เสร็จแล้วนำมาจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว และต้นหอมซอย ถือเป็นอันเสร็จ 

เคล็ด(ไม่)ลับทำความสะอาดเนื้อไก่อย่างไรให้เมนู ไก่ทอด เกาหลี อร่อยแบบไม่มีกลิ่นคาว

ไก่ทอด เกาหลี

หากพูดถึงการจัดการกับวัตถุดิบอย่างเนื้อไก่ ต้องบอกว่าทุกเมนูที่ใช้ไก่เป็นวัตถุดิบหลัก โดยเฉพาะเมนู ไก่ทอดเกาหลี ง่ายๆ จำเป็นต้องทำความสะอาดจนมั่นใจแล้วว่าไม่มีกลิ่นคาว เพราะถ้าหากมีกลิ่นคาวจะทำให้ไม่น่ารับประทาน ฉะนั้นก่อนจะทำเมนูไก่ทอด เกาหลี เราควรขจัดกลิ่นคาวไก่ให้เรียบร้อย โดยใช้เกลือป่นทาให้ทั่วเนื้อไก่แล้วนวดเบา ๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เมื่อมั่นใจแล้วว่าไม่มีกลิ่นคาวก็สามารถนำไปทอดหรือประกอบอาหารเกาหลีในซีรีส์ ได้เลย 

เทคนิคการทอดไก่ให้อร่อยและสุกอย่างทั่วถึง ช่วยชูรส ไก่ทอดเกาหลี ได้ดียิ่งขึ้น

ไก่ทอด เกาหลี

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยทำอาหารมาก่อนอาจจะไม่รู้เทคนิคการทอดไก่ให้อร่อยและสุกอย่างทั่วถึงนั้นต้องทำอย่างไร แม้ว่าไก่ทอดเกาหลีจะเป็นเมนู อาหารเกาหลีง่ายๆ แต่หากทอดผิดวิธีก็อาจทำให้ความอร่อยลดลงได้ การทอดไก่ควรใส่น้ำมันลงในกระทะให้เยอะพอที่จะท่วมเนื้อไก่ได้ จากนั้นเปิดไฟกลางและรอให้น้ำมันเดือดหรือมีอุณหภูมิ 170° นำไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดในกระทะได้เลย สำหรับใครที่สงสัยว่า ไก่ทอดเกาหลีใช้ซอสอะไร จริง ๆ แล้วต้องบอกว่าไก่ทอด เกาหลีส่วนใหญ่จะนิยมใช้ซอสโคชูจัง 

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: hilo-88.net