รู้จักเมนู จัมปง อาหารเกาหลียอดนิยม พร้อมแบ่งปันสูตรการทำง่าย ๆ สไตล์โคเรีย 

จัมปง

หากกล่าวถึงเมนูก๋วยเตี๋ยวทะเลเกาหลีอย่าง Jjamppong นอกจากจีนและญี่ปุ่นแล้ว ในเกาหลีใต้ก็ยังจัดให้เป็นอีกหนึ่งเมนูของชาติที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าเมนูนี้จะได้รับอิทธิพลมาจากคนจีน แต่ต้องบอกว่า จัมปง ของเกาหลีนั้นจะมีรสชาติที่แตกต่างออกไป เนื่องจากแต่ละชาติจะชอบรสชาติที่ไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตามหากใครอยากลองทำเมนูนี้ก็สามารถเลือกใช้วัตถุดิบตามคำแนะนำได้เลย 

จัมปง เมนูอาหารที่กำเนิดในยุคสงคราม และได้รับความนิยมมากในเกาหลี 

จัมปง

จัมปงคือ อาหารเกาหลีที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน โดยมีต้นกำเนิดอยู่แถวเมืองท่า ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองอินชอนในสมัยก่อน พื้นที่ดังกล่าวจะมีชาวจีน-เกาหลีอาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้อาหารจีนถูกเผยแพร่และได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามอาหารเกาหลีหลาย ๆ เมนู รวมถึง จัมปงมักจะมีรสชาติสไตล์เกาหลีเป็นส่วนใหญ่ นั่นทำให้รสชาติถูกปากคนในพื้นที่จนกลายเป็น อาหารเกาหลียอดฮิต มาจนถึงทุกวันนี้ 

แบ่งปันสูตรการทำ จัมปง แบบง่าย ๆ ที่บ้าน ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ใครทำก็อร่อย

จัมปง

สำหรับใครที่เคยเห็นเมนูนี้ในซีรีส์เกาหลี บอกเลยว่าคุณควรลองทำทานเองสักครั้ง เพราะนี่คืออีกหนึ่งเมนู อาหารเกาหลีง่ายๆ ที่มีขั้นตอนไม่ซับซ้อน แต่อาจจะต้องใช้วัตถุดิบและส่วนผสมเยอะหน่อย อย่างไรก็ตามเมนูก๋วยเตี๋ยวทะเลรสแซ่บอย่างจัมปง นั้นก็จะเต็มไปด้วยสารอาหารหลายชนิด รับรองว่าทานแล้วได้ทั้งอิ่มและอร่อยอย่างแน่นอน มาดูกันว่า สูตรจัมปง ที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง 

วัตถุดิบการทำ จัม ปง

จัมปง
 1. เส้นอุด้ง 160 กรัม
 2. กุ้ง (แกะเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 4 ตัว
 3. หอยแมลงภู่ 3 ตัว
 4. หอยตลับ 3 ตัว
 5. หมึกหั่นแว่น (น้ำหนัก 120 กรัม) 1 ตัว
 6. เห็ดหอม 2 ดอก
 7. หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
 8. แครอทหั่นเสี้ยว 1/2 หัว
 9. กะหล่ำปลีหั่น 1/2 หัว
 10. ผักกาดขาว 3 ใบ
 11. กวางตุ้งฮ่องเต้ 3 ต้น
 12. ต้นหอมยักษ์ซอย 1 ต้น
 13. พริกเขียวเกาหลี 3 เม็ด
 14. พริกป่นเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
 15. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
 16. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
 17. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
 18. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
 19. พริกไทย (ใส่นิดหน่อย)
 20. น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วย
 21. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 22. ต้นหอมญี่ปุ่นซอย (สำหรับโรยหน้า) 

วิธีทำจัมปง

จัมปง
 1. ขั้นตอนการทำ จัม ปง ตั้งกระทะและเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนแล้วใส่ต้นหอมยักษ์ซอย ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เห็ดหอม หอมใหญ่ แครอท กะหล่ำปลี ผักกาดขาว กวางตุ้งฮ่องเต้ และพริกเขียวเกาหลี 
 2. ผัดให้พอสลด ปรับไฟให้อ่อนลง ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง และพริกป่นเกาหลี เสร็จแล้วผัดจนหอมแล้วเติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นปรับเป็นไฟแรง
 3. ปรุงรสเพิ่มด้วยผงปรุงรสไก่ ซอสหอยนางรม และเกลือสมุทร จากนั้นใส่กุ้งลงไป ตามด้วยหอยแมลงภู่ หอยตลับ และปลาหมึก คนให้เข้ากันเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยการใส่กระเทียมสับและพริกไทยลงไป เสร็จแล้วปิดแก๊ส พักไว้
 4. ขั้นตอนต่อมาเตรียมลวกเส้นอุด้ง เริ่มจากตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำเส้นอุด้งลงไปลวก 3 นาที เสร็จแล้วใช้กระชอนตักเส้นอุด้งขึ้นมาและนำไปล้างน้ำสะอาดประมาณ 2-3 ครั้ง
 5. จัดเส้นอุด้งใส่ถ้วย และตักน้ำซุปราด ตามด้วยเครื่องต่าง ๆ จากนั้นโรยต้นหอมญี่ปุ่นซอยลงไป ถือเป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน 

คำแนะนำสำหรับการปรุงรส จัมปง ก๋วยเตี๋ยวทะเลสไตล์เกาหลี รสชาติดีไม่ซ้ำใคร

จัมปง

อย่างที่ทราบกันดีว่า เมนูอาหารเกาหลี หลายเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากต่างชาติมักจะถูกปรับสูตรการปรุงให้มีรสสัมผัสถูกปากคนในชาติมากขึ้น เช่นเดียวกับเมนูจัมปง หากต้องการปรุงรสให้อร่อยถูกปากตัวเองมากที่สุด แนะนำให้เลือกใช้เครื่องปรุงที่ตัวเองชื่นชอบ และอาจจะต้องตัดเครื่องปรุงหรือส่วนผสมบางสิ่งบางอย่างออกไป จากนั้นลองปรุงและชิมดูว่าได้รสชาติตามที่ต้องการแล้วหรือยัง 

ไขข้อสงสัยระหว่างจัมปง กับ รามยอน ต่างกันยังไง

หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าจัมปงและรามยอน มีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะดูเหมือนว่าทั้งสองเมนูจะมีหน้าตาที่คล้ายกัน แต่จริง ๆ แล้วต้องบอกว่า ซุปจัมปง และรามยอนนั้นจะไม่เหมือนกัน เนื่องจากรามยอนเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีรสชาติเฉพาะอยู่แล้ว ส่วน จัม ปง เป็น อาหารเกาหลีในซีรีส์ ที่มีการปรุงรสขึ้นมาเอง เพียงเท่านี้ก็จะเห็นได้ว่าทั้งสองเมนูแตกต่างกันอย่างไร 

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: hilo-88.net