สูตร อาหารคีโต ช่วยเพิ่มไขมันสูง ให้โปรตีนคุณภาพสูง คาร์บต่ำ

อาหารคีโต

เรามักจะได้ยินใครหลายคนพูดถึงการลดน้ำหนักแบบคีโตกันอยู่บ่อย ๆ สำหรับคนที่เคยลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ก็คงเข้าใจดีอยู่แล้วว่าคำว่า “คีโต” หมายถึงอะไร แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจว่ามีหมายความว่าอย่างไร หากจะให้กล่าวสั้น ๆ ต้องบอกว่าการทาน อาหารคีโต คือการลดทานคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล อาทิ ข้าว, ขนมจีน, เส้นหมี่, และขนมปัง แต่จะเน้นทานไขมันและโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์และผักต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ร่างกายดึงไขมันสะสมมาใช้เป็นพลังงานทดแทน ส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ 

ลดแป้ง ลดน้ำตาล ด้วยการทาน อาหารคีโต 5 เมนูทำเองง่าย ๆ

อาหารคีโต

คีโตเจนิค หรือ คีโต คือ การทานอาหารประเภทไขมันและโปรตีน โดยจะลดหรืองดคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ชอบทานเนื้อสัตว์ การรับประทาน อาหาร คีโต จะเน้นไขมัน 70% โปรตีน 25% และคาร์โบไฮเดรต 5% สำหรับคนไทยที่มักจะทานข้าวอยู่ทุกวัน การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้อาจจะยากหน่อย แต่ถ้าใครสามารถลดหรืองดทานข้าวได้ก็จะเห็นผลไวขึ้น และถ้าใครอยาก ทำอาหารคีโต ทานเองที่บ้าน วันนี้เรามี 5 เมนูเด็ดมาฝาก 

พะโล้หมู

อาหารคีโต

พะโล้หมู เรียกได้ว่าเป็น เมนูคีโต ที่หลาย ๆ คนเลือกทานกัน เพราะมีทั้งหมู ไข่ และผัก เป็นสารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย ทานแล้วได้รับประโยชน์ไปแบบเต็ม ๆ เลย หากใครอยากหันมาทานอาหารคีโต ก็สามารถทำเมนูพะโล้หมูทานเองที่บ้านได้แบบง่าย ๆ แนะนำให้ทานเปล่า ๆ โดยไม่ต้องมีข้าว เพราะถ้าหากตัดสินใจจะ กินคีโต แล้วก็ต้องตัดคาร์โบไฮเดรตออกไปให้ได้ 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 1. หมูสามชั้นหั่นชิ้น 300 กรัม
 2. ไข่ไก่ 5 ฟอง
 3. คะน้า 50 กรัม
 4. ผงพะโล้แบบไม่มีน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
 5. สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
 6. ซีอิ๊ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำหล่อฮังก๊วยต้ม 5 ช้อนโต๊ะ
 8. เกลือ 1 ช้อนชา
 9. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
 10. น้ำเปล่า 1 แก้ว 

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนแรกให้นำไข่ไก่ไปต้มจนสุกและปอกเปลือก จากนั้นนำมาผสมกับซีอิ๊วแล้วคลุกเคล้าให้ไข่มีสีเข้ม และพักไว้
 2. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง เทน้ำมันลงไป จากนั้นนำสามเกลอลงไปผัดจนหอม ตามด้วยผงพะโล้ และหมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้
 3. ปรุงรสด้วยน้ำหล่อฮังก๊วย ตามด้วยเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และเติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมเนื้อหมู เมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการแล้วให้ใส่ไข่ลงไป 
 4. จากนั้นนำมาเทใส่หม้อ ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊ว ต้มจนหมูสามชั้นนุ่ม และในระหว่างนี้ต้องหมั่นตักฟองออกจากหม้อด้วย
 5. นำคะน้าไปล้างและแช่ไว้ในน้ำที่ผสมเกลือและเบคกิ้งโซดา จากนั้นนำมาลวกกับน้ำซุปพะโล้ และตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับหมูสามชั้นและไข่ในพะโล้

หมูก้อนทอดกระเทียมพริกไทย

อาหารคีโต

ใครอยากทานอาหารคีโต เมนูง่าย ๆ ที่สามารถใช้หม้อทอดไร้น้ำมันได้ แนะนำเมนูนี้เลย ถือเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ วัตถุดิบหลักอย่างหมูนั้นจะให้ไขมันค่อนข้างสูง เนื่องจากสูตรนี้เราจะใช้หมูสับปนมัน เพราะฉะนั้นใครที่กำลังทาน อาหารเพื่อสุขภาพ ก็ต้องเลือกว่าจะดูแลสุขภาพแบบไหน จะควบคุมน้ำหนักด้วยการทานคลีนหรือจะหันมาทานแบบ สูตรอาหารคีโต ก็ต้องลองพิจารณาดู 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 1. หมูสับปนมัน 300 กรัม
 2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 3. สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
 4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 5. ซีอิ๊ว 1-2 ช้อนชา
 6. น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ
 7. กระเทียมทอด (สำหรับโรยหน้า) 

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนหมักหมู ใช้หมูสับปนมันมาปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊ว สามเกลอ ไข่ไก่ และน้ำมันมะกอก จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
 2. นำหมูที่หมักลงหม้อทอดไร้น้ำมัน โดยทำให้หมูอยู่ในลักษณะทรงกลมแบน และก่อนที่จะนำหมูลงหม้อทอดควรวางกระดาษรองอบไว้ก่อน
 3. นำเข้าหม้อทอดโดยตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 180° C เวลา 10 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้เปิดออกและกลับด้านหมู จากนั้นนำเข้าไปอบอีก 7 นาทีในอุณหภูมิเท่าเดิม
 4. เมื่อครบเวลาแล้วก็นำออกมา จัดหมูก้อนใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมทอด เสิร์ฟคู่กับผักเคียงและน้ำจิ้มตามใจชอบ 

เกาเหลาต้มยำหมู

อาหารคีโต

เป็นอีกหนึ่ง อาหาร คี โต ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการทำพอสมควร อีกทั้งยังใช้วัตถุดิบที่ค่อนข้างเยอะอีกด้วย เรียกว่าเป็นเมนูที่เหมาะกับมื้อเที่ยงมาก ๆ ใครชอบทานเกาเหลาต้มยำก็สามารถเอาสูตรนี้ไปทำทานกันได้เลย ในส่วนของรสชาตินั้นก็สามารถปรุงตามใจชอบ แต่ควรใช้ใบหญ้าหวานหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เนื่องจากเป็น เมนูอาหารคีโต จึงจำเป็นจะต้องลดแป้งและน้ำตาล 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 1. หมูชิ้น (ตามความชอบ)
 2. หมูสับ (ตามความชอบ)
 3. หอมใหญ่ 1/4 หัว
 4. สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
 5. ซีอิ๊ว 2-3 ช้อนชา
 6. ใบหญ้าหวาน (ตามความชอบ)
 7. เกลือ (ตามความชอบ)
 8. น้ำเปล่า 900 มิลลิลิตร
 9. ผัก (ตามความชอบ)
 10. กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1. เตรียมทำน้ำซุป ตั้งหม้อและต้มน้ำโดยใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำเริ่มเดือดแล้วให้ใส่สามเกลอลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ ซีอิ๊ว ใบหญ้าหวาน และเกลือ ในระหว่างนี้หมั่นตักฟองออกจากหม้อด้วย
 2. นำหมูชิ้นและหมูสับลงไปลวกกับน้ำซุปจนสุก จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า เมื่อน้ำเดือดแล้วนำถั่วงอกหรือผักที่ชอบลงไปลวกจนสุก เสร็จแล้วตักใส่จานพักไว้
 3. ตักน้ำซุปผสมกับส่วนผสมที่ทำไว้เมื่อสักครู่ จากนั้นคนเล็กน้อยและเทใส่ชามที่มีผักและหมูชิ้นลวก ตบท้าย กระเทียมเจียว ใส่พริกป่นตามใจชอบ ถือเป็นอันเสร็จ 

ผัดถั่วงอก

อาหารคีโต

ใครชอบทานเมนูผัด เราขอแนะนำเมนูผัดถั่วงอกเลย ถือเป็น สูตรอาหารคีโต ที่ทำง่ายมาก เหมาะกับมื้ออาหารที่ต้องการเน้นผักโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีเต้าหู้ที่เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แถมยังเพิ่มระดับไขมันดี เรียกว่าเป็นอาหาร คีโต ที่ทำง่าย ให้ประโยชน์เพียบ สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักแบบคีโตแต่ไม่รู้จะทานอะไร เมนูนี้ก็ถือเป็น อาหารคีโตมือใหม่ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 1. ถั่วงอก 100 กรัม
 2. เต้าหู้ทอดหั่น 10 ชิ้น
 3. ต้นหอมหั่น 30 กรัม
 4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
 5. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
 6. น้ำตาลหญ้าหวาน 1 ช้อนชา
 7. ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
 8. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำมัน (สำหรับผัด) 

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนแรกตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม
 2. ใส่ถั่วงอกลงไปผัดในกระทะ ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ น้ำตาลหญ้าหวาน และซีอิ๊ว ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
 3. ใส่เต้าหู้ทอดลงไป ตามด้วยพริกไทยป่น และต้นหอม ผัดจนเข้ากันดี เสร็จแล้วตักใส่จานเสิร์ฟ 

ลาบไก่

อาหารคีโต

นอกจากลาบหมูแล้ว ลาบไก่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เนื่องจากไก่จะให้โปรตีนที่ค่อนข้างสูง ใครอยากทำ อาหารคีโตง่ายๆ ทานเองที่บ้าน เมนูนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ถ้าต้องการจะเพิ่มไขมันก็สามารถเลือกเนื้อไก่ที่ติดมันได้ โดยเมนูนี้จะมีทั้งหอมแดง ผักชี และใบสะระแหน่ที่ให้กลิ่นหอม ส่วนความอร่อยหรือความแซ่บนั้นก็ขึ้นอยู่กับการปรุงล้วน ๆ 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 1. ไก่สับ 250 กรัม
 2. หอมแดงซอย 40 กรัม (2-3 หัว)
 3. ผักชี 1-2 ต้น
 4. ใบสะระแหน่ (ตามความชอบ)
 5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 6. อิริทริทอล 5 กรัม
 7. อัลมอนด์บด 30 กรัม
 8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนแรกตั้งหม้อและต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำไก่สับลงไปลวกให้สุก เสร็จแล้วปิดแก๊ส
 2. ปรุงรสด้วยพริกป่น อิริทริทอล น้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 3. ใส่หอมแดงซอย ผักชี และใบสะระแหน่ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน และใส่อัลมอนด์บดลงไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วตักใส่จานเสิร์ฟ 

แชร์เทคนิคทาน อาหารคีโต ให้ลดน้ำหนักเห็นผลจริง

อาหารคีโต

จริง ๆ แล้ว การกินคีโต มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1982 โดยเริ่มจากการใช้รักษาโรคลมชักในเด็ก นอกจากนี้ยังสามารถรักษาโรคอ้วน เบาหวาน ไมเกรน โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคอื่น ๆ ทั้งนี้คนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ไม่ควรกังวลกับค่าคีโตมากเกินไป แต่ควรเลือกทานอาหารคีโตให้ถูกต้อง และตรวจสอบอาหารและ เครื่องปรุงคีโต ที่อาจมีคาร์บแอบแฝงด้วย นอกจากนี้ควรงดทานของว่างในระหว่างวัน เพราะจะไปกระตุ้นอินซูลินและทำให้ระบบเผาผลาญไขมันไม่ทำงาน ดังนั้นควรจัด ตารางอาหารคีโต ให้เหมาะสม

อ่านบทความอื่นๆ: