รู้จัก กิมจิ เมนูอาหารเกาหลียอดฮิต พร้อมสูตรการทำง่าย ๆ ทานได้ทั้งครอบครัว 

กิมจิ

นอกจากอาหารไทยแล้ว ในปัจจุบันอาหารต่างชาติก็ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีคนไทยจำนวนไม่น้อยเลยที่ชื่นชอบทานอาหารต่างชาติที่มีรสชาติถูกปาก ถึงแม้ว่าบางเมนูจะหาทานได้ยากก็ตาม แต่หลายคนก็พยายามที่จะหามาทานให้ได้ เมื่อพูดถึงอาหารต่างชาติที่คนไทยนิยมแล้วก็คงหนีไม่พ้นอาหารเกาหลี และหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่หลายคนรู้จักก็คือ กิมจิ เรียกได้ว่าเป็นเมนูดังที่คนไทยได้รับอิทธิพลมาจากซีรีส์เกาหลีแบบเต็ม ๆ กันเลยทีเดียว 

ทำความรู้จักอาหารเกาหลีอย่าง กิมจิ เมนูยอดฮิตติดกระแสในไทย

กิมจิ

กิม จิ คือ ของกินตามประเพณีในอาหารเกาหลี มีรสเปรี้ยวและเผ็ดเล็กน้อย ข้าวผัด กิมจิ ซึ่งนิยมทานเป็นเครื่องเคียงแทบทุกมื้ออาหาร โดยจะนำผักมาหมักดองด้วยเกลือและเครื่องปรุงอื่น ๆ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ผักกาดขาวและหัวไชเท้า หมักดองกับผงพริกโกชูการู กระเทียม ต้นหอม ขิง และอาหารทะเลหมักเค็มช็อตกัล ปัจจุบันเมนู ซุป กิมจิได้รับความนิยมอย่างมากในไทย เรียกว่าเมนูกิมจิ นั้นเป็นหนึ่งใน อาหารเกาหลีในซีรีส์ ที่คนไทยหลงใหลเลยก็ว่าได้ 

แจกสูตร กิมจิ เมนูอาหารเกาหลีเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ ทำง่าย ทานได้ทั้งครอบครัว

กิมจิ

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า กิมจิเกาหลี เป็นเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบค่อนข้างน้อย แต่สามารถทำให้รสชาติอร่อยถูกปากคนทานได้ไม่ยาก นั่นเป็นเพราะว่าซอสกิมจิมีรสชาติดี เมื่อนำมาหมักกับผักแล้วจะยิ่งชูรส กิมจิ ให้อร่อยมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่สงสัยว่า กิ ม จิ สูตร ไหนอร่อย วันนี้เรามีสูตรการทำ เมนูกิมจิ แบบง่าย ๆ พร้อมเคล็ดลับทำอย่างไรให้อร่อยเหมือนต้นตำรับมาฝากด้วย 

วัตถุดิบการทำกิมจิ

 1. ผักกาดขาว 2.5 กิโลกรัม
 2. ต้นหอม 2 มัดใหญ่
 3. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำเปล่าสำหรับล้างทำความสะอาด
 5. เกลือป่นสำหรับหมักผักกาดขาว
กิมจิ

ส่วนผสมเครื่องหมักกิมจิ

 1. แครอท 1 หัวใหญ่
 2. หัวไชเท้า 1 หัวใหญ่
 3. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
 4. สาลี่ 1 ลูก
 5. กระเทียมจีน 1/2 ถ้วยตวง
 6. ขิงหั่นแว่น 5 แว่น
 7. น้ำปลา 10 ช้อนตวง
 8. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 2 ช้อนตวง
 9. พริกป่นเกาหลีแบบหยาบ 1 ถ้วยตวง
 10. พริกป่นเกาหลีแบบละเอียด 1/3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมแป้งกวนสำหรับหมักกิมจิ

 1. แป้งข้าวเหนียว 5 ช้อนตวง
 2. น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร 

วิธีทํากิมจิง่าย ๆ

กิมจิ
 1. ขั้นตอนแรกของการทำ กิม จิ นำผักกาดขาวและต้นหอมมาหั่นให้เรียบร้อย หากต้องการให้กิมจิอยู่ได้นาน ๆ ไม่ต้องหั่นผักกาดขาวเป็นชิ้น ๆ จากนั้นนำไปทำความสะอาดโดยแช่ในน้ำเปล่าและเบกกิ้งโซดาประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งและนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 2. นำผักกาดขาวมาหมักกับเกลือป่น โรยเกลือให้ทั่วผักกาดขาวแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง โดยในระหว่างนี้ต้องหมั่นคลุกเคล้าผักกาดขาวทุก ๆ 30 นาที นำต้นหอมที่สะเด็ดน้ำแล้วมาหั่นเป็นท่อน ๆ ต่อมานำแครอทและหัวไชเท้ามาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วปอกเปลือกและหั่นซอยเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
 3. ขั้นตอนต่อมาเตรียมทำแป้งกวนสำหรับหมักกิมจิ เริ่มจากใส่น้ำเปล่าและแป้งข้าวเหนียวลงไปในหม้อ จากนั้นคนให้เข้ากันและนำไปกวนด้วยไฟอ่อนจนแป้งสุก เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น เมื่อแช่ผักกาดขาวในน้ำเปล่าและเบกกิ้งโซดาจนครบ 2 ชั่วโมงแล้ว ให้นำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า พักไว้
 4. ขั้นตอนต่อมาเตรียมทำเครื่องหมักกิมจิ เริ่มจากนำหอมหัวใหญ่มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต่อมาปอกเปลือกสาลี่และกระเทียมจีนให้เรียบร้อย จากนั้นใส่ลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยขิงหั่นแว่นและน้ำปลา ปั่นให้ละเอียดจนเข้ากันดี เสร็จแล้วเทใส่ถาด
 5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ตามด้วยพริกป่นเกาหลีแบบหยาบ พริกป่นเกาหลีแบบละเอียด และแป้งกวนที่เตรียมไว้ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ลองชิมรสชาติและปรับตามความชอบได้เลย นำต้นหอมหั่น แครอทและหัวไชเท้า ใส่ลงไปในเครื่องกิมจิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำผักกาดขาวที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเครื่องกิมจิ
 6. นำกิมจิใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด พยายามกดส่วนผสมลงให้แน่นแล้วปิดฝาไว้ เสร็จแล้วให้ตั้งไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 5 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นต่ออีก 1 คืน ถือเป็นอันเสร็จ อาหารเกาหลียอดฮิต พร้อมรับประทานได้เลย 

เคล็ดลับทำอาหารเกาหลีอย่าง กิมจิ ให้อร่อยตามแบบต้นตำรับ

กิมจิ

การทำ เมนูอาหารเกาหลี อย่างกิมจิให้อร่อยเหมือนต้นตำรับ สิ่งสำคัญคือการหมักผักกาดขาวด้วยซอสกิมจิ หากต้องการให้ซอสกิมจิซึมเข้าสู่ผักกาดขาวได้ดี กิมจิประโยชน์ค่อนข้างหลากหลาย แนะนำให้ใช้มีดผ่าที่โคนผักกาดขาวเล็กน้อย ใช้มือสองข้างดึงออกจากกัน ซึ่งจะทำให้ผิวผักกาดขาวที่ผ่าออกมามีลักษณะขรุขระ เมื่อนำไปหมักจะทำให้ซอสกิมจิ เกาะตัวได้ดีขึ้น หากใช้มีดหั่นจะทำให้ผิวผักกาดขาวเรียบเกินไปและซอส กิมจิโคชูจัง จะเกาะตัวได้ไม่ดีเท่าที่ควร นี่คือเคล็ดลับการทำ อาหารเกาหลีง่ายๆ อย่างกิมจิด้วยวิธีดั้งเดิมของคนเกาหลี 

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: https://sa-game.bet/