เปิดสูตรการทำ Lasagna สวรรค์ของคนรักอาหารอิตาลี

Lasagna

มีใครรู้สึกเบื่อ ๆ กับการอยู่บ้านเป็นเวลานาน ๆ หลายวันไหม และยิ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวด้วยแล้ว เราเชื่อว่าต้องมีคนที่อยากจะเข้าครัวเพื่อทำอาหารทานกันแน่นอน แต่ถ้าจะให้ทำอาหารไทยแบบทั่วไปก็อาจจะดูง่ายไปสักหน่อย วันนี้เราก็เลยได้รวบรวมสูตรการทำ Lasagna ซึ่งเป็นสูตรอาหารอิตาเลียนแสนอร่อย ที่ทำทานได้ง่ายมาแบ่งปันทุกคนกัน ว่าแต่ว่าวิธีการทำเมนูอาหารอิตาลีขึ้นชื่อนี้ให้ได้รสชาติหอมอร่อยตามต้นฉบับนั้น จะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

เคล็ดลับความอร่อยของ Lasagna ที่ใครได้ชิม ก็ต้องหลงรัก

Lasagna

เมื่อพูดถึงเมนูอาหารอิตาลียอดนิยมอย่าง ลาซัญญา เชื่อว่าต้องมีใครหลายๆ คนที่รู้จักเมนูนี้กันแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร แต่ก็คงมีใครหลาย ๆ คนที่สงสัยว่า lasagnaคือ อะไรกันแน่จริง ๆ แล้วเมนูนี้ถือเป็น เมนูอาหารอิตาลี เก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ยุคโบราณ โดยส่วนผสมหลัก ๆ ของการทำเมนูLasagnaนี้คือการนำแผ่นแป้งลาซานญ่ามาวางทับซ้อนกันเป็นชั้น ๆ แล้วราดด้วยซอสมะเขือเทศ เนื้อสัตว์ และชีสแบบเยิ้ม ๆ สำหรับใครที่กำลังอยากจะเข้าครัวทำอาหารอิตาลีเมนูนี้ ตามเราไปจดสูตรวิธีการทำกันเลยดีกว่า

แจกสูตรการทำ Lasagna ให้หอมอร่อยในฉบับอิตาลี

Lasagna

วัตถุดิบสำหรับทำ ลาซานญ่าไก่

 1. เส้นพาสต้าลาซานญ่า 500 กรัม
 2. ซอสไก่บด 3 ถ้วยตวง
 3. ซอสมะเขือเทศกระป๋อง 3 กระป๋อง
 4. ซอสขาว 1 ถ้วยตวง
 5. พาร์เมซานชีสขูดละเอียด 
 6. มอซซาเรลล่าชีส 250 กรัม
 7. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
 8. ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
 9. หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 หัว
 10. เนื้ออกไก่บด 800 กรัม
 11. กระเทียม 6 กลีบ
 12. ซอสมะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง
 13. พริกป่น 1 ช้อนชา
 14. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
 15. ออริกาโน่ป่น 3 ช้อนชา
 16. เกลือ 1 ช้อนชา
 17. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
 18. แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
 19. พาร์สลี่ย์สับละเอียด 3 ช้อนชา
 20. นมสด 600 มิลลิลิตร
 21. ผงกระวาน 2 ช้อนชา
 22. เนยจืด 60 กรัม
 23. เกลือ 3 ช้อนชา

วิธีการทำ lasagna เมนู อาหารอิตาลี แสนอร่อย

Lasagna
 • ขั้นตอนแรกในการทำเมนูLasagna นำกระเทียมและหอมใหญ่ที่เตรียมไว้ มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นเปิดแก๊สด้วยไฟกลางแล้วใส่น้ำมะกอกตามลงไป ผัดส่วนผสมให้เข้ากันจนกว่าจะได้กลิ่นหอมน่ารับประทาน
 • นำเนื้ออกไก่ลงไปผัดให้พอสุกแล้วปรุงรสชาติด้วยพริกไทยป่น เกลือ ผงออริกาโน่ และพริกป่นแล้วผัดส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้ออกไก่ แล้วให้เติมน้ำเปล่าลงไปในปริมาณหนึ่งแล้วปิดฝา จากนั้นตุ๋นต่อเป็นเวลา 2 ชั่วโมง 
 • ต่อมาให้ทำซอสขาว โดยเริ่มจากการตั้งกระทะแล้วเปิดไฟอ่อน จากนั้นใส่เนยจืดตามลงไปแล้วคนเนยจืดให้ละลาย ตามด้วยแป้งอเนกประสงค์แล้วทำการคนส่วนผสมให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน 
 • จากนั้นใส่นมสดลงไปแล้วคนส่วนผสมต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำซอส อาหารอิตาเลี่ยนแท้ๆ จะมีความเหนียวข้น แล้วปรุงรสน้ำซอสด้วยเกลือและผงกระวานแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน
Lasagna
 • สำหรับวิธีการทำLasagnaให้เริ่มจากการเตรียมถาดขนาดใหญ่ไว้ให้พร้อม จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศกระป๋องลงไปแล้วตามด้วยน้ำมันมะกอก จากนั้นใส่เส้นพาสต้าลงไป 1 แผ่น แล้วราดซอสไก่บด ซอสขาว พาร์เมซาน พาร์สลี่ย์ และมอซซาเรลลี่ชีสหั่นแผ่น 
 • จากนั้นนำแผ่นพาสต้าอีก 1 แผ่นมาวางทับซ้อนกัน แล้วใส่ซอสมะเขือเทศกระป๋องลงไปแล้วตามด้วยน้ำมันมะกอก จากนั้นใส่เส้นพาสต้าลงไป 1 แผ่น แล้วราดซอสไก่บด ซอสขาว พาร์เมซาน พาร์สลี่ย์ และมอซซาเรลลี่ชีสหั่นแผ่น ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงแผ่นที่ 4 
 • เมื่อวางพาสต้าถึงชั้นที่ 4 แล้วให้ราดซอสไก่บดไว้ด้านบนหน้าลาซานญ่า อาหารอิตาลี ทำเอง แล้วตามด้วยซอสขาว พาร์เมซาน พาร์สลี่ย์ และมอซซาเรลลี่ชีสหั่นแผ่น จากนั้นให้ทำการขูดชีสพาร์เมซานไว้ด้านบนหน้าลาซานญ่าให้ทั่ว
Lasagna
 • นำกระดาษฟอยล์มาปิดหน้าลาซานญ่าอาหารอิตาลี ทำเอง แล้วนำเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง เมื่อถึงเวลาแล้วให้นำกระดาษฟอยล์ออกมา แล้วนำเข้าไปอบต่อเป็นเวลา 5 นาที
 • หลังจากที่อบลาซานญ่าจนสุกได้ที่แล้วให้นำLasagnaออกมาจากเตาอบแล้วจัดลงจานแล้วตกแต่งด้วยพาร์สลี่ย์ได้เลย เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูที่ขึ้นชื่อว่าเป็น วัฒนธรรมอาหารอิตาลี พร้อมรับประทานกันได้แล้ว

เมนูอาหารอิตาลี มือใหม่หัดเข้าครัว ทำทานได้ง่าย 

Lasagna

จบกันไปแล้วสำหรับวิธีการทำเมนู อาหารอิตาลี ง่ายๆ ที่เรานำมาแบ่งปันทุกคนกันในวันนี้ เห็นไหมว่าวิธีการทำนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย เพียงแต่เมนูนี้ค่อนข้างมีความสลับซับซ้อนสักเล็กน้อย แต่บอกเลยว่าถ้าใครได้นำ สูตรLasagna ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ไปลองทำตามกันดู รับรองว่าคุณจะต้องติดใจในรสสัมผัสแบบต้นตำหรับอิตาลีแท้อย่างแน่นอน และไม่ว่าจะนำ ลาซานญ่า กินกับอะไร ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กันเลย หรือถ้าใครอยากจะเปลี่ยนจากการทำลานซานญ่าไก่มาทำ ลาซานญ่าเนื้อ ก็ได้ความอร่อยเช่นกัน

อ่านบทความอื่นๆ: