เคล็ดไม่ลับทำ ลาบ อีสาน ให้รสอร่อยนัว เหมือนไปทานที่ร้าน

ลาบ อีสาน

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้หากใครยังไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไรทานกันดี วันนี้เราก็ได้รวบรวมเมนูอาหารแสนอร่อยที่ทานบ่อยแค่ไหนก็ไม่มีเบื่อ กับเมนูที่ชื่อว่า ลาบ อีสาน มาแบ่งปันทุกคนกัน ด้วยเอกลักษณ์ของเมนูนี้ที่มีความหอมอร่อยและรสชาติแซ่บนัว ไม่ว่าจะนำมาทานคู่กับข้าวเหนียวหรือขนมจีน ก็อร่อยเลิศได้แบบไม่ซ้ำใคร แต่การจะปรุงเมนูนี้ให้ได้รสชาติอร่อยแท้เหมือนต้นตำหรับนั้น ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ยากเย็นแสนเข็ญไปสักหน่อยสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัว วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปลองทำเมนูอีสานแซ่บ ๆ นี้แบบง่าย ๆ กัน

เปิดสูตรลับเมนู ลาบ อีสาน เมนูที่ใครได้ทาน ก็ต้องร้องว้าว

ลาบ อีสาน

สำหรับใครที่ชอบทาน อาหารอีสาน เป็นชีวิตจิตใจ แน่นอนว่าวันนี้เราก็ได้ลิสต์วิธีการทำเมนูอาหารอร่อย ๆ อย่าง ลาบ หมู อีสานและ ลาบหมูลาว มาฝากทุกคนกัน โดยแต่ละเมนูที่เราจะพาทุกคนไปทำกันวันนี้ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูที่ทำง่ายใช้วัตถุดิบไม่เยอะมาก แถมยังเป็นเมนูที่มีขั้นตอนไม่ค่อยซับซ้อนเท่าไหร่นัก ต่อให้อยู่หอพักหรือคอนโดที่ค่อนข้างมีพื้นที่จำกัดก็ทำได้แน่นอน ว่าแล้วก็อย่ารอช้ากันเลย ตามเราไปดูวิธีการทำ ลาบอีสาน ฉบับง่าย ๆ กันเลย

แจกสูตรลาบ อีสาน อาหารแซ่บ ทำทานง่าย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในเมนูอาหารอีสาน ที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ก็คงจะหนีไม่พ้นเมนูลาบ อีสาน โดยเมนูนี้จัดเป็นหนึ่งในเมนูอีสานที่ทำได้ง่ายและใช้เวลาไม่นานมากนัก ซึ่งถ้าใครมีโอกาสได้ลองเข้าครัวและอยากลองทำ เมนูอาหารแซ่บๆ กันดู ต้องลองเข้าครัวไปทำ สูตรอาหารไทย ที่เรานำมาฝากกันดู ว่าแต่ว่า เมนูอาหารไทย อย่างลาบหมูจะมีทีเด็ดและเคล็ดลับการทำอย่างไรบ้าง ตามมาชมกันเลย

ลาบ อีสาน

วัตถุดิบสำหรับการทำ ลาบ หมู อีสาน

 1. หมูสับ 500 กรัม
 2. ตับหมูต้ม 200 กรัม
 3. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 6. พริกป่น 2 ช้อนชา
 7. ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
 8. ใบสะระแหน่ 1 ถ้วยตวง
 9. ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
 10. มะเขือเทศราชินี ½ ถ้วยตวง
 11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
 12. ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำลาบหมูอีสาน

ลาบ อีสาน
 1. นำเนื้อหมูที่เตรียมไว้มาลวนในหม้อจนกว่าเนื้อหมูจะสุกได้ที่ จากนั้นปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ข้าวคั่ว พริกป่น แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียวกัน
 2. หลังจากที่เนื้อหมูได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ให้นำหัวหอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดซอยใส่ตามลงไปแล้วทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกรอบหนึ่ง
 3. ตักส่วนผสมทุกอย่างใส่จานแล้วทำการโรยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่ตามลงไปเป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมรับประทานได้เลย

แจกสูตร ลาบ อีสาน ฉบับลาบหมูลาว รสแซ่บ สุดนัวน้ำปลาร้า

สำหรับใครที่สงสัยว่าลาบหมูลาวนั้นมีความแตกต่างจากลาบหมูไทยอย่างไร จริง ๆ แล้วเมนูนี้แทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย แต่จุดเด่นของเมนูลาบหมูลาวนั้นจะมีการใส่น้ำปลาร้าและปลีกล้วยซอยลงไปในเมนูนี้ ด้วยทำให้รสชาติที่ได้นั้นมีความแตกต่างจากเมนูลาบอีสานทั่วไปที่เราเคยทานกัน สำหรับใครที่อยากจะลิ้มลองรสชาติของลาบหมูลาวกันดู งั้นตามเรามาสำรวจวิธีการทำเมนู อาหารไทยง่ายๆ เลย

ลาบ อีสาน

วัตถุดิบสำหรับการทำลาบหมูลาว

 1. หมูสับละเอียด 500 กรัม
 2. ปลีกล้วย 1 ถ้วยตวง
 3. หอมแดง 1 ถ้วยตวง
 4. ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
 5. สาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
 6. พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ
 7. พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
 9. มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 10. ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
 11. กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
 12. ข่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำลาบหมูลาว

ลาบ อีสาน
 1. 1 .ขั้นตอนแรกให้นำกระเทียม หอมแดง ข่า ต้นหอมซอย ผักไผ่ พริกขี้หนู และเครื่องลาบมาซอยให้ละเอียด นำปลาร้าไปต้มไฟอ่อนจนกว่าเนื้อปลาร้าจะเละได้ที่ แล้วนำน้ำปลาร้าที่ได้เก็บใส่ถ้วยแล้วพักไว้
 2. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง จากนั้นนำกระเทียมลงไปผัดให้พอหอมกรุ่น แล้วตามด้วยการใส่หมูสับลงไปรวนให้สุกแล้วตักเนื้อหมูที่สุกแล้วใส่จานให้เรียบร้อย
 3. นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้เมื่อครู่ใส่ลงไปในถ้วย แล้วตามด้วยพริกป่น น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว จากนั้นใส่เนื้อหมูต้มสุกตามลงไปแล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
 4. นำหัวปลีที่เตรียมไว้มาคลุกกับลาบหมูแล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันอีกรอบ เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับประทานลาบหมูลาวได้เลย

เคล็ดลับการทำลาบอีสานให้อร่อยเด็ดเผ็ดซี๊ด เหมือนต้นตำหรับ

ลาบ อีสาน

จบกันไปแล้วสำหรับวิธีการทำ ลาบ หมู บ้านๆ ที่เรานำมาแบ่งปันกันวันนี้ หากใครที่อยากจะเปิดประสบการณ์การทำลาบอีสานด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ต้องอย่าลืมนำสูตรอาหารที่เรานำมาแบ่งปันกันวันนี้ไปลองทำตามกันดู เชื่อว่ารสชาติที่ได้ออกมาจะมีความกลมกล่อมครบเครื่อง อร่อยเด็ดเผ็ดซี๊ด เหมือนต้นตำหรับแท้แน่นอน

อ่านบทความอื่นๆ: