แจกสูตร โจ๊กข้าวโอ๊ต หมูสับ เมนูอาหารคลีน มีคุณประโยชน์มาก ทำทานได้ง่าย

โจ๊กข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตได้ชื่อว่าเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสารอาหารมาก ซึ่งจะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง ทานแล้วดีต่อระบบขับถ่าย อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย นั่นทำให้ข้าวโอ๊ตได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะการนำข้าวโอ๊ตไปประกอบเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เราจะเห็นได้อยู่บ่อย ๆ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน สำหรับเมนูอาหารคาวที่ได้รับความนิยมก็คือ โจ๊กข้าวโอ๊ต ถือเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว 

ชวนทำเมนู โจ๊กข้าวโอ๊ต อาหารดี ๆ สำหรับคนรักสุขภาพ ทำทานได้ด้วยตัวเอง

โจ๊กข้าวโอ๊ต

โจ๊ก ข้าวโอ๊ต เป็นเมนูทำง่ายที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนรักสุขภาพ และคนที่กำลัง ลดน้ำหนัก หลายคนก็ชอบทานเมนูนี้เช่นกัน โดยปกติเมนูโจ๊กจะใช้ข้าว แต่ทว่าโจ๊กชนิดนี้จะใช้ข้าวโอ๊ตแทน ซึ่งอร่อยและมีประโยชน์ไม่แพ้กัน เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักมากเลยทีเดียว โดยทั่วไปจะนิยมเพิ่มโปรตีนด้วยการใส่เนื้อสัตว์ลงไปด้วย เนื้อสัตว์ที่นิยมคือหมูสับและอกไก่ นับเป็น อาหารคลีนทำเอง ได้ง่าย ๆ และเราสามารถใส่วัตถุดิบอื่น ๆ ลงใน โจ๊ก ข้าวโอ๊ต ตามต้องการได้เลย 

แบ่งปันสูตร โจ๊กข้าวโอ๊ต หมูสับสุดคลีน เอาใจสายเฮลตี้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก

โจ๊กข้าวโอ๊ต

หากใครที่ชอบทานโจ๊กในมื้อเช้าอยู่เป็นประจำ วันนี้เราอยากนำเสนอเมนู โจ๊กข้าวโอ๊ตหมูสับ เรียกว่าเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพยอดนิยมที่น่าลองมาก ๆ ใครยังไม่เคยทานอยากให้ลองเปลี่ยนจากข้าวมาเป็นข้าวโอ๊ตแทน บอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้กัน ขอยกให้เป็น อาหารคลีน สุดครีเอทที่ต้องลองให้ได้ โดยเฉพาะใครที่ชอบทานข้าวโอ๊ตยิ่งไม่ควรพลาด สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เราขอแนะนำอาหาร มื้อเช้าคลีน ๆ อย่างโจ๊กข้าวโอ๊ต หมูสับ มาดูว่าจะมีวิธีทำอย่างไร 

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย
 2. หมูสับ 40 กรัม
 3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 4. แครอทสับ 3 ช้อนโต๊ะ
 5. หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
 6. ซีอิ๊วขาวคีโต 1 ช้อนชา
 7. ซอสหอยนางรมคีโต 1 ช้อนชา
 8. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
 9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 10. พริกไทยป่น (เล็กน้อย)
 11. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
 12. ต้นหอม (ตามชอบ)
 13. ผักชี (ตามชอบ)
โจ๊กข้าวโอ๊ต

ส่วนผสมสำหรับหมักหมูสับ

 1. หมูสับ 40 กรัม
 2. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
 3. ซีอิ๊วขาวคีโต 1 ช้อนชา
 4. ซอสหอยนางรมคีโต 1 ช้อนชา
 5. เกลือ (เล็กน้อย)
 6. พริกไทยป่น (เล็กน้อย) 

วิธีทำโจ๊กข้าวโอ๊ต หมูสับ

โจ๊กข้าวโอ๊ต
 1. ขั้นตอนแรกหมักหมูกับกระเทียมสับ เกลือ พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม เสร็จแล้วพักไว้ ตั้งหม้อและเทน้ำเปล่าลงไป เปิดไฟกลาง ใส่ผงปรุงรส ตามด้วยเกลือ พริกไทยป่น ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาว
 2. เมื่อน้ำเริ่มร้อนแล้ว ปั้นหมูเป็นก้อน ๆ และใส่ลงไป หากมีฟองลอยขึ้นมาให้ทยอยตักออก
 3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่ข้าวโอ๊ตลงไป คนให้เข้ากัน ต่อมาใส่หอมใหญ่และแครอท ต้มต่ออีกประมาณ 5-8 นาที รอให้ข้าวโอ๊ตสุก
 4. เมื่อต้มจนข้าวโอ๊ตสุกแล้ว ใส่ต้นหอมและผักชีลงไป ตามด้วยไข่ไก่ จากนั้นปิดเตาและตักเสิร์ฟได้เลย 

เคล็ดลับการทำ โจ๊กข้าวโอ๊ต สูตรคลีนให้อร่อยและมีประโยชน์ ควรค่าแก่การรับประทาน

โจ๊กข้าวโอ๊ต

ไม่ว่าจะเป็น โจ๊กข้าวโอ๊ตใส่ไข่ หรือใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ตาม เมื่อต้องการให้เป็น เมนูลดน้ำหนัก จำเป็นต้องปรุงให้แตกต่างจากอาหารทั่วไป โดยจะต้องเลือกใช้วัตถุดิบบางอย่างที่สามารถเพิ่มรสชาติให้กับอาหารได้ เพื่อให้เราใส่เครื่องปรุงน้อยที่สุด สำหรับเคล็ดลับของเมนู โจ๊ก ข้าวโอ๊ต สูตรคลีนของเราก็คือการใส่หอมหัวใหญ่แทนน้ำตาลทราย นอกจากจะช่วยเพิ่มรสหวานแล้ว ยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ด้วย หากใครต้องการทำเมนู มื้อเย็นไม่อ้วน อื่น ๆ สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้เลย 

โจ๊กข้าวโอ๊ตหมูสับ อาหารคลีนอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด อร่อยแถมมีประโยชน์

โจ๊กข้าวโอ๊ต

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประโยชน์โจ๊กข้าวโอ๊ต นั้นมีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับโจ๊กข้าวโอ๊ตสูตรดังกล่าวจะประกอบด้วยข้าวโอ๊ต อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและโปรตีน อีกทั้งยังมีหมูสับและไข่ไก่ นับเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ส่วนแครอทก็มีเส้นใยสูงเช่นกัน ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และหอมหัวใหญ่มีสารต้านอนุมูลอิสระ พร้อมให้คุณประโยชน์มากมาย วัตถุดิบที่กล่าวมาข้างต้นสามารถทำ อาหารคลีนง่าย ๆ ได้หลายเมนูเลยทีเดียว หากใครต้องการอาหารมื้อเช้าหรือ มื้อเย็นง่าย ๆ ลองทำเมนูนี้ทานกันได้เลย

อ่านบทความอื่นๆ: