แจกสูตร โจ๊กหมู ทรงเครื่อง เนื้อเนียนละเอียด หมูนุ่มอร่อย ทำทานเองได้ไม่ยาก 

โจ๊กหมู

โจ๊กหมู เป็นเมนูที่ใคร ๆ ต่างก็นึกถึงในตอนเช้า เพราะจัดเป็นอาหารทานง่ายที่เต็มไปด้วยความอร่อยและคุณประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ทานได้กันทั้งนั้น เราจะเห็นว่าเมนูนี้มีส่วนประกอบหลายอย่างพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นข้าว หมูสับ ไข่ไก่ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งแต่ละสูตรจะใส่วัตถุดิบมากน้อยแตกต่างกันไป แต่ถ้าใครสนใจแบบทรงเครื่องก็ตามมาดูสูตรการทำกันเลย 

แนะนำเมนูอาหารเช้า โจ๊กหมู ทรงเครื่อง ทานแล้วได้รับสารอาหารครบถ้วน

โจ๊กหมู

โจ๊ก เป็นเมนูอาหารที่มีลักษณะคล้ายข้าวต้ม แต่จะต่างกันตรงที่ข้าวต้มยังมีลักษณะเป็นเม็ดข้าว ไม่เปื่อยยุ่ย แต่สำหรับ โจ๊ก หมู ทรงเครื่องจะมีเม็ดข้าวละเอียดกว่า เพราะข้าวที่นำมาต้มนั้นเป็นข้าวสารที่ผ่านการบดก่อนนำมาปรุงนั่นเอง ถือเป็นเมนู อาหารเช้าง่าย ๆ ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ทานแล้วช่วยให้อิ่มท้องได้ค่อนข้างนาน หากใครกำลังหาเมนู อาหารไทยง่าย ๆ ทานในมื้อเช้า โจ๊กหมูใส่ไข่ หมูสับทรงเครื่องก็น่าสนใจไม่น้อยเลย 

แบ่งปันสูตร โจ๊กหมู ทรงเครื่อง เนื้อเนียนละเอียด หน้าตาน่าทาน ทำเองได้ง่าย ๆ

เชื่อว่าหลายคนมีเมนู อาหารเช้า สุดโปรดเป็นของตัวเอง และโจ๊กหมู ก็เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่ได้รับความนิยม นอกเหนือจากคนทั่วไปแล้ว คนที่ต้องการทาน อาหารเช้าคลีน ๆ เมนูนี้ก็ตอบโจทย์อยู่ไม่น้อยเลย เนื่องจากเป็นเมนู อาหารไทย ประเภทต้มที่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของคนควบคุมน้ำหนัก แน่นอนว่าเมนูนี้หาทานได้ง่าย และก็ทำเองได้ไม่ยากด้วย หากใครอยากได้สูตร โจ๊กหมูทรงเครื่อง ง่าย ๆ มาดูกันเลย 

โจ๊กหมู

วัตถุดิบและส่วนผสม 

 1. ปลายข้าวหอมมะลิ 1 กิโลกรัม
 2. ข้าวสารเหนียว 40 กรัม
 3. น้ำเปล่า 1-2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำซุป

 1. กระดูกหมูคาตั๊ง 5-8 ชิ้นใหญ่
 2. น้ำเปล่า 8 ลิตร
 3. คนอร์หมู 8 ก้อน
 4. กระเทียม 10 กลีบ
 5. รากผักชี 4 ราก
 6. หัวไชเท้า 1/2 หัว
 7. ใบเตย 1 มัด
 8. ซีอิ๊วขาว 10 ช้อนโต๊ะ
 9. เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหมูสับ

 1. หมูสับ 500 กรัม
 2. ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 1 ฟอง
 3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
 4. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
 5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 7. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบจัดเสิร์ฟ

 1. ตับหมู
 2. ไข่ไก่
 3. ขิงซอย
 4. ต้นหอมซอย
 5. ซีอิ๊วขาว
 6. พริกไทยป่น 

วิธีการทำโจ๊กหมู

โจ๊กหมู
 1. ขั้นตอนแรกนำปลายข้าวหอมมะลิและข้าวสารเหนียวมาบดให้ละเอียด จากนั้นใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่า ใช้ไม้พายคนไปมาให้ข้าวกระจายตัว เสร็จแล้วเปิดเตาต้มด้วยไฟแรง ในระหว่างต้มให้ใช้ไม้พายคนไปมาอยู่เสมอ
 2. เมื่อต้มจนข้าวสุกและข้นหนืดแล้ว ให้เบาไฟลง จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แห้งจนเกินไป และใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนเนื้อโจ๊กเนียนละเอียด เสร็จแล้วปิดเตาและพักไว้ให้ขึ้นอืดสักประมาณ 30 นาที
 3. ขั้นตอนการหมักหมูสับ เริ่มจากใส่หมูสับลงในถ้วยผสม ตามด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แป้งมัน และไข่ไก่ จากนั้นนวดให้เข้ากันและนำไปบดเพื่อให้ละเอียดมากขึ้น เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
 4. ขั้นตอนการทำน้ำซุป นำกระเทียมและรากผักชีมาบุบเล็กน้อย ส่วนหัวไชเท้านำมาหั่นเป็นรูปทรงกลมขนาดปานกลาง ตั้งหม้อแล้วใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยกระดูกหมูคาตั๊ง กระเทียมบุบ รากผักชีบุบ หัวไชเท้า ใบเตย คนอร์หมู เกลือ และซีอิ๊วขาว ต้มจนน้ำซุปเดือด
 5. เมื่อน้ำซุปเดือดแล้วให้ตักฟองออก หลังจากนั้นตักกระดูกหมูและส่วนอื่น ๆ ออกมาพักไว้ ให้เหลือเพียงแค่น้ำซุปอยู่ในหม้อ เทน้ำซุปลงในหม้อโจ๊กที่พักไว้ 30 นาที พร้อมเปิดไฟกลางและใช้ไม้พายกวนให้ตัวโจ๊กและน้ำซุปเข้ากันดี
 6. ตักหมูสับที่หมักไว้ใส่ลงไปในหม้อตามขนาดที่ต้องการ และใช้ไม้พายคนอย่างเบามือ รอให้หมูสับสุกแล้วปิดเตาได้เลย
 7. ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบจัดเสิร์ฟ นำตับหมูมาล้างด้วยน้ำเปล่าและแป้งมันเพื่อลดกลิ่นคาว จากนั้นล้างให้สะอาดอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า นำไปลวกจนสุกและตักใส่ภาชนะพักไว้ ส่วนไข่ไก่ก็ให้นำไปลวกพอสุกเช่นกัน
 8. ขั้นตอนการจัดเสิร์ฟ เหยาะซีอิ๊วขาวลงในถ้วย ต่อมาตักโจ๊กใส่ลงไป ตามด้วยตับหมู ไข่ลวก ขิงซอย ต้นหอมซอย และพริกไทยป่น ถือเป็นอันเสร็จพร้อมทาน 

เคล็ดลับทำ โจ๊กหมู ให้มีเนื้อสัมผัสเหนียว ดูน่าทาน ไม่เหลวเกินไป

โจ๊กหมู

หากต้องการให้ โจ๊กหมูโบราณ มีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม แนะนำให้ใส่ข้าวสารเหนียวลงไปผสมด้วย วิธีนี้จะช่วยให้โจ๊กของเราไม่เหลวจนเกินไป และด้วยความที่เป็น เมนูหมูสับ ควรเลือกเนื้อหมูติดมัน เพราะส่วนนี้จะมีความนุ่มมากกว่าเนื้อแดงล้วนที่ไม่มีมัน เวลาทานแล้วจะอร่อยเข้ากันได้อย่างลงตัว ถือเป็น เมนูอาหารไทย ที่ทำได้ไม่ยากนัก หากใครมีลูกหลานก็สามารถทำโจ๊กหมูให้เขาทานในมื้อเช้าได้เลย 

อาหารเช้ายอดฮิต อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

โจ๊กหมู

โจ๊กหมูสับ เป็นหนึ่งใน อาหารเช้าลดน้ำหนัก ของใครหลายคน แต่สำหรับสูตรคนลดน้ำหนักจะเน้นปรุงรสแบบคลีน ๆ ต่างจาก โจ๊กหมูสูตรธรรมดาทั่วไป อย่างไรก็ตามเมนูนี้ยังเป็นเมนู มื้อเช้าง่าย ๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด ทานแล้วส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะมีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร และอื่น ๆ นอกจากสารอาหารดี ๆ ที่จะได้รับแล้ว เมนูนี้ยังทำให้เราอิ่มท้องนานอีกด้วย ใครกำลังหาเมนู อาหารคลีนทำเอง ในมื้อเช้า ขอแนะนำเมนูนี้เลย

อ่านบทความอื่นๆ: