แบ่งปันสูตร ลูกชิ้นอกไก่ ไร้แป้ง เมนูสุดง่ายให้โปรตีนสูง เหมาะสำหรับสายคลีน 

ลูกชิ้นอกไก่

ลูกชิ้น เป็นอาหารที่สามารถปรุงโดยการทอด อบ นึ่ง หรือตุ๋นในซอส เรียกว่าเป็นอาหารทานเล่นที่สามารถนำไปประกอบอาหารทำเป็นเมนูต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย เราจะเห็นได้ว่าลูกชิ้นมักจะอยู่ในก๋วยเตี๋ยวและอาหารประเภทเส้น ซึ่งวัตถุดิบหลัก ๆ ที่ใช้ทำลูกชิ้นมักจะเป็นเนื้อหมู หมูวัว เนื้อไก่ และอื่น ๆ สำหรับบทความนี้เราอยากแนะนำสูตร ลูกชิ้นอกไก่ คลีน เมนูที่เหมาะกับคนรักสุขภาพ หรือใครกำลังลดน้ำหนักอยู่ก็สามารถทำทานได้เช่นกัน 

ลูกชิ้นอกไก่ คลีน ทำเองได้ง่าย ไม่ใช้แป้ง ทานแล้วอร่อยและได้โปรตีนไปแบบเต็ม ๆ

ลูกชิ้นอกไก่

อย่างที่ทราบกันว่าอกไก่เป็นส่วนที่มีสารอาหารอย่างโปรตีนสูงมาก นั่นจึงทำให้หลายคนนิยมนำมาทำเป็นเมนู อาหารคลีนแบบประหยัด เพื่อทานในแต่ละมื้อ สำหรับการทำ ลูกชิ้นอกไก่คลีน เราสามารถใช้เพียงแค่อกไก่และไข่ขาวเป็นวัตถุดิบหลักก็ได้ ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะมีต้นทุนสูง หากใครอยากเพิ่มโปรตีนด้วยเมนู มื้อเช้าทำเอง อย่าง ลูกชิ้น อกไก่ คลีน ทำตามสูตรได้เลย นอกจากนี้ลูกชิ้นที่ทำจากอกไก่สามารถนำไปทำเป็นเมนู อาหารคลีน อื่น ๆ ได้อีกมากมาย 

แจกสูตรการทำ ลูกชิ้นอกไก่ ไร้แป้ง เมนูอาหารคลีน เน้นโปรตีนเป็นหลัก

ลูกชิ้นอกไก่

สูตร ลูกชิ้น อกไก่ คลีนที่เราจะแนะนำนี้เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบและส่วนผสมน้อยมาก ๆ และบอกเลยว่าสูตรนี้เหมาะกับคน ลดน้ำหนัก อย่างมาก เพราะเราจะไม่ใช้แป้งและน้ำตาลเป็นส่วนผสม หากใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ก็สามารถทำทานได้เลย ซึ่งสามารถทานเล่นหรือจะนำ ลูกชิ้นอกไก่ ไปประกอบอาหารเป็นเมนูต่าง ๆ ก็ได้ มาดูกันว่าสูตร อาหารคลีนง่าย ๆ เมนูนี้จะใช้วัตถุดิบอะไร และมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง 

ลูกชิ้นอกไก่

วัตถุดิบการทำลูกชิ้นอกไก่คลีน

 1. อกไก่ 500 กรัม
 2. ไข่ขาว (ฟองเล็ก) 1 ฟอง
 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 4. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
 5. น้ำแข็ง 1 ก้อน
 6. น้ำเปล่า (สำหรับต้มลูกชิ้น)
 7. น้ำเย็น (สำหรับน็อคลูกชิ้น) 

วิธีการทำ ลูกชิ้นอกไก่คลีน

ลูกชิ้นอกไก่
 1. ขั้นตอนแรกนำอกไก่มาหั่นเป็นชิ้น ๆ ให้มีขนาดเล็ก จากนั้นใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำแข็งและไข่ขาว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย เสร็จแล้วปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดและเข้ากันดี
 2. ต้มน้ำให้เดือดและผ่อนเป็นไฟอ่อน จากนั้นปั้นลูกชิ้นเป็นรูปวงกลมแล้วนำลงไปต้มหรือลวกจนสุก เมื่อลูกชิ้นสุกแล้วจะลอยตัวขึ้นมา 
 3. จากนั้นให้ตักออกจากหม้อแล้วนำไปน็อคด้วยน้ำเย็นสักพัก เสร็จแล้วสามารถนำไปประกอบอาหารหรือรับประทานได้เลย 
 4. หากใครอยากจะทานเล่นเป็น เมนูลดน้ำหนัก ในยามว่าง แนะนำให้ทานคู่กับผักต่าง ๆ และน้ำจิ้มสูตรคีโต หรือจะทำน้ำจิ้มคลีน ๆ ทานเองก็ได้ แต่ต้องใส่เครื่องปรุงในปริมาณที่เหมาะสม 
 5. ควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำจิ้มที่มีรสหวานและเค็มมากเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากขึ้น ทั้งนี้หากใครอยากทำเป็นเมนู มื้อเช้าคลีน ๆ เน้นโปรตีนเป็นหลักก็สามารถเพิ่มวัตถุดิบอื่น ๆ เข้าไปได้เลย

เทคนิคการทำลูกชิ้นอกไก่ คลีนให้อร่อยลงตัว เนื้อเนียนละเอียด เคี้ยวแล้วอร่อยเพลิน

ลูกชิ้นอกไก่

อาหารคลีนทำเอง อย่างลูกชิ้นเป็นอีกหนึ่ง มื้อเช้าแบบประหยัด ที่มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก หากต้องการให้ลูกชิ้นมีเนื้อเนียนละเอียด เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับขั้นตอนการปั่นส่วนผสม ในกรณีที่ใช้เครื่องปั่นขนาดเล็ก หากเรานำอกไก่ลงไปปั่นในปริมาณมากก็อาจทำให้เครื่องปั่นทำงานหนักจนเกินไป และอาจจะปั่นไม่ได้ประสิทธิภาพมากพอ แนะนำว่าให้ใส่อกไก่ลงไปทีละน้อย ๆ จากนั้นค่อย ๆ ปั่นจนได้เนื้อเนียนละเอียด เมื่อนำมาทำเป็นลูกชิ้นอกไก่ แล้วก็จะได้รสสัมผัสที่ดีขึ้น 

เคล็ดลับการปั้น ลูกชิ้นอกไก่ ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก มือใหม่ทำเองได้แบบสบาย ๆ

การปั้น ลูกชิ้นอกไก่ทำเอง ก่อนนำลงหม้อเพื่อต้มหรือลวกให้สุก เราสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการใช้มือข้างหนึ่งบีบส่วนผสมของลูกชิ้นประมาณ 2-3 ครั้ง เมื่อได้ลักษณะเป็นรูปวงกลมแล้วให้ใช้ช้อนตักและนำลงไปต้มในหม้อได้เลย หรือใครจะใช้วิธีง่าย ๆ แบบไม่ต้องเปื้อนมือก็ได้เช่นกัน หากจะทำเป็น มื้อเช้าง่าย ๆ แนะนำให้ตักส่วนผสมของลูกชิ้นที่ปั่นเสร็จแล้วใส่ในถุงแกงและมัดไว้ให้แน่น เมื่อต้องการจะทำเป็นลูกชิ้นก็ให้ตัดที่ก้นถุงและบีบส่วนผสมลงในหม้อต้ม เพียงเท่านี้ก็จะได้ลูกชิ้นอกไก่ ง่าย ๆ แบบไม่ต้องใช้มือปั้นแล้ว

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: ufaball.bet