แบ่งปันสูตรการทำ คิมบับ แบบต้นตำรับเกาหลีแท้ ๆ ทำเองได้ง่าย ๆ อิ่มอร่อยไม่ยุ่งยาก 

คิมบับ

หากใครเคยติดตามซีรีส์เกาหลีคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเมนูอาหารเกาหลีเมนูหนึ่งที่มีชื่อว่า คิมบับ ถ้าหากมองแรก ๆ ก็อาจจะดูเหมือนอาหารญี่ปุ่นอย่างซูชิ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ซูชิ นั่นทำให้ใครหลายคนเกิดความสงสัยและสนใจเมนูนี้ขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นอาหารเกาหลีที่ดูน่าอร่อยไม่น้อยเลย สำหรับใครที่ยังไม่เคยทานก็อยากจะให้ลองสักครั้ง แล้วจะได้คำตอบเองว่ามันต่างจากซูชิยังไง 

ทำความรู้จัก คิมบับ เมนูอาหารยอดฮิตจากแดนกิมจิที่มีหน้าตาคล้ายซูชิ

คิมบับ

ก่อนอื่นต้องขออธิบายว่า คิมบับคือ เมนูอาหารของเกาหลีที่ใช้วัตถุดิบหลายอย่างมาห่อด้วยแผ่นสาหร่ายและข้าว หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าข้าวห่อสาหร่ายเกาหลี ซึ่งรสชาติจะแตกต่างจากซูชิของญี่ปุ่น แต่ทว่าซูชินั้นได้กำเนิดขึ้นมาก่อน คิม บับ ถือเป็นเมนูอาหารจากเกาหลีที่ทำได้ง่าย เพียงแค่มีวัตถุดิบ เครื่องปรุง และอุปกรณ์สำหรับห่อก็สามารถทำได้แล้ว สำหรับใครที่อยากจะลองทำ อาหารเกาหลียอดฮิต เมนูนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย 

แจกสูตร คิมบับ ต้นตำรับแท้จากเกาหลี เมนูอาหารแสนง่ายที่ใคร ๆ ก็ทำตามได้ไม่ยาก

คิมบับ

หากใครอยากทำ อาหารเกาหลีง่ายๆ ทานเองที่บ้าน เราขอแนะนำเมนูนี้เลย เพราะวัตถุดิบและส่วนผสมต่าง ๆ หาได้ค่อนข้างง่าย แถมยังมีวิธีทำไม่ยากด้วย เมนูนี้ยังได้ถูกยกให้เป็นเมนูดังในบ่อนคาสิโนกันอีกด้วย วันนี้เรามี สูตรคิมบับ มานำเสนอ และอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน โดยเฉพาะใครที่กำลังฝึกทำอาหารเกาหลี เริ่มต้นด้วย เมนูคิมบับ ถือว่าโอเคเลย หากพร้อมแล้วมาดูวัตถุดิบและส่วนผสม รวมถึงวิธีทำกันเลย 

คิมบับ

วัตถุดิบการทำคิมบับ

 1. สาหร่ายสำหรับห่อข้าว 1 แผ่น
 2. ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย
 3. แผ่นโอเด้ง 4 แผ่น
 4. แฮมสำหรับทำคิมบับ 1 แพ็ค
 5. ปูอัด 1 แพ็ค
 6. ผักโขม 200 กรัม
 7. เส้นแครอทขูด 100 กรัม
 8. หัวไชเท้าดอง 100 กรัม
 9. ไข่ไก่ 3 ฟอง
 10. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
 11. ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนชา
 12. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
 13. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 14. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 15. น้ำมันพืช 

วิธี ทำ คิ ม บั บ เกาหลี

คิมบับ
 1. นำผักโขมมาลวกหลังจากน้ำเดือด 10 วินาที เสร็จแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเย็นและบีบน้ำออก จากนั้นใส่ในภาชนะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา, น้ำมันงา 1 ช้อนชา และงาขาวเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้
 2. นำแผ่นโอเด้งมาหั่นยาวให้ได้ขนาดพอดี ไม่เล็กจนเกินไป จากนั้นนำแฮมมาหั่นยาว พักไว้ ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย 
 3. จากนั้นนำโอเด้งลงไปผัด ตามด้วยกระเทียมสับ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา และน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ ต่อมานำแฮมมาย่างบนกระทะเล็กน้อย เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ พักไว้
 4. ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย นำเส้นแครอทขูดลงไปผัดด้วยไฟกลาง ปรุงรสด้วยเกลือและใส่กระเทียมสับเล็กน้อย ผัดให้พอสลดแล้วตักใส่ภาชนะ
 5. ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย จากนั้นตีไข่ให้เข้ากัน ต่อมาตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ทาน้ำมันลงไปเล็กน้อย เมื่อเริ่มเดือดแล้วเทไข่ลงไปทอดให้พอสุกทั้งสองด้าน เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นเส้นยาวให้ได้ขนาดพอดี
 6. ขั้นตอนต่อมาเตรียมห่อคิมบับ เริ่มจากนำข้าวหุงสุกมาใส่ในภาชนะ ปรุงรสด้วยน้ำมันงา 1 ช้อนชา และโรยงาขาวลงไปนิดหน่อย จากนั้นใช้มือขยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
 7. นำสาหร่ายมาวางบนเสื่อม้วนคิมบับ โดยหงายสาหร่ายที่เป็นด้านขุ่นขึ้นแล้วคว่ำด้านเงาลง ต่อมานำข้าวที่เตรียมไว้เมื่อสักครู่มาวางบนสาหร่ายให้ทั่ว เหลือไว้เพียงส่วนหัวด้านบน
 8. นำเครื่องทั้งหมดที่เตรียมไว้มาวางบนข้าว รวมถึงหัวไชเท้าดองด้วย โดยวางในตำแหน่งด้านล่างเกือบตรงกลางของแผ่นสาหร่าย ให้วางแบบทับซ้อนกันเป็นชั้น ๆ 
 9. สำหรับ วิธีม้วนคิมบับ ให้ทำในลักษณะเดียวกับการห่อซูชิ หรือถ้าต้องการชิ้นใหญ่ก็สามารถห่อเป็น คิมบับสามเหลี่ยม ได้เลย
 10. เมื่อห่อเสร็จแล้วให้ทาน้ำมันงาจนทั่วคิมบับเพื่อกันแตก รวมถึงทาน้ำมันงาลงบนใบมีดด้วย เพื่อป้องกันข้าวติดใบมีด เสร็จแล้วใช้มีดหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ จัดใส่จานเสิร์ฟ ถือเป็นอันเสร็จ 

เคล็ดลับทำอย่างไรให้คิมบับ มีรสสัมผัสที่อร่อยใกล้เคียงกับเกาหลีแท้มากที่สุด

คิมบับ

การทำ เมนูอาหารเกาหลี ให้ได้รสสัมผัสใกล้เคียงกับต้นตำรับนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่เราจะต้องมีวัตถุดิบและส่วนผสมของเกาหลีแท้ ๆ จึงจะทำออกมาให้เหมือนได้ สำหรับเมนูนี้จะมีหน้าตาคล้ายกับซูชิของญี่ปุ่น แต่ทว่ารสชาตินั้นจะแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน เพราะคิมบับจะไม่มีรสเปรี้ยวเหมือนซูชิ แต่จะมีรสออกหวานและหอมกลิ่นน้ำมันงา ฉะนั้นหากต้องการคิมบับแบบ อาหารเกาหลีในซีรีส์ แท้ ๆ จะต้องไม่ลืมที่จะใส่น้ำมันงาลงไปด้วย 

ไขข้อข้องใจ คิมบับ กับ ซูชิ ต่างกันยังไง

คิมบับ

หลายคนอาจสงสัยว่าระหว่างเมนู คิม บับ ของเกาหลี และซูชิของญี่ปุ่น มีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะหน้าตาคล้ายคลึงกันพอสมควร จริง ๆ แล้วทั้งสองเมนูค่อนข้างต่างกัน สำหรับ คิมบับ จะปรุงรสด้วยน้ำมันงา ส่วนไส้มักจะเป็นของสุกหรือของหมักดอง มีความหอมของน้ำมันงาและงาขาวคั่ว และรสชาติออกหวาน ในขณะที่ซูชิจะปรุงรสข้าวด้วยน้ำส้มสายชู ส่วนไส้จะเป็นได้ทั้งของดิบและของสุก รสชาติออกเปรี้ยว ทานคู่กับวาซาบิหรือโชวยุ 

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: ufaball.bet