สูตร ไข่พะโล้ หมูนุ่มเด้ง น้ำซุปเข้มข้นกลมกล่อม กลิ่นหอมชวนหิว

ไข่พะโล้

ไข่พะโล้ หมู ถือว่าเป็นเมนูสุดคลาสสิกของร้านข้าวราดแกงที่ต้องมีทุกร้าน เพราะเป็นเมนูที่มีรสชาติหวาน เค็มสามารถทานคู่กับอาหารรสเผ็ดแล้วอร่อยอย่างลงตัว นอกจากนี้ไข่พะโล้ ขา หมูเนื้อนุ่มยังถือว่าเป็นอาหาร ไทย ที่ ฝรั่ง ชอบทานเป็นประจำอีกด้วย เรียกได้ว่า เมนู อาหาร ไทยอย่างพะโล้ไข่ต้มได้รับความนิยมทั้งคนไทย และคนต่างชาติเลยทีเดียว 

รวมวิธีทำ ไข่พะโล้ หมูสามชั้น สูตรโบราณ น้ำซุปกลมกล่อม

ไข่พะโล้

สำหรับใครที่กำลังหาเมนูอาหารง่ายๆ ทำทานช่วงกลางวัน และสามารถทานได้ทั้งครอบครัว ขอแนะนำ เมนูไข่พะโล้หมูสามชั้น เนื้อเปื่อยนุ่มๆ น้ำซุปเข้มข้น รสชาติหวาน เค็มกลมกล่อม ในส่วนวิธี ทํา ไข่ พะโล้ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด โดยสูตรที่เราจะมาแชร์เป็นสูตรไข่ต้ม พะโล้หมูสามชั้นโบราณ น้ำชุปเข้มข้น และอัดแน่นไปด้วยเครื่องเทศหอมเย้ายวนใจ 

วัตถุดิบ และส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ไข่พะโล้
 1. หมูสามชั้น 500 กรัม
 2. ไข่ไก่ 5 ฟอง
 3. ดอกโปยกั๊ก 5 ดอก
 4. ซีอิ้วดำ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
 6. เกลือ ½ ช้อนชา
 7. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
 8. แท่งอบเชย 3 แท่ง
 9. รากผักชี 1 ต้น
 10. กระเทียม 5 กลีบ
 11. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
 12. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่พะโล้หมูสูตรต้นตำรับโบราณจะใส่เครื่องเทศอย่าง ดอกโปยกั๊ก แท่งอบเชย เพื่อดับกลิ่นคาวหมู แต่หากบ้านไหนไม่มีเครืองเทศสามารถใช้เครื่องพะโล้สำเร็จรูปแทนได้หอมอร่อยเหมือนกัน และก่อนจะลงมือทำพะโล้ หมูสามชั้น ให้นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย นำมาโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อน 

ไข่พะโล้
 1. ในขั้นตอนแรกให้นำไข่ต้มมาต้มในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที ตักออกมาแช่ในน้ำสะอาด จากนั้นแกะเปลือกไข่ออก ใส่ชามพักไว้ก่อน 
 2. นำหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาด และนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ เตรียมไว้ก่อน เสร็จแล้วนำหม้อมาตั้งเตาใส่สามเกลอลงไป ผัดให้หอม ตามด้วยหมูสามชั้น ผัดให้เข้ากันจนหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาล และซอสน้ำมันหอย ใส่ดอกโปยกั๊ก และแท่งดอกเหมย คนส่วนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นใส่ไข่ต้มลงไป เมื่อเนื้อหมูเปื่อยแล้วสามารถยกหม้อออกจากเตาได้เลย
ไข่พะโล้

ไข่พะโล้หมูสามชั้นสามารถโรยต้นหอมซอย และผักชีชอยลงไป เพื่อเพิ่มความหอมมากขึ้น ในส่วนของรสชาติพะโล้มีความอร่อยครบรส และน้ำซุปเข้มข้นกลมกล่อม พร้อมทานคู่กับข้าวสวยอร่อยฟินทุกคำ สำหรับใครที่อยากทำไข่พะโล้ หนึ่งในอาหาร ไทย ยอด นิยมสามารถทำตามวิธี ทำ พะโล้หมูสามชั้นสูตรโบราณที่เราทำให้ดูได้เลย รับรองว่าจะต้องทำเพิ่มอีกสักหม้อสองหม้ออย่างแน่นอน 

เปิดเคล็บลับ ทำ พะโล้หมูสามชั้น เนื้อนุ่ม น้ำซุปไม่คาว หอมละมุน 

ไข่พะโล้

สำหรับไข่พะโล้ คือหนึ่งในเมนู อาหาร ไทย ยอด นิยมที่หลายๆ คนชอบทานเป็นอย่างมาก เพราะรสชาติไม่เผ็ด ทานง่าย อีกทั้งเมนูไข่พะโล้ยังเป็นเมนูอาหารกลางวันที่หลายโรงเรียนนิยมทำให้เด็กนักเรียนทานเป็นประจำอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้วิธี ทำ ไข่ พะโล้สามาถทำได้ง่ายๆ แต่การทำให้น้ำซุปไม่คาวนั้นค่อนข้างยาก ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เพื่อทำให้น้ำชุปไม่คาว โดยเริ่มจากการเลือกเนื้อหมูสามชั้นจะต้องเลือกเนื้อสีชมพู ไม่คล้ำ และไม่มีกลิ่นเหม็น เสร็จแล้วล้างเนื้อหมูด้วยน้ำส้มสายชูตามด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ และนำเนื้อที่หั่นเป็นท่อนไปผัดกับสามเกลอ และนำมาเคี่ยวในน้ำชุปปรุงรสแล้ว ใช้ไฟแรง เสร็จแล้วจะได้น้ำซุปที่หอมไม่มีกลิ่นคาว แถมยังเพิ่มความอร่อยมากขึ้นอีกด้วย 

อ่านบทความอื่นๆ: