แจกสูตร ต๊อกโบกี อาหารเกาหลีทำง่าย พร้อมเคล็ดลับปรุงรสสุดฟินเหมือนกินที่เกาหลี 

ต๊อกโบกี

ปัจจุบันเราปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยให้ความสนใจกับอาหารต่างชาติเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารเกาหลีที่คนไทยได้รับอิทธิพลมาจากการดูซีรีส์ ทว่าอาหารเกาหลียอดนิยมที่หลายคนนึกถึงนั้น เชื่อว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีเมนู ต๊อกโบกี เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีหน้าตาน่าทานมาก ๆ ไม่เพียงแค่คนเกาหลีและคนไทยเท่านั้นที่ชื่นชอบ ชาวต่างชาติเองก็ให้ความสนใจอยู่เช่นกัน 

ทำความรู้จักกับ ต๊อกโบกี หนึ่งในเมนูอาหารเกาหลีที่ได้รับความนิยม

ต๊อกโบกี

ต๊อกโบกีคือ อาหารเกาหลีที่ทำจากแป้งต็อก หรือเรียกอีกอย่างว่า “เค้กข้าว” บอกได้เลยว่าเป็นอาหารเกาหลียอดนิยมที่มีรสชาติอร่อยและทำง่ายมาก ๆ โดยแป้งของต๊อกโบกีนั้นจะมีความเหนียวนุ่ม ซึ่งตัวแป้งจะผสมกับซอสรสเข้มข้น ทำให้มีรสชาติอร่อยลงตัว พอเคี้ยวแล้วฟินมาก นับเป็นเมนู อาหารเกาหลีในซีรีส์ ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเมนูนี้อยู่คู่กับคนเกาหลีมาอย่างยาวนาน 

แนะนำสูตรการทำ ต๊อกโบกี ง่าย ๆ แต่มีรสชาติอร่อยเหมือนได้กินที่เกาหลี

ใครที่เป็นคอซีรีส์เกาหลีน่าจะคุ้นเคยกับ เมนูอาหารเกาหลี นี้เป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาหารเกาหลียอดนิยมที่หลายคนให้ความสนใจ ปัจจุบันเราไม่จำเป็นต้องบินไกลไปถึงเกาหลีแล้ว ถ้าอยากกิน ต๊อก โบกี ก็เพียงแค่ไปซื้อที่ห้างสรรพสินค้า หรือใครอยากลงมือทำเองง่าย ๆ ที่บ้านก็เตรียมตัวไว้เลย เพราะวันนี้เรามี สูตรต๊อกโบกี ง่ายๆ มาฝากทุกคนด้วย มาดูกันว่าเราจะต้องใช้วัตถุดิบและส่วนผสมอะไรบ้าง และมีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไร 

ต๊อกโบกี

วัตถุดิบการทำต๊อกโบกี 

 1. แป้งต๊อก 400 กรัม
 2. ออมุก/ลูกชิ้นปลาแผ่น 3 แผ่น
 3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 4. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
 5. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 7. โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
 10. ต้นหอมซอย (ตามความชอบ) 

วิธีทำต๊อกโบกี ง่ายๆ

1.ขั้นตอนแรกนำไข่ไก่มาต้มให้สุก และในระหว่างที่รอไข่สุกให้เตรียม แป้งต๊อกโบกี โดยนำแป้งต๊อกมาแช่น้ำให้นิ่ม ต่อมานำออมุกมาหั่นยาว เสร็จแล้วพักไว้

ต๊อกโบกี
 1. ขั้นตอนต่อมาเตรียมส่วนผสมของซอส เริ่มจากนำพริกป่นมากรองด้วยตะแกรงให้ได้เนื้อละเอียดขึ้น เสร็จแล้วใส่ในถ้วยผสม ใส่น้ำตาลทรายเพิ่มลงไป 
 2. ตามด้วยผงปรุงรส น้ำเชื่อม และโคชูจัง เสร็จแล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้สามารถเติมน้ำลงไปเล็กน้อยได้ เมื่อต้มไข่จนสุกแล้วให้นำมาปอกเปลือกเตรียมไว้ ต่อมานำแป้งต๊อกที่แช่น้ำจนนิ่มขึ้นมาสะเด็ดน้ำ
 3. ตั้งกระทะแล้วเปิดไฟกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไป 150 มิลลิลิตร ตามด้วยซอสที่ผสมไว้เมื่อสักครู่ จากนั้นคนให้ละลาย เมื่อเริ่มเดือดแล้วให้ใส่แป้งต๊อกลงไปต้ม
 4. เมื่อ แป้งต๊อก เริ่มสุกแล้วให้ใส่ออมุกลงไป คนให้เข้ากันเล็กน้อย ในระหว่างนี้หมั่นสังเกตดูอย่าให้ตัวน้ำซอสแห้งจนเกินไป หากน้ำซอสแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไป
 5. เมื่อทุกอย่างสุกแล้วให้ใส่ไข่ต้มลงไป คนให้เข้ากัน โรยต้นหอมซอยลงไปและคนอีกครั้ง จากนั้นปิดแก๊สและจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย 

เมนูอาหารเกาหลียอดฮิต ต๊อกโบกี ปรุงรสเองให้อร่อยฟินเหมือนบินไปกินที่เกาหลีได้ไม่ยาก

ต๊อกโบกี

ต๊อกบกกี หรือต๊อกโบกี เป็นอาหารเกาหลีที่โดดเด่นในเรื่องของรสชาติ โดยเฉพาะรสสัมผัสของแป้งนิ่ม ๆ ที่ทำให้หลายคนประทับใจ เมื่อเคี้ยวแล้วจะมีความหนุบหนับ แต่ทว่าความอร่อยของเมนูต๊อกโบกี นั้นไม่ได้อยู่ที่ตัวแป้งเพียงอย่างเดียว สิ่งสำคัญที่ทำให้แป้งอร่อยก็อยู่ที่ตัวซอสด้วย สำหรับ สูตรต๊อกโบกี ที่เราแนะนำนี้จะใช้ส่วนผสมที่สามารถหาซื้อได้ง่ายในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้เลย 

วิธีรับประทานต๊อกอย่างไรให้อิ่มอร่อยและได้ประโยชน์

ต๊อกโบกี

หลายคนอาจลืมคิดไปว่าเมนู อาหารเกาหลียอดฮิต เมนูนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่รสชาติเท่านั้น แต่ทว่าคุณประโยชน์ที่จะได้รับจากการทานก็มีอยู่ไม่น้อย สำหรับใครที่อยากทานต๊อกโบกีให้อิ่มอร่อยและได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ แนะนำให้เพิ่มเนื้อสัตว์และผักลงไปด้วย ทั้งนี้ปริมาณแคลอรี่จะเพิ่มขึ้น สำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักก็สามารถทานได้ เพียงแค่ใส่ออมุกและไข่ต้มตามสูตรที่เราแนะนำไปเท่านั้น ซึ่งเมนู อาหารเกาหลีง่ายๆ จะได้รับพลังงานน้อยลง

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: hilo-88.net