บอกสูตรลับเมนู อาหารสุขภาพ ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด

อาหารสุขภาพ

ขึ้นชื่อว่าอาหารเพื่อสุขภาพหรืออาหารคลีน เชื่อว่าต้องมีคนที่เบือนหน้าหนีกันแน่นอน แต่ทุกคนรู้ไหมว่าหากเราทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นเวลานาน ๆ ก็จะส่งผลให้ร่างกายเราได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและไม่ทำให้เราป่วยบ่อยอีกด้วย และยิ่งถ้าใครเป็นคนที่ชอบทานถั่วงอกเป็นทุนเดิมอยู่ด้วยแล้ว วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะพาทุกคนเข้าครัวไปทำเมนู อาหารสุขภาพ อย่างผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้กัน บอกเลยว่าใครเป็นสายเฮลตี้ไม่ควรพลาดกันเลย

ประโยชน์ของเต้าหู้ อาหารสุขภาพ ที่อาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

อาหารสุขภาพ

เต้าหู้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบคนที่นิยมนำมาทำเป็น อาหาร สุขภาพ หลายเมนู ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย สามารถช่วยเพิ่มระดับไขมันดี และลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ อีกทั้งยังมีแคลอรี่และน้ำตาลต่ำ ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถทานได้ นอกจากนี้ยังมีเลซิติน เป็นสารชนิดหนึ่งที่อยู่ในเต้าหู้ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องระบบประสาทและความทรงจำ เมื่อนำมาทำเป็นอาหารสุขภาพ รับประทานแล้วจะทำให้ระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น หากใครที่กำลังเริ่มต้นดูแลสุขภาพกันอยู่ เต้าหู้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี 

ชวนทำ อาหารสุขภาพ รสเด็ดกับเมนูผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้

อาหารสุขภาพ

เมนู ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ นั้น ถือเป็นหนึ่งในเมนูที่เราน่าจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วตามร้านอาหารต่าง ๆ โดยคุณประโยชน์ของการทานเมนูนี้เป็นประจำทุกวันนั้น นอกจากจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกายแล้ว อีกทั้งยังถือว่าเป็น เมนูอาหารสุขภาพ ที่มีประโยชน์ทางด้านของการช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย ต่อให้ใครที่เป็นมังสวิรัติ ผู้ที่ทานเจ หรือผู้ที่ กิน คลี น ก็สามารถรับประทานเมนูนี้ได้แน่นอน สำหรับที่อยากเข้าครัวทำเมนูสุขภาพรสเด็ดนี้กันดูสักครั้ง ว่าแล้วก็ตามเรามาดูวิธีการทำ อาหาร คลี น ง่ายๆ กันเลยดีกว่า 

วัตถุดิบสำหรับทำผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้

อาหารสุขภาพ
 1. ถั่วงอก 30 กรัม
 2. เต้าหู้แข็งทอด 1 ถ้วยตวง
 3. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
 4. ต้นหอมหั่นท่อน ½ ถ้วยตวง
 5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
 6. พริกขี้หนูทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
 10. ขึ้นฉ่าย ½ ถ้วยตวง
 11. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีการทำผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้

อาหารสุขภาพ
 1. ขั้นตอนแรกสำหรับการทำเมนูสุขภาพอย่างผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ เริ่มต้นด้วยให้ตั้งกระทะด้วยไฟกลางแล้วใส่น้ำมันพืชลงไป จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปแล้วเจียวให้พอหอม
 2. จากนั้นเร่งไฟให้สูงขึ้นแล้วนำถั่วงอกที่เตรียมไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยต้นหอมซอย เต้าหู้ และพริกขี้หนู แล้วปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
 3. เมื่อถั่วงอกสุกได้ที่แล้วให้โรยหน้าด้วยคื่นฉ่ายเป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมเสิร์ฟ อาหาร คลี น แสนอร่อยลงจาน รับประทานได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย 

เทคนิคการปรุงเมนูสุขภาพย่างเมนูผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้

อาหารสุขภาพ
 1. การนำถั่วงอกและเต้าหู้มาประกอบเป็นอาหารนั้นถือเป็นอะไรที่เยี่ยมยอดและเข้ากันมาก ๆ เพราะวัตถุดิบทั้งสองอย่างนี้ต่างก็มีดีเป็นของตัวเอง ยังเป็นวัตถุดิบที่สายเฮลตี้เลือกนำมาประกอบเป็นเมนูต่าง ๆ อีกด้วย
 2. แร่ธาตุสำคัญหลายชนิดที่อยู่ในเต้าหู้ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม วิตามินบี เหล็กและฟอสฟอรัส โดยเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น
 3. สำหรับการปรุงเมนูผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ให้คลีนแต่อร่อย แนะนำให้ใส่น้ำมันน้อย ๆ หรือถ้าไม่ใส่เลยก็จะยิ่งดีมาก เพราะจะช่วยลดปริมาณไขมันลงได้
 4. และในระหว่างปรุงรสก็ควรชิมก่อนแล้วค่อย ๆ ปรับรสตามความต้องการ เพื่อลดข้อผิดพลาดให้น้อยลง ใครชอบทานอาหารเพื่อสุขภาพก็เอาสูตรนี้ไปทำกันได้เลย

ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ อาหารสุขภาพ ให้พลังงานกี่แคลลอรี่

อาหารสุขภาพ

เมื่อได้ทราบกันแล้วว่าเมนูสุขภาพอย่าง ผัดเต้าหู้ถั่วงอก นั้นมีวัตถุดิบ ส่วนผสม และขั้นตอนการทำอย่างไร คราวนี้เรามาดูกันว่าผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ 1 จาน จะให้พลังงานมากน้อยเพียงใด โดยเฉลี่ยแล้วเมนูนี้ในปริมาณ 1 จาน จะให้พลังงานทั้งหมด 155 kcal ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่มากนัก แต่ถ้าหากอยากจะเพิ่มคาร์โบไฮเดรตในระหว่างมื้อก็สามารถทาน อาหารเพื่อสุขภาพ คู่กับข้าวสวยได้เลย แต่ถ้ากลัวว่าจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นก็สามารถทานข้าวในปริมาณน้อย และเน้นทาน เมนู คลี น ที่ให้โปรตีนสูงและไขมันต่ำแทน 

คุณประโยชน์ของเมนูอาหารสุขภาพ ที่ควรค่าแก่การทานทุกวัน

จบกันไปแล้วสำหรับเมนู อาหาร เพื่อ สุขภาพ ที่เรานำมาแบ่งปันทุกคนในวันนี้ เห็นไหมว่าเมนู ผัดถั่วงอก นั้นเป็นเมนูอาหารคลีนที่สามารถทำได้ง่ายและยังทำทานได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย หากใครที่อยากจะลิ้มลองรสชาติของ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แสนอร่อยที่อัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์และคุณประโยชน์ที่ครบครันกันดูสักครั้ง ต้องอย่าลืมนำสูตรการทำอาหารคลีนที่เรานำมาฝากกันวันนี้ไปลองทำตามกันดูได้เลย รับรองว่าได้รสชาติกลมกล่อม อร่อยเด็ดเหมือนกับได้ไปทานที่ร้านอาหารแน่นอน

อ่านบทความอื่นๆ: