หมึกผัดไข่เค็ม เมนูอาหารทะเลยอดฮิต หน้าตาน่าทาน รสชาติอร่อย แถมมีประโยชน์ 

หมึกผัดไข่เค็ม

เมื่อพูดถึงเนื้อสัตว์ทะเลอย่างปลาหมึกแล้ว เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงอาหารหลาย ๆ เมนู เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปลาหมึกเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มอาหารทะเล ไม่ว่าจะทำอาหารประเภทต้ม ผัด แกง หรือทอดก็อร่อยฟินได้ไม่ยาก หากเป็นเมนูผัดที่หลายคนรู้จักก็จะมี หมึกผัดไข่เค็ม อยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน ถือเป็นหนึ่งในเมนูที่ขึ้นชื่อและหลายคนก็ชอบทานอย่างมาก 

รู้จัก หมึกผัดไข่เค็ม อาหารยอดนิยมที่ใคร ๆ ก็ชอบทาน สาวกปลาหมึกต้องไม่พลาด

หมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึก ผัด ไข่เค็ม เป็นเมนูอาหารทะเลที่ทำได้ค่อนข้างง่าย โดยจะนำปลาหมึกและไข่เค็มมาผัดเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ รสชาติจะมีความเค็มมันแบบกำลังดี ถือเป็นอีกหนึ่ง เมนู อาหาร ไทย ยอด นิยม ในปัจจุบัน สามารถพบได้ตามร้านอาหารทั่วไป แต่ถ้าหากใครอยากทำเองก็สามารถทำได้ง่าย ๆ หากคุณเป็นคนชอบทานปลาหมึกที่มีรสสัมผัสเด้งกรุบผสมกับไข่แดง อาหาร ไทย ชนิดนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดี อย่างไรก็ตามความอร่อยของ หมึก ผัดไข่เค็ม นั้นจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัตถุดิบด้วย 

แจกสูตร หมึกผัดไข่เค็ม แบบไม่ใส่น้ำพริกเผา ได้ทั้งความสดและความกรอบ รสสัมผัสยอดเยี่ยม

หมึกผัดไข่เค็ม

หากกล่าวถึงเมนู อาหาร ไทย ที่ ฝรั่ง ชอบ นอกจากมัสมั่น ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวานและอื่น ๆ แล้ว เมนูอาหารทะเลก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยม สำหรับ เมนูหมึกผัดไข่เค็ม ถือเป็นเมนูยอดฮิตที่ขึ้นชื่อในปัจจุบัน คนที่ชอบทานปลาหมึกน่าจะถูกใจเมนูนี้ เพราะเป็นการนำปลาหมึกมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก และเนื้อสัมผัสก็มีความเด้งกรุบอีกด้วย หากใครสนใจเรามี สูตร หมึก ผัด ไข่เค็ม แบบไม่ใส่น้ำพริกเผามานำเสนอด้วย 

วัตถุดิบและส่วนผสม

หมึกผัดไข่เค็ม
 1. หมึกกล้วย 500 กรัม
 2. ไข่เค็ม (อบสุก) 5 ฟอง
 3. ต้นหอม 3 ต้น
 4. ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
 5. หอมใหญ่ 1 หัว
 6. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ดใหญ่
 7. กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
 9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 10. น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนโต๊ะ
 11. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
 12. น้ำอุ่น 6 ช้อนโต๊ะ
 13. น้ำมันพืช

วิธีการทำหมึกผัดไข่เค็ม

หมึกผัดไข่เค็ม
 1. เริ่มจากดึงหัวปลาหมึกออก เอาส่วนดีหมึก ตาและปากออก จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดและเอาเมือกออกจนเกลี้ยง เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
 2. หั่นต้นหอมและขึ้นฉ่ายเป็นท่อน ๆ จากนั้นนำหอมใหญ่มาหั่นเต๋าให้มีขนาดใหญ่ ตามด้วยซอยพริกชี้ฟ้าแดง ต้มน้ำให้เดือดจัดแล้วนำหมึกกล้วยลงไปลวกให้พอสุก เสร็จแล้วนำไปน็อคในน้ำเย็นทันที
 3. นำไข่เค็มที่อบจนสุกแล้วมายีให้พอแตกและใส่ลงในถ้วยผสม จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผงปรุงรสและน้ำอุ่น คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
 4. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำกระเทียมสับลงไปผัดด้วยไฟกลางจนมีกลิ่นหอมและเป็นสีเหลือง จากนั้นนำหอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่หมึกกล้วยตามลงไปแล้วผัดให้พอสะดุ้งน้ำมัน
 5. ใส่ซอสไข่เค็มแล้วผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอมและขึ้นฉ่ายลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วปิดแก๊สและตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย 

เคล็ดลับการทำความสะอาดปลาหมึก ก่อนนำมาปรุงเมนูอาหารทะเลอย่าง หมึกผัดไข่เค็ม

หมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกเป็นอาหารทะเลที่มีเมือกและกลิ่นคาวมากพอสมควร หากล้างไม่สะอาดแล้วนำมา ผัด ไข่เค็ม จะยิ่งทำให้คาวมากกว่าเดิม และจะส่งผลเสียต่อรสชาติได้ ฉะนั้นหากจะนำปลาหมึกมาทำเมนู ผัด ปลาหมึก ไข่เค็ม แนะนำให้ใช้แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือ 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันกับน้ำเปล่าและล้างปลาหมึก วิธีนี้จะช่วยให้เมือกปลาหมึกหลุดออกได้ง่ายและช่วยลดกลิ่นคาวได้ด้วย หลังจากนั้นก็สามารถนำมาทำ หมึกผัด ไข่เค็ม หรือ เมนู อาหาร ไทย อื่น ๆ ได้เลย 

ประโยชน์ดี ๆ จาก หมึกผัดไข่เค็ม เมนูอาหารทะเลที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่รสสัมผัส

หมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มักจะถูกนำมาทำเมนู อาหาร ไทย ยอด นิยม ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารทะเลที่อุดมไปด้วยไขมันก็ตาม แต่ก็ยังมีไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีโปรตีนสูง และโอเมก้า 3 ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ทั้งยังช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ กระดูกและผิวหนังอีกด้วย เมื่อนำ หมึก ผัด ไข่เค็ม ก็จะได้ประโยชน์ดี ๆ จากไข่เค็ม เช่น โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และวิตามินดีที่ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง จะเห็นว่าเมนูหมึกผัดไข่เค็มก็มีประโยชน์ดี ๆ อยู่ไม่น้อยเลย

อ่านบทความอื่นๆ: