แนะนำสูตรการทำข้าวยำเกาหลี บิบิมบั บ แบบง่าย ๆ สไตล์โฮมคุก 

บิบิมบั บ

หากกล่าวถึงเมนูอาหารเกาหลีแล้ว ต้องบอกว่ามีหลายเมนูเลยที่ดูน่ารับประทาน แถมยังมีวิธีทำที่ง่ายอีกด้วย บางเมนูอาจจะดูเหมือนทำยาก เพราะเต็มไปด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ มากมาย แต่ในความเป็นจริงบางเมนูก็ไม่ได้ยากเสมอไป สำหรับโฮมคุกทั้งหลายที่อยากลองทำอาหารเกาหลีง่าย ๆ ทานเองที่บ้าน หนึ่งในเมนูที่น่าสนใจก็คือ บิบิมบั บ หรือข้าวยำเกาหลีนั่นเอง มาดูกันว่าเมนูนี้มีหน้าตาเป็นอย่างไร และมีวิธีทำยังไงบ้าง 

ทำความรู้จักเมนู บิบิมบั บ อาหารเกาหลียอดนิยมที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบอันหลากหลาย

บิบิมบั บ

บิบิมบับคือ เมนูข้าวยำของเกาหลีที่มีการนำข้าว เนื้อสัตว์ ไข่ และผักเครื่องเคียงต่าง ๆ มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วรับประทาน แต่ก่อนรับประทานจะปรุงรสด้วยโคชูจัง เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่นิยมทานคู่กับกิมจิ ทั้งนี้ บิบิมบับ แต่ละสูตรจะแตกต่างกันออกไป ในส่วนของเนื้อสัตว์และผักสามารถปรับเปลี่ยนตามความชอบของแต่ละคนได้ แม้ว่าจะใช้วัตถุดิบค่อนข้างเยอะ แต่ก็ถือเป็น อาหารเกาหลีง่ายๆ ที่มีขั้นตอนการทำไม่ยากและไม่ซับซ้อนเลย 

แจกสูตร บิบิมบั บ เมนูอาหารเกาหลีที่มีหน้าตาน่าทาน ใครทำก็อร่อยได้

บิบิมบั บ

หากใครที่ชอบเข้าครัวหรือมือใหม่ที่อยากลองทำอาหารเกาหลี เมนูข้าวยำถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเริ่มต้น อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเมนูนี้ใช้วัตถุดิบค่อนข้างเยอะ แต่วิธีทำนั้นไม่ยากเลย สำหรับ สูตร บิบิมบับ ที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ ถือเป็นสูตรที่หลายคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นโฮมคุกหรือมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มก็สามารถทำเมนูบิบิมบับ ทานเองได้ง่าย ๆ มาดูกันว่า อาหารเกาหลียอดฮิต เมนูนี้มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบการทำ ข้าวยํา บิบิมบับ

บิบิมบั บ
 1. ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 200 กรัม
 2. หมูสามชั้นสไลด์ 80 กรัม
 3. เห็ดหอมหั่น 100 ดอก
 4. แครอทหั่นเส้น 100 กรัม
 5. แตงกวาญี่ปุ่นหั่นเส้น 100 กรัม
 6. ผักโขมหั่น 100 กรัม
 7. ถั่วงอก 100 กรัม
 8. งาขาวคั่ว 10 กรัม
 9. น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
 10. โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 13. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 14. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 15. ไข่แดง 1 ฟอง
 16. กิมจิสำเร็จรูป 120 กรัม

วิธีการ ทํา บิ บิ ม บั บ ง่ายๆ

บิบิมบั บ
 1. ขั้นตอนแรกเตรียมผัดเครื่องเคียง โดยเริ่มจากตั้งกระทะและเปิดไฟกลาง นำแตงกวาญี่ปุ่นลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันงา 1 ช้อนชา ผัดให้สลดเล็กน้อยแล้วตักใส่ภาชนะ พักไว้
 2. ต่อมานำถั่วงอก แครอท เห็ดหอม และผักโขม ลงไปผัดในกระทะใบเดิม โดยผัดทีละอย่างให้พอสลดแล้วปรุงรสเหมือนกับแตงกวาญี่ปุ่นทั้งหมด
 3. ขั้นตอนต่อมาเตรียมผัดหมูสามชั้นสไลด์ โดยเริ่มจากตั้งกระทะและเปิดไฟกลาง นำหมูสามชั้นสไลด์ลงไปผัดโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน เมื่อผัดจนหมูเริ่มสุกแล้วให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ พักไว้
 4. ขั้นตอนการจัดจาน เตรียมภาชนะหม้อดินเกาหลี จากนั้นทาน้ำมันงาลงไปที่ก้นหม้อ ใส่ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกลงไป ตามด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ ได้แก่ แตงกวา ถั่วงอก แครอท เห็ดหอม ผักโขม หมูสามชั้น และกิมจิ
 5. โรยงาบนผักต่าง ๆ เล็กน้อย จากนั้นตักโคชูจังใส่ลงไป ตามด้วยไข่แดงดิบ เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน 

เคล็ดลับง่าย ๆ ทำอย่างไรให้ บิบิมบั บ อร่อยเหมือนต้นตำรับเกาหลี

บิบิมบั บ

เมนูข้าวยำของเกาหลีแต่ละสูตรจะมีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับคนทำว่าชอบและสะดวกแบบไหน หากเราต้องการให้ บิ บิ ม บั บ ทำเอง มีรสชาติอร่อยใกล้เคียงกับต้นตำรับเกาหลี สิ่งสำคัญคือการเลือกใช้วัตถุดิบและส่วนผสม ถ้าจะให้ดีควรเลือกใช้วัตถุดิบและส่วนผสมของ อาหารเกาหลีในซีรีส์ แท้ ๆ เพื่อให้ได้รสสัมผัสใกล้เคียงกับบิบิมบับเกาหลีมากที่สุด ทั้งนี้เราสามารถเลือกใช้เนื้อสัตว์และผักต่าง ๆ ตามความชอบได้ 

เทคนิคการเลือกใช้วัตถุดิบเพื่อทำเมนูบิบิมบั บ ให้อร่อยลงตัว

ถึงแม้ว่าจะเลือกใช้วัตถุดิบและส่วนผสมเหมือนกับต้นตำรับ แต่ทว่าความชอบของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ฉะนั้นหากจะทำ เมนูอาหารเกาหลี ให้อร่อยถูกปากตัวเองมากที่สุด แนะนำให้เลือกใช้วัตถุดิบตามความชอบเป็นหลัก สำหรับเนื้อสัตว์เราสามารถใช้เนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ก็ได้ ส่วนผักก็มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด เราสามารถเลือกผักที่ชอบมาทำ ข้าวยําเกาหลี และถ้าหากใครชอบทานเผ็ดก็สามารถใส่โคชูจังในบิบิมบั บ ตามปริมาณที่ต้องการได้เลย 

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: sa-game.bet